xs
xsm
sm
md
lg

ภาพชวนสยอง.. เขื่อนรั่วในเวียดนาม รอดไม่รอด?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<bR><FONT color=#000033>ความใหญ่โตมหึมาของเขื่อนอาจจะเทียบได้กับทางลูกรังสำหรับรถยนต์ ที่ตัดเข้าไปยังบริเวณทางน้ำไหลด้านหลังเขื่อน (มุมซ้าย) หลังปั่นไฟได้เพียงปีเศษ เขื่อนซงแจง 2 มูลค่า 250 ล้านดอลลาร์ เกิดมีรูรั่วนับ 10 แห่งกับรอยร้าวขนาดยาว 1 เมตรถึง 3 แห่ง การไฟฟ้าเวียดนามใช้วิธีฉีดสารเคมีเข้ารูรั่วกับรอยร้าวเพื่อพยายามอุดให้อยู่และส่งผู้เชี่ยวชาญไปดูปัญหาหลายครั้ง ก่อนออกแถลงว่า เป็นการรั่วซึมที่ยอมรับได้ ควบคุมได้ แต่ราษฎรในพื้นที่กล่าวว่าน้ำรั่วออกมากกว่าที่การไฟฟ้าออกแถลงมากมายนัก และหนักขึ้นเรื่อยๆ.--- ภาพ: VietnamExpress. </b>

ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- เวลาผ่านไปเกือบสัปดาห์นับตั้งแต่ราษฎรในท้องถิ่นได้ร้องเรียนเกี่ยวกับรอยรั่วนับสิบแห่งที่เขื่อนซงแจง 2 (Sông Tranh 2) ในภาคกลางเวียดนาม และ น้ำยังคงไหลออกไม่หยุด แม้ว่าคนงานกับผู้เชี่ยวชาญของการไฟฟ้าเวียดนามจะพยายามอุดรอยรั่วแล้วก็ตาม ในขณะที่รัฐบาลกลางในกรุงฮานอยได้สั่งให้ทางการอำเภอและจังหวัดท้องถิ่น ตลอดจนรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าที่เป็นเจ้าของเร่งสรุป เพื่อหาทางดำเนินต่อไป

ตามรายงานของสำนักข่าวเวียดนามเอ็กซ์เพรส ราษฎรหลายครอบครับในหมู่บ้านต่างๆ ที่อาศัยอยู่ใต้เขื่อนยังคงไม่กล้าหลับนอนในยามค่ำคืน หลายครอบครัวเริ่มอพยพข้าวของไปอาศัยกับญาติพี่น้องในตำบลอื่นๆ ซึ่งอยู่ในที่สูง คาดว่าจะพ้นจากน้ำท้วมถ้าหากเขื่อนเกิดพังลง

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เดิ๊ตเหวียด (Báo Đất Việt) หนังสือพิมพ์ออนไลน์ภาษาเวียดนาม รัฐบาลได้มีคำสั่งในวันที่ 21 มี.ค. ให้รัฐวิสาหกิจไฟฟ้ารีบสรุปสถานการณ์และการดำเนินการต่อไป โดยยึดถือความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สินของราษฎรในท้องถิ่นเป็นที่ตั้ง

คณะกรรมการบริการโครงการเขื่อนแห่งนี้กล่าวว่า การรั่วซึมที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปรกติธรรมและอยู่ในขั้นที่สามารถยอมรับได้ ควบคุมได้ ท่ามกลางความสงสัยของสาธารณชนทั่วไป

เมื่อต้นสัปดาห์คณะกรรมการบริหารโครงการได้เผยแพร่ภาพคนงานที่ปีนขึ้นไปอุดรอยรั่ว กับภาพผู้เชี่ยวชาญที่ลุยน้ำด้านหลังเขื่อนเข้าไปเพื่อดูจุดรั่วกับรอยร้าว ก่อนแถลงข่าว

เวียดนามเอ็กซ์เพรสรายงานว่า ราษฎรที่ได้เข้าให้รายละเอียดต่อทางการอำเภอท้องถิ่นในวันเดียวกันได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าน้ำยังคงไหลออกจากรอยร้าวและแรงขึ้นทุกขณะ มิใช่ระดับ 30 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ตามที่คณะกรรมการบริหารเขื่อนแห่งนี้เผยแพร่ข่าวออกไปแต่อย่างไร

เขื่อนซงแจง 2 เป็นแห่งที่ 2 จากทั้งหมด 3 แห่งที่สร้างขึ้นกั้นลำน้ำแจง ในเขต อ.บั๊กจ่ามี (Bắc Trà My) จ.กว๋างนาม (Quảng Nam) ติดตั้งเครื่องปั่นไฟ 2 หน่วย รวม 190 เมกะวัตต์ มูลค่าก่อสร้าง 250 ล้านดอลลาร์ และเพิ่งจะเริ่มผลิตไฟฟ้าในปลายปี 2553

ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวเตือนมาก่อนหน้านี้ว่า เขื่อนทั้ง 3 แห่งอยู่ในเขตรอยร้าวของเปลือกโลก และอาจจะได้รับผลกระทบเมื่อเกิดแผ่นดินไหว

หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่ารอยร้าวอาจจะเกิดจากผลกระทบที่เกิดแผ่นดินไหวขนาดย่อมในอาณาบริเวณใกล้เคียงถึง 4 ครั้งเมื่อปีที่แล้ว แต่ยังไม่มีข้อสรุปอย่างเป็นทางการใดๆ ในขณะนี้ ขณะที่หลายฝ่ายพุ่งเป้าไปที่การทุจริตคอร์รัปชั่นในการก่อสร้าง.

ตัวใครตัวมัน by VietnamExpress
<bR><FONT color=#000033>ภาพ: เหงื่อยเดือติน (Người Đưa Tin). </b>


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...