xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามแอร์ไลน์สแถลงขอโทษผู้โดยสาร 203 คน บนเที่ยวบินลงผิดรันเวย์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>เต็มไปด้วยกองหินดินทราย เต็มไปด้วยฝุ่น ทั่วอาณาบริเวณอยู่ระหว่างก่อสร้าง เคระห์ดีไม่มีสิ่งกีดขวางใดๆ บนรันเวย์ที่ปิดซ่อม แต่ผลการสอบสวนในเบื้องต้นดูเหมือน จะพบเครื่องบินเสียหายหนักพอสมควร เพราะเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ข้างหนึ่ง VNA ออกแถลงขอโทษอย่างเป็นทางการ เมย์เดย์ ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงหยุดยาวในเวียดนาม.  </a>

MGR ออนไลน์ -- สายการบินแห่งชาติเวียดนามได้ออกคำแถลงขอโทษผู้โดยสาร ต่อเหตุการณ์บ่ายวันอาทิตย์ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งกัปตันได้นำเที่ยวบินจากนครโฮจิมินห์ ไปลงจอดรันเวย์ที่อยู่ระหว่างการซ่อมแซม ที่สนามบินทางตอนกลางของประเทศ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมการบินกล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นความผิดพลาดที่เป็นอันตรายต่อผู้โดยสารเป็นอย่างยิ่ง

สื่อออนไลน์ภาษาเวียดนามหลายสำนัก ได้ตีพิมพ์คำแถลงลงวันที่ 1 พ.ค.2561 ของเวียดนามแอร์ไลน์สอย่างแพร่หลายในช่วงข้ามวันมานี้ เนื่องจาก 1 พ.ค. "เมย์เดย์" เป็นวันหยุดสาธารณะ และ เป็นช่วงหยุดยาวของชาวเวียดนาม

เที่ยวบิน VN7344 พร้อมผู้โดยสาร 203 คน ขึ้นจากท่าอากาศยานนานาชาติเตินเซินเญิ๊ต ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติกามแรง จ.แค้งฮวา ตามกำหนดเวลาทุกประการ ไม่มีผู้โดยสารคนใดป่วยกะทันหัน ไม่มีเหตุฉุกเฉินใดๆ เกิดขึ้น และ ระบบต่างๆ ของภาคพื้นดินก็ปฏิบัติการเป็นปรกติ แต่เป็นความผิดพลาดของนักบินเอง ที่นำเครื่องแอร์บัส A321 ไป ลงบนทางวิ่งที่ปิดการใช้งาน รอซ่อม

ภาพที่เผยแพร่ผ่านสื่อประชาสังคมช่วงข้ามวันมานี้ มีจำนวนหนึ่งแสดงให้เห็นทั่วทั้งอาณาบริเวณที่เต็มไปด้วยวัสดุก่อสร้าง เคราะห์ดีที่ไม่มีสิ่งกีดขวางใดๆ บนทางวิ่ง หรือ อยู่ตามแนวทางวิ่งทั้งสองข้างทางวิ่งที่ปิดตาย ทำให้ไม่เกิดอันตรายใดๆ แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า หากมีเครื่องจักร หรือ กระทั่งวัสดุก่อสร้างขนาดเล็กๆ อยู่ในระยะวิ่ง การลงจอดของเที่ยวบิน VN7344 ก็อาจจะกลายเป็นโศกนาฏกรรมได้

"นับว่าโชคดีอย่างที่สุดที่ผู้โดยสารทุกคนปลอดภัย แม้เครื่องบินจะลงจอดตามทางวิ่ง ที่ไร้การปกป้องใดๆ ก็ตาม" หนังสือพิมพ์เหงือย ลาว โดง (แรงงาน) รายงานอ้างคำกล่าวของผู้อยู่ในอุตสาหกรรมการบินมานานคนหนึ่ง ที่ให้ความเห็นด้วยว่า บนความสูง 200-300 เมตร นักบินจะมองเห็นแต่รถยนต์หรือเครื่องจักรขนาดใหญ่เท่านั้น จะไม่เห็นวัสถุขนาดเล็ก ที่ทำให้เกิดอันตรายได้ไม่ต่างกัน เช่น ทำให้ยางระเบิด เครื่องบินเฉออกนอกรันเวย์ หรือ เกิดไฟไหม้

องค์การการบินพลเรือนได้สั่งพักงานนักบินพร้อมลูกเรือบนเที่ยวบินดังกล่าวทั้งหมด พร้อมสั่งพักงานพนักงานเจ้าหน้าที่ทุกระดับของสนามบินกามแรง ที่ปฏิบัติงานอยู่ในขณะเกิดเหตุการณ์ และ จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนหาข้อเท็จจริงกรณีนี้

