xs
sm
md
lg

เจอแล้ว .. ล้อ ATR72 แอร์เวียดนามหลุดตอนขึ้นตกห่างสนามบินกว่า 1 กม.

เผยแพร่:


ASTVผู้จัดการออนไลน์ - เจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานนครหายฝ่อง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ พบล้อเครื่องบินโดยสารที่หลุดหายแล้วในบ่ายวันศุกร์ 25 ต.ค.นี้ หลังจากค้นหามาเป็นเวลา 5 วัน โดยพบในคูน้ำห่างจากรันเวย์กว่า 1 กิโลเมตร และห่างจากแนวขึ้นบินราว 80 เมตร สำนักข่าวออนไลน์ภาษาเวียดนามรายงานวันเดียวกัน

ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังพบเศษโลหะกับชิ้นส่วนอีกจำนวนหนึ่งในบริเวณใกล้รันเวย์ที่เครื่องทะยานขึ้นจากท่าสนามบินก๊าตบิ (Cat Bi) ในบ่ายวันจันทร์ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าเหตุเกิดขณะเครื่องขึ้นบิน

ล้อเครื่องบินที่ค้นพบยังมีสภาพดี ไม่มีส่วนใดบิดเบี้ยว หรือเสียหาย เจ้าหน้าได้รายงานถึงคณะกรรมการการบินพลเรือน และนำชิ้นส่วนทั้งหมดเข้ากรุงฮานอยในวันเดียวกัน เพื่อจัดส่งไปตรวจพิสูจน์โดยบริษัทผู้ผลิตในฝรั่งเศส ซเวินจี๊ออนไลน์สำนักข่าวภาษาเวียดนามยอดนิยมรายงาน

วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ใช้อุปกรณ์จีพีเอสในการช่วยค้นหาหลังการตรวจพิสูจน์กล่องดำของเครื่องบินลำดังกล่าวแล้วปรากฏว่า ไม่มีบันทึกความผิดปกติใดๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์ล้อหลุด และในที่สุดก็ได้พบล้อดังกล่าวเมื่อเวลา 14.40 น. ในคูน้ำแห่งหนึ่งห่างจากสนามบินออกไป 1,144 เมตร ระยะทางจากการคำนวณด้วยจีพีเอส ซเวินจี๊ออนไลน์กล่าว

เครื่อง ATR72-500 เที่ยวบิน VN1673 พร้อมผู้โดยสาร กับลูกเรือรวม 41 ชีวิต บินขึ้นจากสนามบินก๊าตบิ และลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาตินครด่าหนั งในภาคกลางของประเทศได้อย่างปลอดภัย ซึ่งแหล่งข่าวในคณะกรรมการบริหารการบินพลเรือนกล่าวว่า “เป็นเรื่องของโชคดี” การเสียล้อหน้าไป 1 ล้อนั้นนับว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุอย่างสูง เช่นที่เคยเกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนมานี้

นักบินให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า ไม่รู้สึกมีความผิดปกติใดๆ ขณะบินขึ้นจากสนามบินต้นทางนครหายฝ่อง แต่เครื่องมีลักษณะเอียงขวาเล็กน้อยเมื่อลงท่าอากาศยานปลายทาง และพบความผิดปกติก็ต่อเมื่อเครื่องแท็กซี่เข้าสู่งานจอดเรียบร้อย และฝ่ายช่างไปตรวจพบขณะนำไม้หมอนไปวางขวางล้อซึ่งเป็นขั้นตอนการปฏิบัติปกติ

แต่สำนักงานบริหารการบินพลเรือนแห่งชาติกล่าวว่า เหตุเช่นนี้ไม่ปกติธรรมดา แต่ขัดต่อกฎแห่งความปลอดภัยการบิน และเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสาธารณชนทั่วไป ซึ่งจะต้องตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียดเพื่อมิให้เกิดซ้ำอีก ซเวินจี๊รายงานในวันพฤหัสบดี

เครื่อง ATR72 ลำนี้ติดหมายเลข B219 สายการบินเวียดนาม รับมอบจากบริษัทเอทีอาร์แห่งฝรั่งเศส เมื่อปี 2552 นำเข้าประจำการในฝูงวันที่ 13 ต.ค.ปีเดียวกัน ผ่านการตรวจสอบทางเทคนิคเป็นระยะตามตารางกำหนดตลอดมา ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 21 ก.ย.2556 เหตุการณ์ครั้งนี้จึงเป็นที่แปลกใจของทุกฝ่าย

สำนักงานคณะกรรมการบริหารการบินพลเรือนแห่งชาติได้ขอให้สนามบินทั้ง 2 แห่งออกค้นหาล้อที่หายตั้งแต่บ่ายวันที่ 31 เป็นต้นมา และยืนยันจะต้องส่งกลับไปให้บริษัทผู้ผลิตพิสูจน์หาสาเหตุจนกระทั่งสามารถอธิบายได้

เหตุการณ์นี้ทำให้สายการบินเวียดนามสั่งฝ่ายวิศวกรตรวจเช็กล้อเครื่อง ATR72 อีก 13 ลำในฝูงและสั่งห้ามขึ้นบินจนกว่าการตรวจสอบจะได้จนแน่ใจ เครื่องบินทั้ง 13 ลำออกให้บริการได้ตามปกติในอีกราว 24 ชั่วโมงถัดมา สื่อออนไลน์กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...