xs
xsm
sm
md
lg

เขมรอำมหิตฆ่าตัดหัววัวแดงตัวใหญ่เย้ยกฎหมาย ใส่ปิกอั๊พ จนท.ย้อนเสียงปืนไปลากคอส่งคุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>หลายฝ่ายทำงานกันอย่างหนัก เพื่อรักษาไว้ให้ชนรุ่นหลังได้เห็น และ ให้เป็นองค์ประกอบสำคัญ ในระบบนิเวศสืบต่อไป แต่แล้วก็ต้องมาสิ้นใจง่ายๆ เพราะความอมหิตของคนเพียงคนเดียว นักกฎหมายในกัมพูชาเอง เคยถกเถียงกันว่า เพิ่มโทษการลักลอบสังหารสัตว์ป่าหายาก ให้เท่ากับ การฆาตกรรมมนุษย์เลยจะดีไหม. </a>

MGRออนไลน์ -- ทางการจังหวัดกัมปงสะปือ ได้จับกุมชายชาวกัมพูชาวัย 38 ปีคนหนึ่ง หลังจากสังหารวัวแดงตัวใหญ่ หนัก 220 กิโลกรัม ในเขตป่าชุมชนแบบเย้ยกฎหมาย พร้อมตัดหัว ชำแหละเป็นชิ้นๆ นำขึ้นรถปิกอั๊พเตรียมขนออกไป แต่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าไม้ ได้ติดตามเสียงปืนเข้าไปจนพบ เข้าจับกุม จัดการส่งฟ้องศาลทันทีในวันรุ่งขึ้น เพราะเป็นการกระทำความผิดซึ่งหน้า ตามพระราชบัญญัติป่าไม้และคุ้มครองสัตว์ป่า มีพยานหลักฐานครบถ้วนชัดเจน

เหตุเกิดเวลากลางคืน ในเขตป่าชุมชนจัมรัก (Chamrak Community Forest) คอมมูนปรัมเบยมุม (Prambey Mum) อ.ทปง (Thpong) จ.กัมปงสะปือ (Kamponh Spue) ทางทิศตะวันตกกรุงพนมเปญ -- พ.ต.กิมยน รองหัวหน้าตำรวจภูธรคอมมูนดังกล่าว เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนป่า ได้ติดตามเสียงปืนไป จนพบคนร้าย คือ นายโสสินา (So Sina) กับรถปิกอั๊พที่ยังเปิดไฟหน้าอยู่ ขณะเจ้าตัวชำแหละวัวแล้วเสร็จ และ นำขึ้นรถเรียบร้อยไปส่วนหนึ่งแล้ว

นายตำรวจผู้นี้กล่าวว่า วัวแดงเคราะห์ร้ายสิ้นใจเพราะถูกยิงด้วยปืนอาก้า (AK-74) หลายนัด -- "เมื่อเราไปถึง เขาตัดหัว ชำแหละวัวออกเป็นชิ้นๆ ขนขึ้นรถเรียบร้อย คนร้ายไม่ยอมหนีเนื่องจากรถยังอยู่ที่นั่น.. ในป่าชุมชนจัมรัก" พ.ต.กิมยนกล่าว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำนายโส สินา ส่งแผนกสิ่งแวดล้อมจังหวัด ในตอนเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา ก่อนนำตัวส่งศาลจังหวัดวันเดียวกัน ซึ่งศาลได้สั่งให้คุมขังจำเลยในทันที

นายเวย ซอมนาง (Vei Samnang) ผู้ว่าราชการจังหวัดกัมปงสะปือ กล่าวว่า ในเขตป่าชุมชนแห่งนั้น มีวัวแดงเหลืออยู่ราว 30 ตัว และ ทางการจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพื่อให้ผู้กระทำผิดได้รับโทษสูงสุดตามกฎหมาย -- "การดำเนินการของเราก็คือ จะทำให้เขาเข้าคุก สำหรับสิ่งที่เขาทำ"
.


ข่าวการลักลอบล่าสังหารวัวแดงตัวนี้ มีขึ้นเพียงไม่นาน หลังจากปลายเดือนที่แล้ว องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ World Wildlife Fund ได้เผยแพร่ภาพถ่าย กับวิดีโอ แสดงให้เห็นวัวแดงฝูงหนึ่ง กำลังวิ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เห็นกันบ่อยครั้งในธรรมชาติ และ ยังเป็นการตอกย้ำว่า ยังมีวัวแดงอยู่ในประเทศนี้

เจ้าหน้าที่องค์การดังกล่าว พบวัวแดงฝูงดังกล่าว ในขณะออกปฏิบัติงานสำรวจป่า เพื่อติดตั้งกล้องรีโมทคอนโทรล สุ่มนับจำนวนสัตว์ป่าชนิดต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าสเรปก (Srepok Wildlife Sanctuary) จ.มณฑลคีรี (Mondolkiri)

วัวแดงหรือ Banteng เคยมีอยู่ทั่วไปในเขตป่าทุ่งราบ ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่ตอนใต้ของจีน ลงไปจนถึงเกาะบอร์เนียว และเกาะชวา ของอินโดนีเซีย แต่ในปัจจุบันวัวป่าชนิดนี้ ที่เชื่อกันว่าเป็นบรรพบุรุษของวัวบ้านในย่านนี้ ถูกขึ้นบัญชีแดงโดยสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (International Union for Conservation of Nature and Natural Resources-- IUCN) ให้เป็นสัตว์ ที่เสียงต่อการสูญพันธุ์อีกชนิดหนึ่ง.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...