xs
xsm
sm
md
lg

ลาวเอาไม่อยู่ตายแล้ว 1 ผู้ป่วย "หวัด09" เพิ่มเป็น 51

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#cc00cc>ภาพแฟ้มวันที่ 30 มี.ค.2551 บริเวณหน้าแผนกฉุกเฉินโรงหมอมะโหสดในยามสายที่เงียบสงบ แต่ปัจจุบันคงจะเป็นอีกสภาพหนึ่ง ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่กำลังแพร่ระบาดและจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในอัตราสูงมาก สื่อของทางการรายงานผู้เสียชีวิตรายแรกจากแขวงบอลิคำไซถูกส่งตัวเข้ารักษาในเมืองหลวง แต่ช้าเกินไป   </FONT></bR>

ASTVผู้จัดการออนไลน์-- พบผู้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 เสียชีวิตเป็นคนแรกในลาวขณะที่จำนวนคนไข้เพิ่มเป็นหนึ่งเท่าตัวเป็นทั้งหมด 51 คน ในช่วงเวลาเพียง 1 สัปดาห์และทางการออกคำแนะนำให้ประชาชนรักษาความสะอาดมือกับอวัยวะต่างๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

นครเวียงจันทน์ทำสถิติพบผู้ป่วยสูงสุด สัปดาห์ที่แล้วสั่งปิดโรงเรียนหลังหนึ่งเป็นเวลา 10 วันหลังพบนักเรียนล้มป่วย

เหยื่อที่เสียชีวิตรายแรกของประเทศเป็นชายวัย 31 ปี ประกอบอาชีพเผาอิฐขายที่เมืองปากซัน แขวงบอลิคำไซ ทางตะวันออกของเมืองหลวง เป็นคนไข้รายเดียวที่พบในแขวงนี้และเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 17 ก.ค. ในโรงพยาบาลนครเวียงจันทน์ ด้วยอาการแทรกซ้อน เนื่องจากผู้ป่วยเป็นโรคหืดหอบ และน้ำหนักตัวถึง 111 กิโลกรัม

เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อกำลังติดตามเพื่อเฝ้าดูอาการบรรดาผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ ทั้งที่ทำงานและที่บ้านเมืองปากซัน หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ใหม่ และสำนักข่าวสารปะเทดลาว (ขปล.) รายงานในวันพุธ (22 ก.ค.)

ผู้ป่วยรายนี้ไปพบหมอที่คลินิก 2-3 แห่งในปากซัน แต่อาการไม่ดีขึ้น วันที่ 14 ก.ค.จึงไปโรงพยาบาลแขวง ก็ยังไม่ดีขึ้นเช่นเดิม วันที่ 17 จึงถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลในนครเวียงจันทน์ และเสียชีวิตที่นั่น

จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส A/H1N1 ใน สปป.ลาว เพิ่มขึ้นค่อนข้างรวดเร็ว เทียบกับ 27 คน ที่มีการเปิดเผยในการแถลงข่าววันที่ 15 เดือนนี้

จนถึงปัจจุบัน นครเวียงจันทน์พบผู้ป่วยมากที่สุดคือ 27 คน สองแขวงใหญ่ภาคใต้ตามมาคิดๆ คือ สะหวันนะเขต 9 จำปาสัก 7 ส่วนแขวงเวียงจันทน์พบ 2 คน หลวงพระบาง คำม่วน บอลิคำไซ และสาละวันแขวงละ 1 คน

อย่างไรก็ตามผู้ป่วย 47 คนหายจนอาการดีเป็นปกติและออกจากโรงพยาบาลแล้ว เหลืออยู่เพียง 3 คนอยู่ใต้การเฝ้าดูอาการของแพทย์ สื่อของทางการกล่าว

ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ใช้เวลาฟักตัวในร่างกายมนุษย์ 3-5 วัน จึงไม่แสดงอาการทันที เข้าสู่ร่างกายผ่านการสัมผัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านมือที่ไม่สะอาด เข้าสู่ปาก จมูกและผ่านเมือกตา แต่เมื่ออยู่นอกร่างกายเชื้อโรคจะตายเองในเวลา 24-48 ชั่วโมง หรือ เมื่ออยู่ในอุณหภูมิ 70-80 องศาเซลเซียส ขปล.กล่าว

ทางการได้แนะนำให้ผู้ที่มีอาการผิดปกติรีบไปพบแพทย์ และได้ติดตั้งโทรศัพท์สายด่วนหมายเลข 166 เพื่อให้ผู้สงสัยอาการโทรเข้าไปขอคำแนะนำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง

วันที่ 17 ก.ค.ทางการนครเวียงจันทน์ยังได้สั่งปิดโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งเป็นเวลา 10 วัน หลังจากพบนักเรียนป่วยเป็นไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 5 คน ทั้งนี้เพื่อทำความสะอาดอาณาบริเวณ และ อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับเชื้อโรคชนิดนี้แก่ครูอาจารย์ ขปล.กล่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น