ในเอกสารคำแถลงขอโทษดังกล่าว VNA ระบุว่า หลังเกิดเหตุการณ์ในบ่ายวันนั้น บริษัทฯ ได้ประสานกับองค์การการบินพลเรือนเวียดนาม และหน่วยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทำการสอบสวนหาข้อเท็จจริง ทั้งรับประกันความโปร่งใส ในด้านข้อมูลข่าวสาร ฝ่ายบริหารยังได้จัดประชุมด่วน ตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ทั้งฝ่ายตน และ การท่าอากาศยานปลายทาง เพื่อหามาตรการป้องกันมิให้เกิดซ้ำรอย
.
<br><FONT color=#00003>ไม่ใช่ครั้งแรก -- 16 ต.ค.2557 นักบินชาวฟิลิปปินส์นำเที่ยวบิน VJ8856 เวียดเจ็ตแอร์จากโฮจิมินห์ ไปลงผิดรันเวย์ที่นั่นมาก่อน เช่นเดียวกัน เตื่อยแจ๋ออนไลน์รายงาน. </a>
ผลการสอบสวนเบื้องต้นในช่วงวันสองวันมานี้ แสดงให้เห็นว่าการลงจอดผิดรันเวย์ ได้สร้างความเสียหายให้แก่เครื่องบินด้วย สื่อออนไลน์บางสำนัก ได้ตีพิมพ์ภาพเครื่องยนต์ข้างหนึ่งของ A321 ที่มีรอยขูดขีด และกังหันไอพ่นเสียหายเล็กน้อย อันเป็นลักษณะคล้ายกับถูกกระทบจากโลหะหรือวัตถุที่มีน้ำหนัก

วิดีโอที่ถ่ายไว้โดยผู้โดยสารคนหนึ่ง แสดงให้เห็นเที่ยวบิน VN7344 แล่นไปตามทางวิ่งบางช่วงที่เหลือเพียงฐานดิน-หินอัดแน่น เนื่องพื้นที่เป็นคนกรีต ถูกไถคอนกรีตออกไปแล้ว แต่เคราะห์ดีที่ไม่เกิดเหตุร้ายแรงใดๆ

เวียดนามแอร์ไลน์สระบุว่า หลังเหตุการณ์กัปตันซึ่งเป็นคนสัญชาติอเมริกัน (ไม่ใช่ชาวเวียดนาม-อเมริกัน เช่นที่มีรายงานก่อนหน้านี้) ได้ส่งรายงาน และ ให้ความร่วมมือ VNA เป็นอย่างดี ในการสวนสวนหาข้อเท็จจริง และ คณะกรรมการสอบสวน จะทำทุกอย่างให้ความจริงปรากฏ เพื่อป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีก

สายการบินแห่งชาติ "ขออภัยอย่างจริงใจต่อผู้โดยทุกท่าน บนเที่ยวบิน VN7344 ต่อเหตุการณ์โชคร้าย และ เป็นความเสียใจอย่างสุดซึ้งของเวียดนามแอร์ไลน์ส"

เตื่อยแจ๋ออนไลน์สรายงานในขณะเดียวกันว่า นายกรัฐมนตรีเวียดนาม เหวียน ซวน ฟุก ได้สั่งให้องค์การการบินพลเรือน ส่งรายงานด่วน เหตุการณ์ล่าสุดที่สนามบินกามแรง นรม.และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงขนส่ง ได้ติดตามการสอบสวนกรณีนี้อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม -- เหตุการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นที่นั่นเป็นครั้งแรก -- 16 ต.ค.2557 เวียดเจ็ตแอร์เที่ยวบิน VJ8856จากนครโฮจิมินห์ไปลงจอดผิดรันเวย์เช่นเดียวกัน องค์การการบินพลเรือน ได้สั่งพักงานนักบินชาวฟิลิปปินส์ พร้อมพนักงานบริการบนเครื่องทั้งหมด เตื่อยแจ๋ (เยาวชน) ออนไลน์ รายงาน
.
<FONT color=#00003>ลงผิดรันเวย์หรือบินขึ้นจากรันเวย์ที่ผิดก็อาจมีผลไม่ต่างกัน -- ส.ค.2549 บาร์เดียร์ CRJ200 ของคอมแอร์ (Comair) ตกห่างจากสนามบินราว 1 กม. หลังบินขึ้นจากรันเวย์ทางวิ่งสั้นเกินไป เพราะเข้าใจผิด ที่สนามบินกรีนแกรส รัฐเคนตักกี. -- Michael Hayman/Louisville Courier-Journal/Reuters. </a>
เรื่องคล้ายกันนี้เคยเกิดขึ้นที่สนามบินขนาดใหญ่หลายแห่ง ในต่างประเทศ -- รวมทั้งกรณีเมื่อต้นเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ที่สนามบินจอห์น เอฟ เคนเนดี้ นครนิวยอร์ก เครื่องแอร์บัส A320 สายการบินวอลาริส (Volaris) จากเม็กซิโกซิตี้ พะยายามจะลงจอดรันเวย์ ที่เครื่องเอ็มทเบร 170 เดลต้าแอร์ไลน์ส เตรียมจะขึ้นบิน แต่โชคดีที่หอควบคุมการบินเห็นเหตุการณ์ จึ่งสั่งนักบินของเดลต้าฯ ไม่ให้เคลื่อนออกจากแท็กซี่ย์เวย์ และ สั่งนักบินของวอลาริส หลบไปตั้งลำใหม่จึงไม่เกิดเหตุสะเทือนขวัญ

