ASTVผู้จัดการออนไลน์ - สื่อกึ่งทางการในพม่าเดินหน้าปกป้องนางงามชาติเดียวกันที่ตกเป็นข่าวครึกโครม กับกองประกวดมิสเอเชียแปซิฟิกเวิลด์ (Miss Asia Pacific World) ชี้มีเบื้องหน้าเบื้องหลังฉาวโฉ่มาตลอด รวมทั้งการยื่นตำแหน่ง-รางวัล ให้แก่สาวงามผู้เข้าประกวดเพื่อแลกกับการมีเพศสัมพันธ์ด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ได้ทำให้เมย์เมี๊ยตโน (May Myat Noe) สามงามแดนหม่อง ต้อง เปิดแถลงอย่างตอบโต้อย่างเป็นทางการหมาดๆ วันอังคาร 3 ก.ย.นี้
กองประกวดแถลงก่อนหน้านี้ว่า เมย์ สาวสวยวัย 18 ปี ใช้เงินไป 10,000 ดอลลาร์ ทำศัลยกรรมอก ก่อนจะหายไปพร้อมมงกุฎเพชรมูลค่าไม่ต่ำกว่า 100,000 ดอลลาร์ และน้องเมย์ ไม่ได้ตอบโต้การกล่าวหาใดๆ เลยก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์อีเลฟเว่นนีวส์กล่าว
อย่างไรก็ตาม กองประกวดมิสเอเชียแปซิฟิกเวิลด์ ซึ่งก่อตั้งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว มีภูมิหลังที่เต็มไปด้วยเรื่องอื้อฉาว อย่างกรณีของจุงอืนอา (Jung Eun A) มิสเอเชียแปซิฟิกเวิลด์ ประจำปี 2554 ซึ่งเป็นคนเกาหลีแท้ๆ ต้องลาออกจากตำแหน่งหลังจากสวมมงกุฎได้เพียง 1 วัน และกองประกวดได้ให้สาวงามฝรั่งเศส คือ ฟลอรินา ตรีเบอร์ (Florina Treiber) ครองมงกุฎแทน แต่ 7 เดือนต่อมา ฟลอรินา ก็ถูกปลดอีกคน และตั้งไดอานา สตาร์โควา (Diana Starkova) จากยูเครนขึ้นแทน
จุงอืน ให้สัมภาษณ์เวลาต่อมาว่า กองประกวดเต็มไปด้วยการคอร์รัปชัน ทั้งในเรื่องมาตรการต่างๆ และที่พัก ซึ่งทั้งหมดหากจะให้ดีจะต้องยอมมีเซ็กซ์กับผู้รับผิดชอบ
อีเลฟเว่นนิวส์อ้างรายงานของบีบีซีกรุงลอนดอนชิ้นหนึ่งเมื่อปี 2554 ที่ระบุว่า ผู้เข้าประกวดสัญชาติอังกฤษ จากเมืองบริสทอล ที่เป็นนางงาม 3 ตำแหน่งในประเทศ ได้เปิดเผยว่า เธอต้องออกจากการประกวดในเกาหลีกลางคัน ด้วยความหวาดกลัวเกี่ยวกับความปลอดภัยของตัวเอง
เอมี วิลเลอร์ตัน (Amy Willerton) ในขณะนั้นอายุ 19 ปี เป็นเจ้าของมงกุฎในตำแหน่ง (การประกวดในประเทศ) เป็นมิสบาธ (Bath) มิสบริสทอล (Bristol) และสาวงามแห่งมหาวิทยาลัยเวลส์ (Wales University) ได้เปิดเผยอีกว่า ผู้เข้าประกวดถูกล่วงละเมิดทางเพศ มีการติดสินบนเจ้าหน้าที่ และไม่มีการจัดอาหารเลี้ยงดูอีกด้วย
“พวกเขาให้เราเข้าพักในโรงแรมที่ไม่มีเตียงนอน บ่อยครั้งที่ไม่เลี้ยงอาหาร จากนั้นก็เข้าสู่การติดสินบน การล่วงละเมิดทางเพศ สาวๆ ที่เข้าปราะกวดจะถูกเสนอสถานที่พักดีๆ ให้แลกกับการมีเซ็กซ์ แลกกับเงิน มันเป็นคอร์รัปชันชัดๆ” สาวงามจากอังกฤษเปิดโปง และยังบอกด้วยว่า เธอกับผู้เข้าประกวดอีกหลายเข้าแจ้งความต่อตำรวจ แต่...
“เมื่อตำรวจมาถึงพวกเขาก็เรียกประธานคนหนึ่งออกไปพบ ซึ่งเขาควักกระเป๋าสตางค์ออกมาต่อหน้า แล้วเจ้าหน้าที่กองประกวดก็ดันพวกเราเข้าข้างในทำให้ไม่สามารถจะให้การได้ ล่ามแปลของเราก็ไม่ยอมแปลให้เราฟัง พวกเราก็จึงตกอยู่ในสภาพไร้ที่พึ่ง หมดหนทาง” วิลเลอร์ตัน บอกต่อบีบีซีในปี 2554
.
