xs
xsm
sm
md
lg

เมืองพุกามพม่าจ่อขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี 2562

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>นักท่องเที่ยวหยุดดูเจดีย์ที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 25 ส.ค. -- Reuters/Soe Zeya Tun.</font></b>

เอเอฟพี - เมืองพุกาม เมืองโบราณของพม่า มีแนวโน้มสูงที่จะได้รับการจดทะเบียนขึ้นเป็นเมืองมรดกโลก ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่องค์การยูเนสโก ที่คาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้หลังได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวเมื่อเร็วๆ นี้

เมืองพุกาม เป็นที่ตั้งของเจดีย์มากกว่า 2,000 องค์ เป็นหนึ่งในสถานที่ทางศาสนาที่ได้รับการเคารพบูชามากที่สุดของพม่า และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศด้วย

อดีตรัฐบาลเผด็จการทหารพยายามที่จะให้เมืองพุกามได้รับการจดทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน แต่ถูกปฏิเสธ ที่ดูเหมือนจะมีเหตุมาจากการบูรณะโดยไม่มีการวางแผนภายใต้การปกครองของรัฐบาลเผด็จการทหาร

แต่แผ่นดินไหวเมื่อเดือนก่อนได้ทำลายผลงานการซ่อมแซมที่ไม่เรียบร้อยไม่ถูกแบบแผนเหล่านั้น ซึ่งทำให้พม่าสามารถเริ่มงานบูรณะใหม่เพื่อรักษาโครงสร้างดั้งเดิมได้ดีขึ้น โดยยูเนสโกระบุว่า เป็นการเพิ่มโอกาสให้เมืองพุกามได้อยู่ในรายชื่อวัตถุทางวัฒนธรรมที่มีค่ามากที่สุดของโลก

ผู้อำนวยการสำนักงานยูเนสโก ในนครย่างกุ้ง ระบุว่า มีโอกาสเป็นไปได้สูงมากที่เมืองพุกามจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกในปี 2562

“ผู้เชี่ยวชาญที่ทำงานในพื้นที่มั่นใจว่า เมืองพุกามมีโอกาสที่ดี” ซาร์ดาร์ อูมาร์ อลัม ผู้อำนวยการสำนักงานยูเนสโก นครย่างกุ้ง กล่าว

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การบูรณะในยุคของรัฐบาลเผด็จการทหารส่วนใหญ่เป็นการบูรณะอย่างเร่งรีบไม่เรียบร้อยด้วยวัสดุสมัยใหม่ สถาปัตยกรรม และการออกแบบของเจดีย์บางองค์เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง

“พวกเขาใช้แค่อิฐกับเหล็ก และซ่อมแซมเจดีย์เหมือนกับว่าเจดีย์เหล่านี้เป็นเพียงอาคารธรรมดาทั่วไป ซึ่งสร้างปัญหาอย่างมาก” อลัม กล่าว

สำนักงานยูเนสโกในพม่าเวลานี้กำลังประสานงานกับทีมงานต่างประเทศเพื่อทำงานบูรณะเจดีย์องค์ต่างๆ และสนับสนุนรัฐบาลพม่ายื่นสมัครขอสถานะมรดกโลกในปีหน้า

สำหรับการบูรณะเจดีย์องค์สำคัญชุดแรก 41 องค์ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 ปี และการบูรณะซ่อมแซมเจดีย์ที่ได้รับความเสียหายขึ้นใหม่ทั้งหมดรวม 453 องค์ คาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 12 ล้านดอลลาร์

สำหรับแหล่งมรดกโลกแห่งแรกของพม่า คือ กลุ่มเมืองโบราณอาณาจักรพยู ที่อยู่ทางเหนือของเมืองมัณฑะเลย์ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี 2557.
.
<br><FONT color=#000033>ฝุ่นดินคลุ้งปกคลุมเจดีย์สุลามณีขณะเกิดแผ่นดินไหวความรุนแรง 6.8 ตามมาตราริกเตอร์ ที่เมืองพุกาม เมื่อวันที่ 24 ส.ค. แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายกับองค์เจดีย์หลายร้อยองค์. -- Agence France-Presse/Soe Moe Aung.</font></b>
.
<br><FONT color=#000033>ความสวยงามของทุ่งพุกามยามเช้า. -- Agence France-Presse/Ye Aung Thu.</font></b>
.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...