xs
sm
md
lg

เกาหลีดันขาย T-50 "อินทรีทอง" ให้ทัพฟ้าไทยอีก 4 ลำเพิ่มในล็อตสาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>เคยชี้แจงแถลงไขกันมาครบทุกประเด็นแล้ว สำหรับ 16 ลำ ส่วนอีก 4 ลำ เป็นเรื่องใหม่ และ หมายถึงเงินงบประมาณอีกกว่า 3 พันล้านบาท.. </b>

MGRออนไลน์ -- กลุ่มอุตสาหกรรมอากาศยานเกาหลีหรือ KAI (Korea Aerospace Industries) ได้เสนอขายเพิ่มเติมให้แก่ กองทัพอากาศไทยอีก 4 ลำ สำหรับเครื่องบินฝึกไอพ่นความเร็วเหนือเสียง ที่มีอยู่เพียงรุ่นเดียวในตลาดโลกปัจจุบัน โดยได้ทาบทามเรื่องนี้กับผู้แทนของกองทัพอากาศไทย ที่ไปร่วมงานนิทรรศการด้านการอากาศยาน และการป้องกันประเทศ หรือ International Aerospace and Defence Exhibition ที่จัดขึ้นในกรุงโซลขณะนี้ และ จะมีไปจนถึงวันที่ 22 ต.ค.


นิตยสารเจนส์ (Jane's) สื่อกลาโหมชั้นนำในประเทศอังกฤษ ที่ได้รับความเชื่อถือจากทั่วโลก มาเป็นเวลาหลายทศวรรษศ รายงานเรื่องนี้โดยอ้างการสัมภาษณ์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งของ KAI

"เราได้พูดกับผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศของไทยในงาน และ หวังว่าจะได้เริ่มพูดจากัน เกี่ยวกับลอตที่สาม อย่างเป็นทางในอีกไม่นาาน" เจนส์รายงานอ้าง นายเจค แจฮอง คิม (Jake Jaehong Kim) ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายพัฒนาธุรกิจตะวันออกกลางและแอฟริกา ของ KAI ใน ADEX 2017 วันที่ 17 ต.ค. ซึ่งเป็นวันแรกของงาน

เรื่องนี้เคยรั่วออกมาเมื่อเดือน ก.ย. เมื่อเจ้าหน้าที่ของ KAI เปิดเผยว่า กองทัพอากาศเกาหลีเอง กำลังจะจัดหาเครื่องบินฝึกรุ่นนี้เพิ่มขึ้นอีก ขณะที่มีจำนวนกว่า 70 ลำ ในฝูงใหญในปัจจุบัน

กองทัพอากาศไทยเคยแถลงว่า มีความจำเป็นที่ต้องจัดหาเครื่องบินฝึกไอพ่นรุ่นใหม่ เพื่อบรรจุใช้งานแทน บฝ.แบบ แอล-39 แอลบาทรอส (L-39 Albatros) ที่ใช้งานมานาน 23 ปี บัดนี้ครบอายุการใช้งาน มีสภาพทรุดโทรมตามอายุขัย ไม่ปลอดภัย ไม่ประหยัด เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายต่อเที่ยวบินสูงขึ้น -- นอกจากนั้น ที่ผ่านมา ยังเคยเกิดขัดข้องและตกไปจำนวนหนึ่งด้วย

โครงการจัดหา T-50 ของกองทัพอากาศไทย รวมเป็นจำนวนทั้งหมด 16 ลำ เพื่อใช้เป็นเครื่องบินฝึกขั้นต้น สำหรับนักบิน ก่อนจะก้าวไปเป็นนักบินขับไล่ไอพ่นของกองทัพ นอกจากนั้่น T-50 ยังสามารถติดอาวุธโจมตีขนาดเบาได้ โครงการจัดหาได้รับอนุมัติจากรัฐบาล ในเดือน ต.ค.2557 และ เซ็นสัญญาจัดซื้อ 4 ลำแรก ในเดือน ก.ย. 2558 รวมมูลค่า 3,700 ล้านบาท กำหนดส่งมอบภายใน 30 เดือน หรือต้นปี 2561 นี้
.
<br><FONT color=#00003>T-50 กองทัพอากาศเกาหลี ปัจจุบันมีกว่า 70 ลำ ทั้งเครื่องบินฝึก และ เครื่องบินโจมตีขนาดเบา บริษัทผู้ผลิตเปิดเผยเดิอน ก.ย.ปีนี้ว่า ทัพฟ้ากำลังจะจัดซื้ออีก แต่ไม่ได้เปิดเผยจำนวน. </b>
2

เดือน ก.ค.ปีนี้ คณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณ สำหรับการจัดหาอีก 8 ลำ ในลอตที่ 2 มูลค่า 8,800 ล้านบาท กับอีก 4 ลำ เป็นลอตที่สาม เพื่อส่งมอบในปี 2563 รวม 3,700 ล้าน และ ถ้าหากมีการซื้อขายกันอีก 4 ลำ ตามที่ฝ่ายเกาหลีกำลังพยายามผลักดัน ก็จะทำให้กองทัพอากาศไทย มี บฝ. "T-50TH" รวมเป็นทั้งหมด 20 ลำ หรือ "สองฝูง+4" ครบตามสูตร

T-50 Golden Eagle เป็นชื่อทั่วไป และ FA-15 เป็นรุ่นที่ทำคอนฟิกูเรชั่น เพื่อใช้เป็นเครื่องบินโจมตีขนาดเบา แบบเดียวกับของกองทัพอากาศฟิลิปปินส์ และ อีกจำนวนหนึ่ง ของกองทัพอินโดนีเซีย เป็นผลงานการร่วมผลิตระหว่าง บริษษัทล็อกฮีดมาร์ติน (Lockheed Martin) กับ KAI ซึ่งแรกเริ่มเดิมที ผลิตออกมา สำหรับฝึกนักบิน ที่จะขับเครื่องบินรบยุคที่ 5 ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาในขณะนี้

อย่างไรก็ตามเดือน ก.พ.ปีที่แล้ว ซึ่งไปออกโชว์ตัวในสหรัฐครั้งแรก ล็อกฮีดมาร์ติน ได้เสนอ T-50 เป็นทางเลือก ในโครงการการจัดหา บฝ.รุ่นใหม่ ราว 350 ลำ เพื่อใช้แทน T-38 "ทาลอน" (Talon) รุ่นเก่า ของกองทัพอากาศสหรัฐ

หนังสือพิมพ์โคเรียเฮราลด์ (Korea Herald) รายงานก่อนหน้านี้ว่า ในงาน ADEX 2017 นี้ KAI จะพยายามผลักดันการขาย T-50 ให้ลูกค้าที่มีศักยภาพ หลายประเทศ ซึ่งรวมทั้ง สหรัฐ บอสวานา อาร์เจนตินา และ ประเทศ โครเอเทีย ด้วย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...