ASTVผู้จัดการรายวัน/อิรวดี -- สายการบินเมียนมาร์แอร์เวย์อินเตอร์เนชั่นแนล (MAI) ซึ่งเป็นสายการบินนานาชาติสายเดียวของประเทศพม่า จะเปลี่ยนเป็นสายการบินที่มีเอกชนถือหุ้นใหญ่ในเร็วๆนี้ โดยกลุ่มบริษัทธนาคารของท้องถิ่น กำลังจะเข้าซื้อหุ้นถึง 80% ทั้งนี้เป็นรายงานของนิตยสารข่าวรายสัปดาห์ "เซฟเว่นเดย์นิวส์" (7 days News) ในวันวันพุธ (3 ก.พ.)
หุ้นส่วนใหญ่ของ MAI จะโอนไปให้กับ ธนาคารกันบอซา (Kanbawza Bank) ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีความใกล้ชิดกับคณะปกครองทหาร โดยรัฐวิสาหกิจสายการบินพม่า (Myanmar Airways) ที่ดำเนินการโดยรัฐจะเหลือหุ้นอยู่เพียง 20%
ธนาคารกันบอซา เป็นของนายอองโกวิน (Aung Ko Win) ที่มีความใกล้ชิดกับ รองพลเอกอาวุโสหม่องเอ ผู้นำหมายเลข 2 เป็นหนึ่งในหลายๆ กิจการในพม่าที่ถูกคว่ำบาตรจากโลกตะวันตกที่นำโดยสหรัฐฯ โดยถูกระบุว่าเป็นแหล่งสนับสนุนด้านการเงินแก่ผู้นำทหารที่ปกครองประเทศมานานเกือบครึ่งศตววรษ
เมียนมาร์แอร์เวย์สฯ ก่อตั้งขึ้นในปี 2536 จากการร่วมทุนระหว่างบริษัทสายการบินของรัฐบาล ในสังกัดกระทรวงขนส่ง กับบริษัทจากสิงคโปร์ ในปี 2550 บริษัทเรเจี่ยนแอร์จากฮ่งกอง (Region Air Hong Kong Ltd) เข้าซื้อหุ้นจากบริษัทของสิงคโปร์ 49% อีก 51% ยังคงเป็นของรัฐวิสาหกิจการบินแห่งพม่า
ปัจจุบันมีเครื่องบินอยู่ในฝูงบินทั้งเครื่องแอร์บัส A320 แอร์บัส A319 และโบอิ้ง 737-400 ให้บริการในเที่ยวบินระหว่างประเทศปลายทางสิงคโปร์ กัวลาลัมเปอร์และกรุงเทพฯ นิตยสารข่าว "เมียนมาร์ไทมส์" รายงานเมื่อเร็วๆ นี้ว่า MAI กำลังจะมีแอร์บัส A321 อีก 1 ลำในเร็วๆ นี้
ระหว่างเดือน ธ.ค.2552 จนถึงเดือน มี.ค.ปีนี้ MAI ได้จัดการเที่ยวบินในเส้นทางกรุงเทพ และกรุงกัวลาลัมเปอร์ สลับกันด้วยเครื่องแอร์บัส A320 เป็น 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ สำหรับเที่ยวบินไปประเทศไทย และ 4 วันต่อสัปดาห์ไปมาเลเซีย เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว
ในเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว MAI ให้บริการเที่ยวบินเช่าเหมาลำเป็นครั้งแรกในเส้นทางย่างกุ้ง-เจดดะห์ ซาอุดิอาระเบีย
ตามรายงานของสำนักข่าวอิรวดี การขายหุ้นสายการบินนานาชาติให้แก่ธนาคารเอกชน นับเป็นความพยายามในการแปรรูปรัฐวิสาหกิจต่างๆ ก่อนจะมีการเลือกตั้งในปลายปีนี้
สองเดือนที่ผ่านมาคณะปกครองทหารได้ขายกิจการของรัฐไปหลายอย่าง ตั้งแต่เขื่อนผลิตไฟฟ้า เหมืองแร่ ท่าเรือ บริษัทจำหน่ายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิง จนถึงอาคารและสถานที่ราชการต่างๆ ในกรุงย่างกุ้ง
อิรวดีกล่าวว่า นายโกวินเคยเป็นครู เคยสอนนันดาร์เอ (Nandar Aye) ธิดาของ พล.อ.หม่องเอ เมื่อครั้งเป็นผู้บัญชาการกองทัพภาคตะวันออก ที่ตั้งกองบัญชาการในรัฐชาน (Shan) ติดชายแดนไทย
ในคราวนั้นโกวินเป็นผู้จัดหาวัสดุอุปกรณ์ต่าง ให้แก่กองทัพภาคตะวันออก สายสัมพันธ์กับผู้นำทำให้ครูผู้นี้ทำธุรกิจร่ำรวยขึ้นมา ปัจจุบันยังเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอลกันบอซา (Kanbawza FC) ที่เมืองตองยี รัฐชาน อีกด้วย
แอร์บากาน (Air Bagan) ของกลุ่มตู๋ (Htoo) ยังคงเป็นสายการบินแห่งเดียวที่เอกชนถือหุ้น 100%
กลุ่มธุรกิจนี้เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่อยู่ในบัญชีคว่ำบาตรของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ โดยนายเทซา (Tay Za) ประธานกลุ่มเป็นอีกผู้หนึ่งที่มีความใกล้ชิดกับคณะปกครองทหาร
สัปดาห์ต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา แอร์บากาน (แอร์พุกาม) ได้เปิดให้บริการบินแบบเช่าเหมาลำระหวางกรุงย่างกุ้งกับเชียงใหม่ของไทยสัปดาห์ละ 2 เที่ยว ก่อนหน้านี้ ในเดือน พ.ค.2550 เคยเปิดบินย่างกุ้ง-กรุงเทพฯ แต่ต้องหยุดลงในอีก 1 ปีถัดมา เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลก.