xs
xsm
sm
md
lg

ม่วนหลาย..คักหลาย “เอิ้นอ้ายใส่หม้อนึ่ง” สาวสะหวัน “มุกดาวัน สันติพอน” กระหึ่มยูทิวบ์

เผยแพร่:   โดย: MGR OnlineASTVผู้จัดการออนไลน์ - ในสื่อประชาคมสังคมของชาวลาววันนี้คงไม่มีใครโด่งดังเท่ากับนักร้องเสียงหวาน สาวนาจากสะหวันนะเขต เจ้าของเพลงบ้านนายอดเยี่ยมฝ่ายหญิงคนใหม่ล่าสุดจากการประกวด Lao Music Award ประจำปี 2557 เพลง “เอิ้นอ้ายใส่หม้อนึ่ง” ของเธอดังกระหึ่มในยูทิวบ์ ทั้งลาวใน และลาวนอก และ ..ลาวเทียม หลายแสนคนแห่เข้าชมวิดีโอกับฟังเพลงของเธอในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ จำนวนใกล้หลักล้านเข้าไปทุกขณะ

ลาวมิวสิกอะวอร์ด เป็นงานระดับชาติจัดประจำทุกปีเพื่อเชิดชูยกย่องศิลปินเพลงผู้รังสรรค์ผลงานออกสู่สาธารณชน แม้จะไม่ใช่เพลงปฏิวัติอีกแล้วก็ตาม แต่รางวัล “ดวงจำปา” ก็ถือเป็นเกียรติยศสูงสุดแห่งวงการเพลงของชาวคอมมิวนิสต์ลาว

เมื่อส่องกล้องศึกษาเรื่องราวของเธอ ทางเดินของมุกดาวัน สันติพอน เป็นเส้นทางที่ยาวไกลมาก เธอเป็นสายเลือดที่เข้มข้นของศิลปินพื้นบ้าน เป็นลูกไม้สวรรค์ที่หล่นไม่ไกลต้นขนานแท้ เสียงเพลงเสียงแคนของเธอจำนวนมากได้อุทิศให้แก่ความรักความสัมพันธ์อันดีงาม ความฮักแพงขนงแก่นระหว่างสองฝั่งโขง มุกดาวันโด่งดังมาเงียบๆ ตลอดหลายปีมานี้

รางวัลดวงจำปา ที่ประกาศผลในวันที่ 15 ก.พ.ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ นครเวียงจันทน์ ทำให้ชื่อกับผลงานล่าสุดของเธอขจรไกลในพริบตา

ตามประวัติที่เผยแพร่โดยหนังสือพิมพ์ลาวพัฒนา มุกดาวัน เป็นสาวราษีเมถุน เกิดปี 2540 อายุนับง่ายปีนี้กำลังจะครบ 17 เป็นชาวเมืองไกสอน พมวิหาน (เมืองคันทะบูลีเมื่อก่อน) เกิดมาในครอบครัวศิลปินนักร้อง เป็นลูกสาวหล่า (คนสุดท้อง) ในบรรดาพี่ๆ น้องๆ 6 คน

พื้นเพเดิมของครอบครัวทำไร่ทำนา คุณพ่อมีวงอิเล็กโทน เมื่อว่างเว้นจากนาไร่ก็จะออกรับงานพาลูกๆ ออกแสดงในงานสมโภชต่างๆ มีพี่สาวเป็นคนช่วยสอนการร้องเพลงมาตั้งแต่อายุ 3 ขวบ มีคุณพ่อช่วยฝึกฝน และ “สาวมุก” ออกอัลบั้มแรกตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จากนั้นก็เริ่มตระเวนประกวดขับร้องเพลงตามเวทีต่างๆ ทั่วแขวง “ได้รางวัลบ้าง ไม่ได้บ้าง” หนังสือพิมพ์ของสมาคมนักข่าวแห่งชาติกล่าว

เมื่อมุกดาวัน ได้รับเลือกเข้าเป็นสมาชิกสโมรสรศิลปวัฒนธรรมแขวงสะหวันนะเขต ได้ทำให้มุกดาวัน มีโอกาสได้ออกตระเวนแสดงอย่างเป็นทางการทั้งใน และต่างประเทศ เป็นทั้งนักร้อง ทั้งหมอลำ
.
<bR><FONT color=#000033>สาวเมืองสะหวันกับรางวัลดวงจำปานักร้องหญิงประเภทเพลงบ้านนา ในงาน Lao Music Award 2014 วันที่ 15 ก.พ.ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาตินครเวียงจันทน์ วันนี้มุกดาวัน สันติพอน ดังระเบิดเถิดเทิง. -- ภาพ: เฟซบุ๊ก/เซียงกะเล็มบ้านนา. </b>
.
เพลงบ้านนา กับเพลงหมอลำของมุกดาวันมีมากมาย มีหลากรสหลายเนื้อหา หลากหลายท่วงทำนอง และจังหวะ เพลง “ไหวบ่พ่อ” ของเธอดังระเบิดผ่านโทรทัศน์แห่งชาติตั้งแต่ครั้งยังตัวเล็กๆ พอโตเป็นสาวโรงเรียนมัธยมศึกษา ก็มีเพลง “บ่าวท่าแขก-สาวสะหวัน” เพลง “ถามข่าวบ่าวมัธยม” ออกมาสร้างความฮือฮาเป็นลำดับ

ดังแบบระเบิดเถิดเทิงอีกเพลงหนึ่งก็คือ “มนต์รักบ่าวเมืองวัง” ซึ่งบอกเล่าความรักแพงระหว่างสาวภู (ผู้) ไท ฝั่งเรณูนคร จ.นครพนม ของไทย กับหนุ่มชาวลาว แห่งเมืองวังแขวงสะหวันนะเขต ต้นฉบับเพลงที่นำขึ้นยูทิวบ์ครั้งแรกจนถึงวันนี้มีผู้คลิกเข้าชมเกือบ 700,000 ครั้ง

สำหรับ “เอิ้นอ้ายใส่หม้อนึ่ง” เพลงรางวัลชนะเลิศของเธอก็อยู่ในอัลบั้ลล่าสุดเช่นเดียวกับเพลง “สาวทาดอิงฮังยังคอย” “สเน่ห์ท่าเซจำพอน” “เสียงแคนแทนใจ” และ “น้ำตาไหลใต้ต้นดอกแค” กับเพลงอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง

หลังการประกาศรางวัลกียรติยศกลางเดือนนี้ มุกดาวัน ได้เขียนลงในเฟซบุ๊กขอบคุณทีมงานที่อยู่เบิ้องหลังทุกคน และไม่ลืมขอบพระคุณคุณพ่อที่ฝึกฝนหล่อหลอมการร้องเพลงของเธอ ตลอดจนครูบาอาจารย์ทุกคนที่ทำให้เธอมีวันนี้ ซึ่งเธอไม่เคยนึกฝันว่าจะมาถึง

อย่างไรก็ตาม ต้องขอขอบคุณยูทิวบ์ เฟซบุ๊ก ทวีต .. อะไรต่อมิอะที่ทำให้โลกไร้พรมแดน และช่วยแพร่วิดีโอกับเสียงเพลงรางวัลยอดเยี่ยมศิลปินนักร้องหญิงประเภท “เพลงบ้านนา” ขจรไกลออกไปอย่างรวดเร็วปานติดจรวด.
.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...