xs
xsm
sm
md
lg

หิมะตกอีกปีในเวียดนาม ซาปา -5 องศาน้ำค้างแข็งคลุมภูเขาเย็นเยือก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>เช้าวันอาทิตย์นี้นักท่องเที่ยวนับพันๆ คนยังคงมุ่งหน้าขึ้นเขา เพื่อไปดูหิมะตกอีกครั้งหนึ่งคืนนี้ ถึงแม้ทางการจะออกเตือนว่า ห้องพักในเมืองท่องเที่ยวบนภู จองเต็มหมดแล้ว ยาวไปจนถึงช่วงเทศกาลตรุษก็ตาม หิมะตกลงมาให้เห็นอีกครั้งหนึ่งตั้งแต่คืนวันเสาร์ ถึงตอนเช้าบางท้องถิ่นยังคงจับตัวหนากว่า 10 ซม.ที่นี่หิมะไม่ได้ตกให้เห็นทุกปี. -- Bao Lao Cai. </b>

MGRออนไลน์ -- หิมะที่เริ่มโปรยปรายลงมาตั้งแต่คืนวันเสาร์ ได้ทำให้เมืองท่องเที่ยวหลายแห่งทางตอนเหนือของเวียดนาม ขาวโพลนไปทั้งเมืองในตอนเช้าตรู่วันอาทิตย์นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งซาปา เมืองตากอากาศบนเขาใน จ.หล่าวกาย (Lao Cai) ข่าวหิมะตกยังทำให้นักท่องเที่ยวอีกนับพันๆ พันดั้นด้นไปที่นั่น เพื่อจะได้ชมสมใจอีกสักครั้ง ขณะอุณหภูมิดิ่งลงแตะ -5 องศาเซลเซียส และ ทางการเตือนให้ตระหรัก เนื่องจากห้องพักในซาปาถูกจองเต็มหมด ยาวไปจนถึงช่วงเทสกาลตรุษ

หิมะยังตกลงมาอย่างหนักในอีกหลายท้องถิ่น รวมทั้งในเมืองหล่าวกาย ขณะอุณหภูมิที่นั่นลดลงต่ำถึง 1 องศา และ ไกลออกไปทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ หินมะตกลงปกคลุมเขตที่ราบสูงเหมิวเซิน (Mau Son) จ.ลังเซิน (Lang Son) ซึ่งนั่นศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางเวียดนาม บันทึกอุณหภูมิต่ำสุดได้ -2.5 องศาเซลเชียสในตอนเช้าวันนี้

หนักที่สุดเช่นทุกครั้งที่ผ่านมาได้แก่ ท้องที่คอมมูนจุงจ่าย (Trung Chai) ห่างจากตัวเมืองซาปาออกไปราว 25 กิโลเมตร หลายแห่งหิมะปกคลุมหนากว่า 10 เซ็นติเมตร สำนักข่าวเวียดนามรายงาน

ในเขตหุบเขาห่างไกลของ จ.หล่าวกายมีน้ำค้างแข็งหรือ "แม่คะนิ้ง" ปกคลุมไปทั่วตั้งแต่ปลายสัปดาห์ ทำให้นักท่องเที่ยวหลายพันคนจากจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากกรุงฮานอย ต่างมุ่งไปที่นั่นในวันเสาร์ และ ได้ชมหิมะตกครั้งแรกในเวลาประมาณ 22 น.เศษ

หิมะยังตกโปรยปรายไปจนถึงหลังเที่ยงคืน และ ตกหนักในเขตรอบนอก ขณะที่อุณหภูมิในตัวเมืองลดลงถึง -5 องศา อุณหภูมิในซาปาเมื่อเวลา 07.30. วันนี้ ยังอยู่ที่ 0 องศา ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ พยากรณ์ว่า หิมะจะยังตกต่อไปจนถึงวันที่ 25 ม.ค.นี้ นักท่องเที่ยวอีกนับพันๆ คนยังคงมุ่งไปที่นั่น เนื่องจากการเดินทางสะดวก นับตั้งแต่เปิดใช้มอเตอร์เวย์ สายยาวจากกรุงฮานอยเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งช่วยลดเวลาเดินทางโดยรถยนต์ลงได้ 3-4 ชั่วโมง สำนักข่าวออนไลน์ภาษาเวียดนามรายงาน

ทางการได้ออกประกาศ เตือนให้ผู้ใช้ยวดยาน ขับอย่างระมัดระวังมากเป็นพิเศษและขับช้าลง ขณะไปตามเส้นทางขึ้นเขาที่คดเคี้ยว และเกิดอุบัติมีผู้เสียชีวิตบ่อยๆ รวมทั้งย่านนอกตัวเมืองที่ถนนคับแคบ มีน้ำแข็งปกคลุง

ในขณะนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นพากันตื่นเต้น และชื่นชมหิมะกับอากาศหนาวจนเย็นเยือก แต่ราษฎรในพื้นที่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์นั้นไม่ปลื้ม อากาศหนาวเย็นทำให้ต้องสวมเสื้อผ้าถึง 3 ชั้น และ ไม่สามารถออกจากบ้านไปทำงานได้ตามปรกติ น้ำแข็งยังสร้างความเสียหายให้พืชผลอย่างสุดบรรยาย และ ทุกครั้งที่ผ่านมาเมื่อหิมะตกหนัก ก็จะทำให้สัตว์เลี้่ยงวัวควายและหมู ล้มตายนับร้อยตัว เป็ดไก่อีกนับไม่ถ้วน หากไม่ได้รับการเอาใจใส่อย่างดีพอจากเจ้าของ
.

.
ทางการได้ออกให้ความช่วยเหลือแก่ราษฎรที่ประสบภัยหนาวเย็นในหลายอำเภอ ของจังหวัดหล่าวกาย ที่อยู่ห่างไกลออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตภูเขชาของ อ.บ๊าตสาต (Bat Xat) อ.บั๊กห่า (Bac Ha) ไปจนถึงเขตเขาสีหม่ากาย (Si Ma Cai) ที่อยู่ไกลออกไป

ภัยหนาวกำลังคุกครามราษฎรอีกหลายหมื่นคน ในหลายอำเภอของ จ.เซินลา (Son La) จ.ลายเจิว (Lai Chau) กับ จ.เดียนเบียน (Dien Bien) ทางตอนเหนือ และตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น จ.หล่าวกาย ห้องพักโรงแรม บ้านพักทุกประเภทในซาปา ถูกจองจนเต็มหมดตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ช่วงกลางคืนที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวหลายร้อยคนต้องสัญจรอยู่บนท้องถนนตลอดทั้งคืน ด้านหนึ่งรอดูหิมะตก อีกด้านหนึ่งคือไม่มีที่พัก ทางการได้ออกเตือนนักท่องเที่ยวอีกนับพันคน ที่กำลังมุ่งไปที่นั่นให้ตระหนักถึงเรื่องนี้

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์ในพื้นที่ พยากรณ์ว่าถึงแม้หิมะจะหยุดตกในวันสองวันข้างหน้า ทั่วภาคเหนือเวียดนามจะยังมีน้ำค้างแข็งปกคลุมต่อไปอีกหลายวัน

เวียดนามต้องเจอภาวะลมฟ้าอากาศแปรปรวนอย่างหนักตั้งแต่ช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมวลอากาศหนาวจากทางเหนือ เคลื่อนลงปกคลุม ทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ และ มีคลื่นลมแรงใน "ทะเลตะวันออก" ทำให้นักท่องเที่ยวหลายร้อยคน "ติดเกาะ" อยู่หลายแห่ง เนื่องจากเรือไม่สามารถนำกลับเข้าฝั่งได้

วันสองวันก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่่วิดีโอคลิปชิ้นหนึ่งในโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นกระแสลมพัดกระหน่ำในนครด่าหนังทางตอนกลางของประเทศ คลิปแสดงให้เห็นรถจักรยานยนต์หลายคัน ถูกลมกรรโชกแรงพัดล้มระเนระนาดบน "สะพานมังกร" ที่ทอดข้ามปากแม่น้ำ ในนครใหญ่อันดับ 3 ของเวียดนาม.
.
<br><FONT color=#00003>CCTVNews</b>
2
<br><FONT color=#00003>CCTVNews</b>
3
<br><FONT color=#00003>Vietnam Infonet</b>
4
<br><FONT color=#00003>Vietnam Infonet</b>
5
<br><FONT color=#00003>Vietnam Infonet</b>
6
<br><FONT color=#00003>Bangsa Sa/Bao Giao Thong</b>
7
<br><FONT color=#00003>Bao Lao Cai </b>
8
<br><FONT color=#00003>Tuoi Tre Online</b
9
<br><FONT color=#00003>The Duyet/TTXVN</b>
10
<br><FONT color=#00003>The Duyet/TTXVN</b>
11
<br><FONT color=#00003>The Duyet/TTXVN</b>
12
<br><FONT color=#00003>Lao Cai Online </b>
13
<br><FONT color=#00003>Bao Lao Cai </b>
14
<br><FONT color=#00003>Dan Viet Online </b>
15
<br><FONT color=#00003>Vietnam News</b>
16
<br><FONT color=#00003>Dan Viet Online </b>
17
<br><FONT color=#00003>Tien Phong Online</b>
18
<br><FONT color=#00003>Dan Viet Online </b>
19
<br><FONT color=#00003>Dan Viet Online </b>
20
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...