xs
xsm
sm
md
lg

ดูคลิปนี้.. กลุ่มทุนในลาวยังขนไม้ซุงสนั่นเมืองไม่สนคำสั่งรัฐบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>14 มิ.ย.2559 นายกรัฐมนตรีลาว ทองลุน สีสุลิด เดินทางลงใต้ ประชุมการนำแขวงคำม่วน ทั้งระดับจังหวัดและอำเภอ กำชับนโยบายปิดป่า ห้ามส่งออกไม้ทุกชนิด ที่นี่เป็นแหล่งทำไม้และส่งออกไม้มากที่สุดแห่งหนึ่ง วันถัดมา นรม.ลาวนำคณะไปทำภารกิจคล้ายกันนี้ ในแขวงสาละวัน ก่อนจะต่อไปยังอัตตะปือในวันที่ 16 และ คลิปข้างล่างนี้เป็นเหตุการณ์ ที่ถ่ายเมื่อวันที่ 16 และ 17 มิ.ย. ขณะผู้นำลาวยังอยู่ที่นั่น. -- หนังสือพิมพ์ปะเทดลาว. </b>

MGRออนไลน์ -- ถึงแม้ว่ารัฐบาล สปป.ลาว จะได้ออกคำสั่งห้ามเคลื่อนย้ายไม้ทุกชนิด และ ห้ามส่งออกอย่างเด็ดขาด และ ถึงแม้ว่านายกรัฐมนตรี ทองลุน สีสุลิด จะได้เดินทางไปประชุมร่วมกับทางการแขวงที่มีปัญหาในเรื่องนี้ ด้วยตัวเองเมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็ตาม แต่คลิปชิ้นหนึ่งที่นำออกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ วันจันทร์ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา ยังแสดงให้เห็นรถบรรทุกซุงยังคงวิ่งกันขวักไขว่ ในบางแขวงภาคใต้ของประเทศ ขณะ นรม.ลาวพร้อมคณะยังอยู่ที่นั่น โดยไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐ หน่วยงานใด จัดการให้เป็นไปตามกฎหมายและคำสั่งของรัฐบาล

คลิปล่าสุดนี้ถ่ายโดยผู้ใช้รถใช้ถนน ที่กล่าวว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแขวงอัตตะปือ ทางตอนใต้สุดของประเทศ เมื่อไม่กี่วันมานี้ โดยระบุว่ารถบรรทุกเหล่านั้น กำลังนำไม้ซุงมุ่งหน้าไปยังชายแดน "ประเทศเพื่อนบ้าน" ซึ่งหมายถึงเวียดนาม โดยมีรถทหารนำทางให้ ซึ่งหากเป็นความจริง ก็สะท้อนให้เห็นว่า กลุ่มทุนค้าไม้ในแขวงนี้ มีอำนาจอิทธิพลใหญ่อยู่ข้างหลัง

คลิปชิ้นนี้กำลังแพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง ผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ ผู้ถ่ายทำได้บรรยายเหตุการณ์ ที่แสดงให้เห็นการไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาล และ ทางการแขวงแห่งนี้ยังคงปล่อยปะละเลย ไม่ปฏิบัตินโยบายของรัฐ ละเลยไม่ปฏิบัติหน้าตามกฎหมาย ซึ่งได้ทำให้ผู้อ่านข่าว และ ผู้ที่ชมเหตุการณ์ในคลิปต่างขุ่นเคือง และ เรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างเด็ดขาด

คลิปยังสะท้อนให้เห็นว่า ในขณะที่หลายแขวงทั่วประเทศ กำลังกวดขันสอดส่องดูแล ให้เป็นไปตามกฎหมายและคำสั่งของรัฐบาลนั้น อีกบางแขวงยังคงปล่อนปะละลเย

"ຂະນະທີ່ທ່ານນາຍົກ ແລະ ຄະນະລັດຖະບານ ເຮັດວຽກຢ່າງໜັກເພື່ອແກ້ໄຂເລື່ອງໄມ້ ແຕ່ບາງແຂວງຍັງປ່ອຍໃຫ້ລົດໄມ້ທ່ອນ ຂອງຕ່າງຊາດຫຼາຍຄັນ ຂົນໄມ້ໄປຊາຍແດນຢ່າງບໍ່ຫວັ່ນກົວຕໍ່ຄໍາສັ່ງຂອງ ທ່ານນາຍົກ.." โทรโข่งออนไลน์ เว็บไซต์ข่าวภาษาลาว ที่ได้รับความนิยมย่างสูงอีกแห่งหนึ่ง เขียนประกอบคลิปเหตุการณ์ ที่ระบุว่าถ่ายทำเมื่อวันที่ 16 และ 17 มิ.ย. หรือ เพียงไม่กี่วัน หลังจาก ดร.ทองลุน กับคณะเดินทางกลับจากแขวงแห่งนี้

