xs
xsm
sm
md
lg

ปักเป้าสุดอันตรายเขมรตายอีก 1 ไก่-สุนัขกินแค่เศษๆ ยังด่าวดิ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>นี่คือกรณีล่าสุด - หลายปีมานี้มีชาวเขมรเสียชีวิตไปหลายคน จากการรับประทานปลาปักเป้ามีพิษ หาได้ง่าย ตามห้วยหนองคลองบึงทั่วไป กระทรวงสาธารณสุขเตือนมาตลอด ให้ละเว้นนำไปทำอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงเดือนต้นปี มีพิษแรงที่สุด. </a>

MGRออนไลน์ -- ชายชาวเขมรวัย 57 ปีคนหนึ่งเสียชีวิตในสัปดาห์นี้ หลังจากรับประทานแกงปลาปักเป้าชนิดมีพิษ ที่จับได้จากหนองน้ำใกล้หมู่ และล้มป่วยลง ภรรยาวัย 53 ปี กับ ลูกสาววัย 18 หมอช่วยไว้ได้ หลังจากทั้งหมดถูกนำส่งโรงพยาบาล ซึ่งผู้เป็นบิดาเสียชีวิตระหว่างทาง สื่อออนไลน์ภาษาเขมรหลายสำนัก รายงานเรื่องนี้ย้ำให้เป็นอุทธาหรณ์ ในฤดูที่ปลาชนิดนี้กำลังแพร่พันธุ์

โศกนาฎกรรมไม่ได้หยุดอยู่แค่มนุย์ สื่อออนไลน์รายงานว่า กรณีล่าสุด ยังสุนัขอีก 1 ตัว และ ไก่อีก 3 ตัว ตายลงในหมู่บ้านเดียวกัน เพราะไปกินปลาปักเป้า ที่ชาวบ้านนำไปทิ้ง หลังได้ทราบข่าวว่า สามพ่อแม่ลูกครอบครัวนี้ ล้มป่วยลง

เหตุล่าสุดเกิดขึ้น วันพุธ 28 ก.พ. ที่คอมมูนกังปงดัมเรย (Kampong Damrey) อ.ชะโลง (Chhlaung) จ.กระแจ๊ะ (Kratie) ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเปิดเผยว่า นายคัด ขัน (Khat Khan) ผู้เป็นบิดา มีอาการหนักสาหัสที่สุด -- อาเจียนและปวดท้องรุนแรง กับท้องร่วง เนื่องจากเป็นผู้รับประทาน แกงปลาปักเป้ามากที่สุด

ภรรยาคือ นางฮอม ปก (Horm Pok) กับ น.ส.คัน ราตี (Khan Raty) บุตรสาว มีอาการเดียวกัน แต่แพทย์ช่วยชีวิตเอาไว้ได้ -- ทั้งหมดถูกนำไส่งโรงพยาบาลเมมด (Memot) จ.ทะบองคะมุม (Tbong Khmum) ที่อยู่ติดกัน -- แม่กับลูกสาวอาการเป็นปรกติ และ ออกจากโรงพยาบาลได้ในวันรุ่งขึ้น แร็ปปิดนิวส์ออนไลน์ รายงานอ้าง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเมมด

หมอที่นั่นกล่าวว่า โดยทั่วไปพิษจากปักเป้าจะออกฤทธิ์ภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากรับประทานเข้าไป หากมีอาการอาเจียนอย่างรุนแรง ปวดท้อง และ ถ่ายท้อง รุนแรง ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

เป็นเหตุการณ์น่าสะเทือนใจอีกครั้งหนึ่ง หลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว มีผู้เสียชีวิต 1 คน กับอีก 8 คนล้มป่วย ใน จ.เกาะกง ที่อยู่ติดชายแดนไทย -- จากการรับประทานปลาปักเป้าเช่นกัน

กรณีที่ จ.เกาะกง นั้นชาวบ้านรวม 9 คน ออกจับปลาร่วมกันในหนองน้ำ ใกล้หมู่บ้าน ได้ปลารวมประมาณ 6 กิโลกรัม จึงแบ่งให้แต่ละคนเท่าๆ กัน จนนำไปสู่การเสียชีวิตดังกล่าว -- กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกเตือนประชาชนอีกครั้งหนึ่ง ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานปลาปักเป้า ที่ไม่แน่ใจว่าเป็นชนิดรับประทานได้หรือไม่

ในเดือน ม.ค. กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา ได้ออกเตือนสาธารณชน พร้อมให้ข้อมูลว่า ในลำน้ำ ลำธาร หนองบึง ทั่วประเทศ มีปลาปักเป้าอยู่นับสิบชนิด แต่มีเพียง 3 ชนิดที่เป็นพิษ -- ในช่วงเดือนต้นปี จนถึง เดือน มี.ค.นี้่ เป็นช่วงที่ปลาผสมพันธุ์ จะมีพิษรุนแรงที่สุด กับอีกช่วงหนึ่ง ระหว่างเดือน ก.ค.-ส.ค. อันเป็นช่วงที่ปลาตัวโตเต็มที่ -- ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานปลาชนิดนี้อย่างสิ้นเชิง.


กำลังโหลดความคิดเห็น