xs
xsm
sm
md
lg

กฎหมายใหม่เวียดนาม.. พยากรณ์อากาศผิด รายงานช้า-รายงานผิดปรับเฉียดแสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>หน่วยพยากรณ์อากาศเวียดนาม ได้รับการสนับสนุนเต็มที่ และ ได้รับความเชื่อถือเรื่องความแม่นยำทันการ เรื่องนี้จะพลาดไม่ได้เลย กฎหมายใหม่บัญญัติความผิด พยากรณ์ผิด-รายงานผิด มีโทษปรับแรง ใครจะเอาข้อมูลพยากรณ์อากาศไปใช้ ต้องได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ สื่อของรัฐรายงานอากาศช้า รายงานผิด โทษปรับแรงเช่นกัน การพยากรณ์ที่แม่นยำฉับไว จำเป็นยิ่งยวดสำหรับประเทศที่ต้องเจอพายุปีละกว่า 10 ลูก. </b>

MGRออนไลน์ -- ในเวียดนามมีกฎหมายใหม่หลายฉบับ ที่เริ่มมีผลบังคับในเดือน ก.ย.ศกนี้ รวมทั้งกฎหมายควบคุมสถาบันปล่อยกู้ และ แบงก์สาขาของธนาคารต่างประเทศ กฎหมายให้รัฐบาลจ่ายค่าตอบแทนแก่ราษฎร ที่ช่วยชี้เบาะแสในการค้นหาทหารที่เสียชีวิตในช่วงสงคราม ที่ยังไม่พบอีกเรือนแสน รวมทั้งฉบับหนึ่งที่ให้ลงโทษปรับ หน่วยพยากรณ์อากาศ องค์กรสื่อต่างๆ รวมทั้งปัจเจกชน หากนำเอาข้อมูลพยากรณ์อากาศ ไปรายงาน หรือ ถ่ายทอดผิด รายงานช้า ไม่ทันการ ก็จะถูกปรับเช่นกัน ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ และ กำลังได้รับความสนใจจากสังคมในขณะนี้

กฎหมายเกี่ยวกับการพยากรณ์อากาศ จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 10 ก.ย.2560 โดยระบุเกี่ยวกับหน่วยงาน องค์กร และ สื่อต่างๆ ในประเทศ หากรายงานข่าวกับข้อมูลเกี่ยวกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ และ ข้อมูลพยากรณ์อากาศไม่ถูกต้อง มีโทษปรับ 40-50 ล้านด่งเงินเวียดนาม (ราว 1,760-2,200 ดอลลาร์ หรือ 62,500-78,000 บาท) และ ปรับ 20-30 ล้านด่ง (31,200-46,900) ในกรณีที่ออกข่าวการพยากรณ์อากาศล่าช้า สื่อทางการรายงานในวันเสาร์ 2 ก.ย.นี้

กฎหมายยังครอบคลุมกว้างขวางยิ่งกว่านั้น สำหรับบุคคลหรือหน่วยงานหรือสำนักงานใดก็ตาม ที่นำเอาข่าวอุตุนิยมวิทยา (โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์) ของทางการ ไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ จะถูกปรับ 10-15 ล้านด่ง (15,600-23,400 บาท)

เวียดนามซึ่งหันหน้าออกสู่ "ทะเลตะวันออก" ต้องเจอพายุรุนแรง ทั้งไต้ฝุ่นและพายุโซนร้อนปีละนับสิบลูก มีผู้เสียชีวิตปีละนับร้อยคนหรือมากกว่านั้น ทรัพย์สินของราษฎร พื้นที่าการเกษตร เสียหายมากมายมหาศาลในแต่ละปี ทำให้การพยากรณ์อากาศมีความสำคัญยิ่งยวด

จะเห็นได้ชัดเจนว่า กฎหมายดังกล่าวครอบคลุมถึงเอกชน รวมทั้งสื่อประชาสังคมต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 10 เดือนนี้เป็นต้นไป จะไม่สามารถรายงาน หรือ แจ่งข่าวเกี่ยวกับอุตุนิยมได้ หากไม่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ จากศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์ ทั้งนี้เนื่องจากที่ผ่านมา มีการนำเอาข่าวพยากรณ์อากาศของรัฐ ไปเผยแพร่ต่ออย่างผิดๆ หลายคนไม่มีความรู้ ความเข้าใจเพียงพอเกี่ยวกับเรื่องนี้ สร้างความเข้าใจผิดๆ แก่สาธารณชน หลายกรณีสร้างความตื่นตระหนก

ถึงแม้สาธารณชนจะเห็นด้วยกับมาตรการของรัฐเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งทำให้กฎหมายสามารถผ่านการรับรองโดยสมาชิกรัฐสภาทั่วประเทศ ออกมาบังคับใช้ได้ แต่ยังคงกังขาในรายละเอียดหลายประเด็น รวมทั้งการลงโทษเกี่ยวกับการรายงานล่าช้า หมายถึงองค์กรหรือหน่วยงานใดบ้าง นอกจากนั้นโทษฐานดังกล่าว บังคับใช้กับสาธารณชน ที่พูดกันเรื่องลมฟ้าอากาศแบบปากต่อปาก ด้วยหรือไม่

ปีนี้มีพายุโซนร้อนพัดเข้าเวียดนาม ผ่านไปแล้ว 3 ลูก ศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางของเวียดนาม ได้รับความเชื่อถือ ในเรื่องความแม่นยำในข้อมูล และ ความไวฉับพลันทันต่อสถานการณ์ แต่ถึงกระนั้นในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ก็ยังมีผู้เสียชีวิตและสูญหายกว่า 50 คน จากพายุและภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่เกิดติดตามมาอันเป็นผลสืบเนื่อง ปัจจุบันทางการยังคงช่วยเหลือเยียวยา ราษฎรที่ประสบภัยหลายพันคน ในหลายจังหวัดทางตอนเหนือของประเทศ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...