"ຮຽກຮ້ອງທຸກພາກສ່ວນຊ່ວຍໆກັນ ຢ່າໃຫ້ພວກນາຍທຶນມາທໍາລາຍ ພູຜາປ່າດົງຂອງບ້ານເຮົາ.. ຊ່ວຍກັນແຊ ແຈ້ງການນີ້ໃຫ້ ທົ່ວປະເທດ ແລະຮຽກຮ້ອງໃຫ້ເຈົ້າໜ້າທີ່ທຸກຄົນ ຫ້າວຫັນປະຕິບັດຕາມຄໍາສັ່ງຂອງທ່ານນາຍົກລັດຖະມົນຕີ ຮຽກຮ້ອງໃຫ້ປະຊາຊົນ ທີ່ພົບເຫັນການຕັດໄມ້ເຖື່ອນ ໃຫ້ແຈ້ງເຈົ້າໜ້າທີ່ໃກ້ບ້ານທ່ານທັນທີ!!!!" เว็บไซต์ข่าวแห่งเดียวกันระบุ
.

.
นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง พร้อมคณะรัฐบาลชุดใหม่ในเดือน เม.ย.ปีนี้ ดร.ทองลุน ได้กำหนดนโยบายปิดป่า และ ห้ามส่งออกไม้ทุกชนิด เป็นนโยบายสำคัญเร่งด่วนประการหนึ่ง รัฐบาลต้องการสำรวจตรวจตรา การทำไม้และการค้าไม้ทุกชนิดทั้งระบบ คำสั่งของรัฐบาลยังรวมถึง การห้ามนำไม้ดอกไม้ประดับทุกชนิด ออกจากป่าธรรมชาติ และ ห้ามส่งออกไม้ต้นกับไม้เป็นเหล่านี้เช่นกัน

ข้ามเดือนมานี้ นโยบายของรัฐ ได้รับการแซ่ซ้องสรรเสริญจากประชาชนลาวทั่วไป ทั้งได้รับการขานรับอย่างกระตือรือล้น จากบรรดาสื่อของรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่ออนไลน์ต่างๆ นอกจากนั้นชาวลาวในแขวงต่างๆ พากันตื่นตัว ส่งรายงานพฤติกรรมของบรรดาผู้ค้าไม้ รวมทั้งนำภาพเหตุการณ์ และคลิปออกเผยแพร่อย่างกว้างขวาง

ตลอดสองสัปดาห์มานี้ ดร.ทองลุน ได้นำคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากนครเวียงจันทน์ เดินทางเยี่ยมเยือนหลายแขวง ในภาคกลางและภาคใต้ของประเทศ รวมทั้งแขวงคำม่วนซึ่งเป็นอีกพื้นที่หนึ่ง ที่การก่อสร้างเขื่อนผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่หลายแห่ง และ มีการทำไม้อย่าง กว้างขวาง ไม้ซุงกับแม้แปรรูปจำนวนมาก ส่งออกไปยังเวียดนามโดยผ่านแขวงนี้ โดยใช้ทางหลวงยุทธศาสตร์สายที่ 8 และ 12

นายกรัฐมนตรีลาว ได้ประชุมร่วมกับการนำแขวงคำม่วน ทุกแขนงการ โดยตอกย้ำให้เห็นความสำคัญของนโยบาย การปิดป่าและห้ามส่งออกไม้ ทั้งยังสั่งการให้ทุกฝ่ายในแขวงนี้ ต้องปฏิบัตินโยบายอย่างเคร่งครัด

นรม.ลาวได้เดินทางต่อไปยังแขวงสาละวันที่อยู่ถัดลงไปทางใต้ ซึ่งนอกจากจะไปเยี่ยมชมโครงการพัฒนาต่างๆแล้ว ยังได้กำชับนโยบายสำคัญของรัฐบาล ให้การนำของแขวงปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเช่นกัน
.

