xs
xsm
sm
md
lg

“ซูจี” เตือนสมาชิกสภาใหม่เคารพกฎระเบียบพรรคหากฝ่าฝืนพร้อมดำเนินการตามกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>สมาชิกที่ได้รับเลือกตั้งของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) เข้าร่วมการประชุมในนครย่างกุ้ง วันที่ 28 พ.ย. ซูจีใช้โอกาสในการประชุมพรรคพบพูดคุยกับสมาชิกสภานิติบัญญัติใหม่ของพรรค หลังชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อต้นเดือน และเตือนให้ทุกคนอยู่ในกฎระเบียบ. -- Agence France-Presse/Myat Thu.</font></b>

เอเอฟพี - อองซานซูจี เตือนสมาชิกสภานิติบัญญัติใหม่ว่าจะไม่ยอมต่อความไม่มีระเบียบ หรือการทำผิดกฎหมาย สมาชิกพรรคเผยวันนี้ (28) เมื่ออองซานซูจี เริ่มจัดสรรกำลังพรรคฝ่ายค้านสำหรับรัฐบาลใหม่ท่ามกลางความคาดหวังที่สูงลิ่ว

พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ของซูจี ได้ที่นั่งเกือบ 80% ในการเลือกตั้งวันที่ 8 พ.ย. ที่ให้คำมั่นในการเปลี่ยนแปลงหลังประเทศอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพทหารหลายทศวรรษ

แม้ซูจีจะไม่สามารถทำหน้าที่ในตำแหน่งประธานาธิบดีภายใต้รัฐธรรมนูญที่รัฐบาลเผด็จการทหารเขียนขึ้น แต่เธอให้คำมั่นว่าจะปกครองอยู่เหนือประธานาธิบดี ผ่านตัวแทนที่จะถูกเลือกจากสมาชิกสภานิติบัญญัติที่ควบคุมโดยพรรค NLD ในปีหน้า

ผู้สังเกตการณ์ระบุว่า พรรค NLD จะต้องพยายามจัดการสิ่งต่างๆ ให้ตรงต่อความหวังของประชาชนที่ทนทุกข์มายาวนานที่ต้องการการเยียวยาปัญหาสังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

สมาชิกสภานิติบัญญัติชุดใหม่จะต้องเรียนรู้หลักปฏิบัติพื้นฐานของอำนาจ และการกำหนดนโยบายรวมทั้งการเปลี่ยนแปลง

ในวันเสาร์ (28) สมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรค NLD ยังระบุว่า ซูจีใช้การประชุมพรรคเรียกร้องความเป็นเอกภาพ และเตือนผู้รับหน้าที่ใหม่ว่าการไร้ระเบียบวินัย หรือประพฤติไม่ดีจะถูกลงโทษ

“เธอไม่ต้องการให้ใครสร้างกลุ่มย่อยในกลุ่มใหญ่ สมาชิกสภาคนใดก็ตามที่ต้องการสร้างกลุ่มส่วนตัวขึ้นภายในพรรค NLD จะไม่ได้รับการยอมรับ” เต๊ต เต๊ต ไค สมาชิกสภาที่ได้รับเลือกตั้ง และบุคคลสำคัญของพรรค กล่าว

“ซูจียังกล่าวว่า เธอจะไม่ยินยอมต่อการละเมิดกฎระเบียบพรรค และเธอจะดำเนินการตามกฎหมายหากสมาชิกสภานิติบัญญัติทำความผิด” ตุน มี้น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ได้รับเลือกตั้งจากเมืองบาฮัน เขตย่างกุ้ง กล่าว

ตุน มี้น กล่าวว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติของ NLD จะถูกปรับลดเงินเดือน 25% เป็นสัญญาณถึงประชากรที่ยากจนของประเทศ

แม้พรรค NLD จะกวาดชัยชนะการเลือกตั้ง แต่ทหารยังคงครองพื้นที่สำคัญในการเมืองของประเทศ โดยที่นั่งทั้งหมดในสภาถูกสงวนให้แก่ทหาร 25% ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด แต่ทหารได้ให้คำมั่นที่จะรับประกันว่าการเปลี่ยนผ่านอำนาจให้แก่ NLD จะเป็นไปอย่างราบรื่น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...