เอมี เวลเลอร์ตัน (Amy Wellerton) มิสยูนิเวิร์สเกรทบริเตน 2013 ซึ่งเข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส ในกรุงมอสโก เมื่อปีที่แล้ว เคยประกวดมิสเอเชียแปซิฟิกเวิลด์ เมื่อปี 2554 ซึ่งขณะนั้นอายุ 19 ปี เธอให้สัมภาษณ์บีบีซีลอนดอนในปีเดียวกัน เปิดโปง “ผลประโยชน์แลกเซ็กซ์” ในเกาหลี. |
.
เอมี่ ได้ครองตำแหน่ง Miss Universe Great Britain 2013 เป็นตัวแทนจากสหราชอาณาจักรเข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สในกรุงมอสโก รัสเซีย ปลายปีที่แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้ตำแหน่ง หรือรางวัลอะไรเลยก็ตาม
วันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา ประธานกองประกวดมิสเอเชีบแปซิฟิกเวิลด์ นายลอว์เร็นซ์ ชอย (Lawrence Choi) กล่าวหาว่า น้องเมย์ อายุเพียง 15 ปีเท่านั้น ถึงแม้เว็บไซต์ของกองประกวดจะระบุว่าเธออายุครบ 18 แล้วก็ตาม แต่นายชอย กล่าวว่า สาวสวยจากพม่าเกิดวันที่ 13 ต.ค.2541 ซ้ำยังแก้ตัวด้วยว่า ตัวเขาเองทราบเรื่องนี้ในเดือน พ.ค. ซึ่งสายเกินไปที่จะหาคนแทน
2
แต่นายชอย ก็เคยให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านั้นว่า น้องเมย์ อายุถึง และทำศัลยกรรมหน้าอกได้ นอกจากนั้น ก็ยังเคยให้สัมภาษณ์เช่นกันว่า เธอโตแล้ว และระเบียบก็กำหนดอายุต่ำสุด 18 ปี ซึ่งก็เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งได้ แต่แล้วคำพูดเหล่านี้ของประธาน ก็ขัดแย้งต่อคำแถลงของตัวเองที่เผยแพร่ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
“(ผู้เข้าประกวด) ต้องมีอายุระหว่าง 18-27 ปี” เรื่องนี้ระบุเอาไว้ในระเบียบ
นายชอย ยังกล่าวหาอีกว่า น้องเมย์ เคยยืมเงินกองประกวด 18 ดอลลาร์เพื่อซื้อชุดชั้นในซึ่งทำให้ทุกคนต่างกระอักกระอ่วน
“หลังจากศัลยกรรมมาแล้ว หน้าอกของเธอก็โตขึ้น เธอบอกว่าชุดชั้นในราคา 18 ดอลลาร์ และเธอจำเป็นต้องซื้อใหม่เนื่องจากอกโตขึ้น” นายชอย กล่าวถึงความหลัง ก่อนจะสำทับต่อว่ากองประกวดได้แนะนำให้สาวงามชาวพม่ารอจนกว่าจะหาเสื้อผ้าชุดใหม่ที่เหมาะสมให้ได้ในวันรุ่งขึ้นซึ่งเป็นวันจันทร์
“เธอยังอ้างว่าไม่ได้กินข้าว และขอยืมเงินจากพยาบาลคนหนึ่งไป 18 ดอลลาร์” นายชอย อธิบายต่อเป็นฉากๆ
นอกจากนั้น ประธานกองประกวดมิสเอเชียบแปซิฟิกเวิลด์ ยังปฏิเสธการกล่าวหาเกี่ยวกับความอื้อฉาวทั้งหลายทั้งปวงในปีก่อนๆ และยังระบุด้วยว่า สาวงามชาวพม่าได้ขอทำศัลยกรรมอกเอง ตอนที่พบกับทีมจากวารสาร Korea Observer
เขายังปฏิเสธเกี่ยวกับมูลค่าของมงกุฎว่า รายงานของสื่อที่บอกราคา 100,000 ดอลลาร์นั้นมากเกินไป ตนเองไม่เคยให้ข่าวเช่นนั้น มงกุฎสำหรับสาวงามเจ้าของตำแหน่ง ไปจากสปอนเซอร์อิสระซึ่งราคาต่ำกว่าที่รายงานในสื่อต่างๆ มาก
3
4
อย่างไรก็ตาม เมื่อเรื่องของน้องเมย์ เป็นข่าวครึกโครม สตรีชาวพม่าส่วนใหญ่ที่ได้อ่านได้ยินต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า กองประกวดเกาหลีให้ข่าวเพียงข้างเดียว และควรยุติการให้ร้ายน้องเมย์โดยปราศจากพยานหลักฐานอันชัดเจนได้แล้ว ไม่ว่าเธอจะถูกหรือผิดก็ตาม และหลายคนอยากจะให้น้องเมย์ ฟ้องต่อศาลเรียกร้อง ให้กองประกวดขอโทษฐานดูหมิ่น
ทั้งหมดนี้ได้ทำให้น้องเมย์ เปิดการแถลงข่าวในกรุงย่างกุ้งในวันนี้ อีเลฟเว่นนิวส์กล่าว.
.