2

3
<br><FONT color=#00003>สามภาพข้างบนแชร์กันในโลกออนไลน์ เป็นการออกตรวจตรา สนามไม้ กับ โรงไม้แปรรูปแห่งหนึ่ง ในเขตเมืองโพนทอง โดยเจ้าหน้าที่ทางการแขวงจำปาสัก เป็นการขานรับนโยบายรัฐบาล ที่สั่งปิดป่า ห้ามเคลื่อนย้าย และ ห้ามส่งออกไม้ทุกชนิด เพื่อจัดการกับปัญหาทั้งระบบ.   </b>
4
<br><FONT color=#00003>ภาพที่เผยแพร่ในประชาคมออนไลน์ ระบุว่าเป็นรถบรรทุกไม้ซุงที่เมืองหินบูน แขวงคำม่วน ซึ่งเป็นแหล่งก่อสร้างเขื่อนขนาดใหญ่หลายแห่ง เป็นเหตุการณ์ปีก่อนหน้านี้ รถบรรทุกซุงแบบนี้ พบเห็นได้ทั่วไปในแขวง ที่มีทางหลวงยุทธศาสตร์สำคัญ 2 สาย ตัดไปยังชายแดนเวียดนาม.   </b>
5
<br><FONT color=#00003>ประชาคมออนไลน์แชร์ภาพนี้ ในช่วงข้ามเดือนที่ผ่านมา ระบุว่าเป็นรั้วที่พบริมทางหลวง ในเขตเมืองปากกะดิ่ง แขวงบอลิคำไซ เป็นรั้วที่ทำจากท่อนซุงล้วนๆ ประเทศนี้ช่างรุ่มรวยจริง. </b>
6
วันที่ 16 มิ.ย. ดร.ทองลุน นำคณะเดินทางต่อไปยังแขวงอัตตะปือ ซึ่งเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่รุ่มรวยด้วยทรัพยากรณ์ธรรมชาติ เป็นแหล่งลงทุนสำคัญในหลายแขนงการ ของทุนต่างชาติ ที่ส่งผลกระทบต่อป่าไม้โดยตรง รวมทั้งการก่อสร้างเขื่อนใหญ่น้อยนับสิบโครงการ ทั้งโครงการเหมืองแร่ และ การลงทุนทำสวนยางของกลุ่มทุนใหญ่จากเวียดนามด้วย

ตามรายงานในเว็บไซต์สำนัหกงานนายกรัฐมนตรีลาว นายทองลุนได้รับการต้อนรับจาก นายนาม วิยะเกด เจ้าแขวง รวมทั้งการนำของแขวง และ เมือง (อำเภอ) แห่งนี้ และ ในเวลาต่อมาได้มีการประชุมหารือในหลายเรื่อง เกี่ยวกับการการจ่ายเงินเดือนแก่รัฐกร และเจ้าหน้าที่รัฐ และ พัฒนาเศรษฐกิจกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ในแขวงแห่งนี้

"ສໍາລັບການຈັດຕັ້ງປະຕິບັດ ຄໍາສັ່ງເລກທີ 15/ນຍ, ລົງວັນທີ 13 ພຶດສະພາ 2016 ວ່າດ້ວຍ ການເພີ່ມທະວີຄວາມເຂັ້ມງວດ ໃນການຄຸ້ມຄອງ ແລະ ກວດກາການຂຸດຄົ້ນໄມ້, ເຄື່ອນຍ້າຍໄມ້ ແລະ ທຸລະກິດໄມ້ນັ້ນ ເນື່ອງຈາກວ່າ ປ່າໄມ້ເປັນຊັບພະຍາກອນ ທີ່ຫວງແຫນຂອງຊາດເຮົາ ຕ້ອງໄດ້ປົກປັກຮັກສາຊັບພະຍາກອນທໍາມະຊາດ ບໍ່ໃຫ້ບົກແຫ້ງ ແລະ ເພື່ອນໍາມາຮັບໃຊ້ຊີວິດການເປັນຢູ່ ຂອງປະຊາຊົນ ໃຫ້ຍືນຍົງ. ທ່ານນາຍົກລັດຖະມົນຕີ ໄດ້ເນັ້ນໜັກໃຫ້ແຂວງ ເດັດຂາດບໍ່ໃຫ້ອະນຸຍາດເຄື່ອນຍ້າຍໄມ້ ຢູ່ໃນສະໜາມ 1 ອອກມາສະໜາມ 2 ກໍລະນີຫາກພົບເຫັນ ພະນັກງານ, ເຈົ້າໜ້າທີ່ ແລະ ທຸກພາກ ສ່ວນທີ່ໄດ້ລະເມີດ ແມ່ນຈະໄດ້ປະຕິບັດ ຕາມຂັ້ນຕອນລະບຽບກົດໝາຍ" รายงานระบุ

ในช่วง 5-10 ปีมานี้ รัฐบาลลาวได้อนุญาตให้กลุ่มฮว่างแอง ซยาลาย (Hoang Anh Gia Lai) จากเวียดนาม เข้าทำสวนยางในเนื้อที่หลายหมื่นไร่ในแขวงอัตตะปือแห่งนี้ และ เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่า ภูมิหลังของกลุ่มนี้ เติบใหญ่มากจากการค้าไม้ในเขตที่ราบสูงตอนกลางของเวียดนาม

กลุ่ม HAGL ได้พัฒนาเครือข่ายธุรกิจเข้าสู่การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ก่อนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นครโฮจิมินห์ และ ขยายออกสู่อุตสาหกรรมการเกษตร ซึ่งในปัจจุบันมีสวนยางรวมกัน เป็นเนื้อที่หลายหมื่นไร่ ทั้งในลาวและในกัมพูชา.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...