xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจลาวตามล่าหามือบอน แก้ข้อความป้ายเขื่อนน้ำงึมจนลามก-อ่านไม่รู้เรื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>เจ้าหน้าที่คาดโทษเอาไว้แล้ว และ กำลังควานหาตัวมือบอน ไปลงโทษตามกฎหมาย ฐานทำลายทรัพย์สินส่วนรวมให้เสียหาย นักท่องเที่ยวที่ไปเจอบางรายแทบเข่าทรุด อักษรกับสระหลายตัวถูกแกะออก ทำให้ข้อความดูเป็นสองแง่ สามง่าม อ่านไม่รู้เรื่อง ไม่ทราบว่าเตือนอะไร ต้องการให้ปฏิบัติอย่างไร ซึ่งผู้รับผิดชอบที่นั่นถือเป็นเรื่องเสื่อมเสีย. </b>

MGRออนไลน์ -- ตำรวจแขวงเวียงจันทน์ของลาวกำลังควานหา เพื่อจับกุมคนมือบอนไปดำเนินคดี ในข้อหาทำลายทรัพย์สินของส่วนรวมให้เสียหาย หลังจากพบว่า ป้ายประกาศเตือนห้ามทิ้งขยะและห้ามลงเล่นน้ำ ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนน้ำงึม 1 ถูกแกะตัวอักษรกับสระออกไป ทำให้ดูมีความหมายไปในทางลามก และอ่านไม่ออก นักท่องเที่ยวอ่านแล้วไม่เข้าใจ เจ้าหน้าที่ได้คาดโทษเอาไว้แล้ว และ พร้อมจะตั้งข้อหา สื่ออนไลน์ถาษาลาวหลายแห่งรายงานเรื่องนี้ ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา โดยได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก

เขื่อนน้ำงึม 1 ซึ่งเป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าเก่าแก่ที่สุดของลาว ผลิตกระแสไฟฟ้าส่งจำหน่ายให้แก่ไทยต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 40 ปี ตั้งอยู่ในเขตเมือง (อำเภอ) แก้วอุดม แขวงเวียงจันทน์ ได้ผ่านการพัฒนายกระดับ มาในหลายยุคหลายสมัย จนกระทั่งกลายเป็นเขื่อนขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในปัจจุบัน อ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อน ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศ ริมอ่างเก็บน้ำหลายจุด กลายเป็นหาดทราย ในประเทศที่ไม่มีชายฝั่งทะเล ที่นั่นยังมีโรงแรมหรู พร้อมสถานกาสิโนอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งมีชาวต่างประเทศแวะเวียนไปเสี่ยงโชคมิได้ขาด

ตามรายงานของสื่อออนไลน์ เมื่อไม่นานมานี้ได้มีนักท่องเที่ยวมือบอน แอบแกะตัวอักษรออกจากป้ายประกาศ รวมทั้งแกะสระออก ทำให้ข้อความมีความหมายเพี้ยนไป จนกระทั่งอ่านไม่เข้าใจ และ สื่อเลศนัยไปในทางลามก ผิดศีลธรรม เวลาต่อมามีนักท่องเที่ยวไปพบ และ แล้วถ่ายรูป นำออกอวดในเฟซบุ๊ก จนกระทั่งตกเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออไนลน์ของชาวลาว ตลอดหลายวันมานี้

ตามรายงานในเฟซบุ๊ก "จดหมายข่าว" นั้น เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้โทรศัพท์ถึงเจ้าของเฟซบุ๊ก ที่นำภาพดังกล่าวไปเผยแพร่ และ ขอให้ลบออก รวมทั้งขอให้หยุดกระจายข่าวสารชิ้่นนี้ เนื่องจากสร้างความเสื่อมเสีย ในด้านภาพลักษณ์ของผู้รับผิดชอบสถานที่ท่องเที่ยวเขตนี้ และ ได้แจ้งความขอให้เจ้าหน้าที่ ดำเนินการหาตัวบุคคลผู้ทำลายทรัพย์สินเสียหาย เพื่อดำเนินคดี ป้องกันมิให้เอาเป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

"ເພື່ອເປັນການປ້ອງກັນບັນຫາດັ່ງກ່າວ ບໍ່ໃຫ້ເກີດຂື້ນອີກ ທາງເຈົ້າໜ້າທີ່ຈະລົງໂທດ ຕາມກົດໝາຍບ້ານເມືອງ ຖ້າຫາກພົບເຫັນ ຜູ້ທີ່ທຳລາຍຊັບສິນສາທາລະນະດັ່ງກ່າວ"

ในอาณาบริเวณเดียวกันยังมีป้ายขนาดใหญ่อีก 1 แผ่น เรียกร้องไปยังนักท่องเที่ยว โดยกำหนดเป็นข้อห้ามไว้หลายเรื่อง ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในชีวิต และ ป้องกันการสับสน ซึ่งรวมทั้งห้ามลงเล่นน้ำในบริเวณหน้าเขื่อนโดยเด็ดขาด ห้ามจับปลาทุกชนิด ห้ามทิ้งขยะกระจัดกระจาย และ ทิ้งลงในภาชนะที่จัดเตรียมไว้ให้ ห้ามเล่นการพนัน รวมทั้งห้ามเคลื่อนไหว หรือ ทำกิจกรรมที่ผิดหมายบ้านเมือง และ ที่นั่นเปิดให้บริการระหว่าง 08:00-18:00 น.เท่านั้น ห้ามตั้งแค้มป์พักโดยเด็ดขาด

เมื่อฤดูฝนกำลังจะสิ้นสุดลง ก็จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังเขื่อนน้ำงึม 1 มากยิ่งขึ้น หน่วยงานรับผิดชอบ จึงเรียกร้องไปยังนักท่องเที่ยวทั้งหลาย ให้ช่วยกันรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อย "ເພື່ອຄວາມສະອາດງາມຕາມ ຂອງສະຖານທີ່ທ່ອງທ່ຽວແຫ່ງນີ້ ແລະ ໃຫ້ຍືນຍົງຕະຫຼອດໄປ" เฟซบุ๊กแห่งเดียวกันรายงาน.
.
<br><FONT color=#00003>ຍ່າງຫລິ້ນເກືອບຕົກລົງຫນ້າເຂື່ອນຕາຍຊໍ້າ ເມື່ອເຫັນເພີ່ນເອົາຂໍ້ຫ້າມມາປັກໄວ້ຈັກອ່ານວ່າແນວໃດ? -- เดินเล่นเกือบตกลงหน้าเขื่อนตาย เมื่อเห็นเขาเอาข้อห้ามมาปักไว้ ไม่ทราบว่าอ่านอยย่างไร? -- มีผู้เขียนอธิบายภาพนี้เอาไว้อย่างน่าฉงน เพราะอ่านแล้วไม่รู้เรื่อง คลับคล้ายคลับคลา จะออกไปในทางลามก หยาบโลน -- แต่ก็ไม่ใช่. </b>
2
<br><FONT color=#00003>อีกสองป้ายที่เป็นข้อความดั้งเดิม คือ ห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด และ ห้ามทิ้งขยะเศษสิ่งของลงข้างล่าง มีถังขยะตั้งไว้รองรับพร้อม. </b>
3
<br><FONT color=#00003>แผ่นป้ายประกาศขนาดใหญ่ในอาณาบริเวณเดียวกัน ติดตั้งไว้สูง และ พิมพ์ข้อความเอา จึงแกะตัวอักษรและสระออกไม่ได้ ไม่งั้นก็อาจโดนดัดแปลงข้อความ เละเทะยิ่งกว่าป้ายเล็กๆ. </b>
4
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...