เดือน ก.ค. ปีที่แล้วเช่นเดียวกันสนามบินซานฟรานซิสโก แอร์แคนาดาเที่ยวบิน AC759 จากนครโตรอนโต กำลังจะลงจอดบนแท็กซี่เวย์ด้วยความสับสน แต่โชคดีนักบินมองเห็นเครื่องบินอีก 4 ลำ จอดรอคิวขึ้นบินอยู่เบื้องล่างเสียก่อน จึงเงยหัวขึ้นได้ทันเวลา ซึ่งถ้าหากเกิดการชนขึ้นก็อาจกลายเป็นอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงที่สุดของโลก เนื่องจากเครื่องบินทั้ง 5 ลำ มีผู้โดยสารรวมกันกว่า 1,100 คน

ปีใหม่ 2559 เที่ยวบิน EZY1847 สายการบินอีซี่เจ็ต (EasyJet) จากเมืองแมนเชสเตอร์ สหราชอาณาจักร ไปลงจอดผิดรันเวย์ที่สนามบินเมืองปิซา (Pisa) แคว้นทัสคานี ในอิตาลี ด้วยนักลินเข้าใจผิดคล้ายกับกรณีล่าสุด แทนที่จะลงรันเวย์ "ซ้าย" แต่ไปลงรันเวย์ "ชวา" ที่ปิดใช้งานและใช้เป็นแท็กซี่เวย์ในขณะนั้น และ นับเป็นโชคดีที่ไม่มีเครื่องบินลำอื่นใช้งาน

แต่เครื่องบินที่ใช้รันเวย์ผิด ไม่ได้โชคดีไปทุกลำ -- เหตุการณ์หนึ่งซึ่งใกล้เคียงกันมากที่สุด กับกรณีรของเวียดนามแอร์ไลน์ส น่าจะเป็นเมื่อปี 2549 -- การบินขึ้นจากรันเวย์ที่ผิด ก็อาจจะส่งผลไม่ต่างกันกับลงจอดผิดรันเวย์

ปลายเดือน ส.ค. เครื่องบอมบาร์เดียร์ CRJ200 ของคอมแอร์ (Comair) ซึ่งเป็นสายการบินในประเทศ และ เป็นสายการบินลูกของเดลต้า แอร์ไลน์ส ขึ้นจากสนามบินกรีนแกรส เมืองเล็กซิงตัน รัฐเคนตักกี สหรัฐ เพื่อไปยังสนามบินแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย แต่ตกลงในฟาร์มปศุสัตว์แห่งหนึ่ง ห่างจากหัวสนามบินราว 1 กม. ผู้โดยสารกับลูกเรือ 50 คน มีผู้ช่วยนักบินรอดชีวิตเพียงคนเดียว แต่บาดเจ็บสาหัส

ผลการสอบสวนพบว่า เที่ยวบินชะตาขาดใช้รันเวย์ที่ทางวิ่งยาวไม่ถึง 1,100 เมตร แทนที่จะใช้รันเวย์หลักยาว 2,100 เมตร ด้วยเข้าใจผิดคิดว่ายังอยู่ระหว่างปิดซ่อม ทั้งๆ ที่การบูรณะแล้วเสร็จและเปิดใช้อีกครั้งราว 1 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น -- ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เครื่องบินโดยสารบรรทุกหนักขนาดนั้น จะต้องวิ่งไปบนทางวิ่งย่างน้อย 1,524 เมตรในการขึ้นบิน.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...