xs
xsm
sm
md
lg

เขื่อนแตกในลาว .. เป็นตาย่านหลาย เกิดมาบ่เคยพบบ่เคยเห็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


MGRออนไลน์ -- เว็บไซต์ เว็บบล็อก และ เฟซบุ๊กภาษาลาว หลายต่อหลายแห่งได้เผยแพร่คลิปเหตุการณ์ ที่น้ำปนโคลนปริมาณมหาศาล ไหลหลากจากบนเขา มากมายจนทะลักล้นฝั่งลำน้ำ ในเบื้องล่าง เข้าท่วมท้นบ้านเรือน กับเทือกไร่นาสวนของราษฎรในแขวงไซสมบูน ซึ่งเป็นภาพเหตุการณ์ที่หาดูชมได้ยากยิ่ง ในขณะเดียวกันเหตุการณ์ "เขื่อนแตก" ครั้งนี้ ก็ได้สร้างความหวาดกลัวขึ้นในสังคมของชาวลาว ในประเทศที่มีเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำร่วม 40 แห่ง ที่เปิดดำเนินการแล้ว อีกกว่า 20 เขื่อนอยู่ระหว่างก่อสร้าง รวมทั้งเขื่อนในคลิปนี้ด้วย

เว็บไซต์ภาษาลาวทุกแห่งรายงานตรงกัน ที่เห็นในคลิปเป็นเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 11 ก.ย.2560 ซึ่งพนังของเขื่อนน้ำอ้าว ในเขตเมือง (อำเภอ) ผาไซ แขวงเชียงขวาง แตก ส่งกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก ไปตามลำน้ำอ้าว ที่ไหลเข้าสู่แขวงไซสมบูนที่อยู่ติดกัน วิดีโอคลิปที่นำขึ้นเผยแพร่ครั้งแรก ในเฟซบุ๊กของชาวเชียงขวาง ที่มีนามว่า Keobouasone hamaphasouk ถูกแชร์ต่อไปอย่างรวดเร็ว ในระยะประมาณ 10 ชั่วโมงมานี้ และ เป็นเหตุการณ์เดียวกันกับ ที่สำนักข่าวทางการรายงาน เมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว

เขื่อนน้ำอ้าว เป็นเขื่อนขนาดเล็ก กำลังปั่นไฟเพียง 12 เมกะวัตต์ และ ยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ แต่เริ่มเก็บกักน้ำ ซึ่งได้ทำให้ตัวเขื่อนที่ไม่แข็งแรงเพียงพอ พังทะลายลง ส่งน้ำปริมาณมหาศาล ไหลลงท่วมท้นสรรพสิ่งที่อยู่ใต้ลงไป ในชั่วพริบตา

ในคลิปเหตุการณ์ แสดงให้เห็นรถยนต์หลายคน กับ คนอีกนับสิบคนวิ่งหนีเอาตัวรอด บ่างก็พยายามขับรถหนี แต่ก็ไม่พ้นกระแสน้ำ ที่เอ่อล้นฝั่ง ขึ้นท่วมท้นทั่วทั้งอาณาบริเวณอย่างรวดเร็ว ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร มีเสียงผู้คนร้องตะโกนด้วยความตกใจ เป็นภาษาชาติพันธุ์ลาวม้ง ผู้อยู่ใกล้ชิดเหตุการณ์ กล่าวว่าเป็นภาพที่น่ากลัวมาก ถึงแม้ว่าทุกคนที่ปรากฏอยู่ในคลิป จะไม่มีผู้ใดเสียชีวิตก็ตาม
.
<br><FONT color=#00003>เป็นครั้งแรกก็ว่าได้ ที่ทั่วทั้งสังคมได้เห็นเหตุการณ์เขื่อนแตก ราวกับอยู่ในเหตุการณ์จริง เขื่อนขนาดเล็กกำลังปั่นไฟเพียง 12 เมกะวัตต์ แต่เก็บกักน้ำปริมาณมหาศาล เพียงพอที่จะทำให้สังคมหวาดวิตก เกี่ยวกับความปลอดภัย ใน ดินแดนร้อยเขื่อน หม้อไฟแห่งอาเซียน. </b>
เฟซบุ๊กบางแห่งได้อ้างความเห็นของวิศวกร และผู้เชี่ยวชาญ ที่อยู่ใกล้เชิดกับการก่อสร้างโครงการน้ำอ้าว ที่ระบุว่าสาเหตุทำให้เขื่อนพังนั้น เกิดจากธรรมชาติ ที่ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน และ โครงสร้างของเขื่อนที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ไม่แข็งแรงพอที่จะรับน้ำปริมาณมหาศาล ซึ่งได้ทำให้เกิดมีคำถามขึ้นมามากมาย เกี่ยวกับคุณภาพของการก่อสร้างเขื่อนแห่งอื่นๆ ทั้งที่แล้วเสร็จและที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ ผู้อ่านจำนวนมากได้แสดงความวิตก เกี่ยวกับความปลอดภัย ในชีวิตและทรัพย์สิน ในอนาคต

สำนักข่าวสารปะเทดลาวรายงาน เมื่อวันที่ 13 ก.ย.2560 ว่า เขื่อนน้ำอ้าวแตกเมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่ตั้งเขื่อนดังกล่าวอยู่ในเขตเมืองผาไซ แขวงเชียงวาง แต่ลำน้ำสายนี้ไปหลง สู่ลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขง ในแขวงไซสมบูนกับบอลิคำไซ ที่อยู่ติดกัน เหตุการณ์ดังกล่าว สร้างความเสียหายให้แก่เทือกไร่นาสวนของราษฎร ในเขตเมืองท่าโทม ราษฎรต้องอพยพขึ้นที่สูง หนีภัยน้ำเขื่อนที่ท่วมท้น โดยไม่มีรายงานเกี่ยวกับผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

เจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรณ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายในเขตเมืองท่าโทม และ ไม่มีรายงานใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้อีกแต่นั้นมา จนกระทั่งมีการเผยแพร่คลิปเหตุการณ์ในวันจันทร์ 18 ก.ย.นี้

โครงการเขื่อนน้ำอ้าว เริ่มก่อสร้างในปี 2558 โดยบริษัททองอินเตอร์ ปัจจุบันสร้างเสร็จราว 85% ขปล.กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...