xs
xsm
sm
md
lg

รัฐมนตรีกลาโหมเวียดนาม ไปผ่าตัดเนื้องอกปอดในฝรั่งเศส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<bR><FONT color=#00003>รมว.กลาโหมสหรัฐ แอชตัน คาร์เตอร์ กับ พล.อ.ฝุ่งกวางแทง ร่วมกันลงนามเอกสารที่เรียกว่า คำแถลงเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ร่วมในการป้องกันประเทศ ระหว่างสองฝ่าย ที่จัดขึ้นในกรุงฮานอยวันที่ 1 มิ.ย.2558 นายคาร์เตอร์เดินไปร่วมการประชุมเกี่ยวกับความมั่นคงในเอเชียตะวันออก ในสิงคโปร์ ก่อนไปเยือนเวียดนามและอินเดีย เป็นการออกตระเวณภูมิภาคนี้ครั้งแรก ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในเดือน กพ. สิ่งที่เวียดนามเรียกว่า การคุกคามจากจีน ได้ผลักดันให้ประเทศคอมมิวนิสต์ ไปมีความใกล้ชิดกับศัตรูคู่สงครามในอดีตเช่นสหรัฐอเมริกา มากยิ่งขึ้นเป็นลำดับ สัปดาห์นี้ รมว.กลาโหมเวียดนามเดินทางไปผ่าตัดเนื้่องอกในปอด ที่ประเทศฝรั่งเศส. -- Agenc France-Presse/Hoang Dinh Nam.</b>

ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- พล.อ.ฝุ่งกวางแทง (Phung Quang Thanh) รัฐมนตรีกลาโหม ผู้อยู่เบื้องหลังการผลักดันการพัฒนากองทัพประชาชนให้เติบใหญ่เข้มแข็งที่สุดในช่วงหลายทศวรรษมานี้ กำลังรับการผ่าตัดเนื้องอกในปอด อยู่ในประเทศฝรั่งเศส หนังสือพิมพ์ของทางการรายงานเรื่องนี้ ในฉบับวันพฤหัสบดี 2 ก.ค.

พล.อ.แทง ตรวจพบเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรง และได้เดินทางไปยังฝรั่งเศสวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา จะพักรักษาอยู่ที่นั่นจนถึงวันที่ 6 ก.ค.ศกนี้ หนังสือพิมพ์เหงือยลาวโดง (Nguoi Lao Dong) รายงานอ้าง นพ.เหวียนก๊วกเจียว (Nguyen Quoc Trieu) ประธานคณะกรรมการป้องกันและรักษาสุขภาพผู้นำในระดับสูง ซึ่งเปิดเผยเรื่องนี้ในวันพุธ เหงือยลาวโดง หรือ “คนงาน” กล่าว

รัฐมนตรีกลาโหมเวีดนาม ปัจจุบันอายุ 66 ปี เกิดปี พ.ศ.2492 เป็นชาวฮานอยโดยกำเนิด เข้ารับราชการในกองทัพประชาชนเมื่อปี 2510 ได้เข้าร่วมการต่อสู้ในสงครามปลดปล่อยภาคใต้อย่างกล้าหาญ จนได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นวีรบุรุษของกองทัพประชาชนเมื่อปี 2514 เคยเป็นผู้บัญชาการกองพลที่ 1 ซึ่งเป็นหน่วยรบขนาดใหญ่หน่วยแรกของกองทัพประชาชนในยุคใหม่ เป็นผู้บัญชาการกองทัพเขต 1 และเป็นเสนาธิการใหญ่กองทัพประชาชนปี 2544 ก่อนจะเข้ารับตำแหน่ง รมว.กลาโหม เมื่อปี 2549 จนถึงปัจจุบัน

ตามรายงานของคณะกรรมการดังกล่าว พล.อ.ฝุ่งกวางแทง ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณหน้าอกตั้งแต่ครั้งสงคราม ยังคงมีอาการเจ็บแน่นเป็นระยะๆ เรื่อยมา แต่รักษาให้หายตามอาการ แต่เมื่อ 2 เดือนที่แล้วเริ่มมีอาการไอหนักขึ้นเรื่อยๆ คณะแพทย์ตรวจพบเนื้องอกในเวลาต่อมา ซึ่งทำให้เกรงว่าหากปล่อยทิ้งไว้อาจจะกลายเป็นเนื้อร้าย หรือมะเร็งได้ การไปผ่าตัดรักษาในฝรั่งเศสครั้งนี้มีคณะแพทย์จากเวียดนามติดตามไปดูแลด้วย

หนึ่งในภารกิจสำคัญของ พล.อ.แทง เมื่อไม่นานมานี้ ยังรวมทั้งการต้อนรับการเยือน นายแอชตัน คาร์เตอร์ รมว.กลาโหม คนใหม่ของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ซึ่งสองฝ่ายมีการลงนามในบันทึกช่วยความจำเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ด้านการป้องกันประเทศร่วมกัน ในท่ามกลางความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ ระหว่างเวียดนามกับจีน

เวียดนาม กล่าวว่า ข่มขู่คุกคาม รวมทั้งก่อสร้างสนามบินบนเกาะแห่งหนึ่งในหมู่เกาะสแปร็ตลีย์ ที่อยู่ในการครอบครองของเวียดนามมานานนับศตวรรษ และเหตุการณ์ล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้วคือ เรือของจีนได้ระดมฉีดน้ำขับไล่เรือประมวงเวียดนามออกจากน่านน้ำสากล ที่เคยทำมาหากินจับปลามานานชั่วอายุคน

ก่อนหน้านั้น ในช่วงปลายเดือน พ.ค. รมว.กลาโหม เวียดนามยังนำคณะผู้นำทางทหารระดับสูงไปเยือนอินเดีย สองฝ่ายแลกเปลี่ยนความเห็นกันอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ กับความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศ

ปัจจุบัน พล.อ.แทง เป็นหนึ่งในบรรดากรมการเมืองอาวุโส ของพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ซึ่งตลอดเวลาเกือบ 10 ปีที่อยู่ในตำแหน่ง รมว.กลาโหม กองทัพเวียดนามได้พัฒนาเติบใหญ่ในหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์อันทันสมัย เพื่อการป้องกันประเทศ ซึ่งรวมทั้งการซื้อเครื่องบินรบ เรือฟรีเกต เรือเร็วติดจรวดนำวิธี กับเรือน้ำพร้อมจรวดโจมตีด้วยเทคโนโลยีระดับสูงจากรัสเซีย

ไม่กี่ปีมานี้ เวียดนามยังซื้อเรือคอร์แว็ต จากเนเธอร์แลนด์อีก 1 ลำ ซึ่งติดระบบอาวุธทันสมัยจากโลกตะวันตกเป็นครั้งแรก รวมทั้งจรวดเอ็กโซเซต์ยิงเรือบล็อกล่าสุด จากฝรั่งเศสด้วย

เรือดำน้ำลำที่ 4 ที่ซื้อจากรัสเซีย ไปถึงฐานทัพอ่าวกามแรง (Cam Ranh/คัมราน) ในภาคกลางของประเทศแล้ว ในวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา คาดว่าลำที่ 5 จะส่งมอบได้ในปลายปี และลำที่ 6 มีกำหนดในปี 2559.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...