xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่ากทม.พิจารณาผลสำเร็จแก้มลพิษ หอฟอกอากาศ “ตะวันฉาย” พิชิตฝุ่นPM2.5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ทางออกแก้มลพิษทางอากาศในเมืองหลวงได้รับความสนใจ จากผู้ว่าราชการกทม.และผู้บริหารพิจารณาและซักถามรายละเอียดกับ นักวิจัยและวิศวกรผู้ออกแบบและคิดระบบการทำงานของหอฟอกอากาศ “ตะวันฉาย”ซึ่งเป็นนวัตกรรม การฟอกอากาศกำจัดฝุ่นPM2.5 ที่เดินเครื่องด้วยพลังงานสะอาด 100%

(จากซ้ายไปขวา) พรพรหม ณ.ส. วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกทม. และผู้บริหารด้านความยั่งยืน กทม. อนันต์  นิมมานนท์ นายกสมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย  ชัชชาติ สิทธิพันธ์  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชยทัศน์ นุตาคม วิศวกรผู้ออกแบบหอฟอกอากาศ  ภิมุข สิมะโรจน์  เลขานุการผู้ว่าราชการ กทม.
นายอนันต์ นิมมานนท์ นายกสมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย และเป็นกรรมการผู้จัดการ บจก.อากาศสดใส พร้อมด้วย นายชยทัศน์ นุตาคม วิศวกรผู้ออกแบบหอฟอกอากาศ "ตะวันฉาย" เข้าพบ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดยมี นายภิมุข สิมะโรจน์ เลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, นายพรพรหม ณ.ส.วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและผู้บริหารด้านความยั่งยืนกรุงเทพมหานคร และเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมรับฟังรายละเอียด 

ทั้งนี้เนื่องจากบริษัทอากาศสดใส ได้ขอเข้าพบเพื่อนำเสนอหลักการทำงานของหอฟอกอากาศ "ตะวันฉาย" ที่ใช้พลังงานสะอาด 100% และได้รับความสนใจจากผู้ที่เข้าร่วมประชุมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งทีมวิศวกรและตัวท่านผู้ว่าฯ ได้ให้ความสนใจและสอบถามในประเด็นสำคัญตลอดการนำเสนอ

กรุงเทพมหานคร มีฝุ่น PM2.5 ค่อนข้างจะหนาแน่นใน หลายพื้นที่ ซึ่งฝุ่นดังกล่าวเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ยานพาหนะ ฝุ่นจากการเผาในที่โล่ง ฝุ่นจากการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม กองขยะ การเผาเศษวัชพืชต่างๆ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ ทำให้เกิดปัญหาฝุ่น pm2.5 มากมาย ส่งผลกระทบค่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในเขตชุมชนเมืองและชานเมืองของกรุงเทพมหานคร เกือบตลอดทั้งปี

ผลสำเร็จจากการศึกษาวิจัยของผู้เชี่ยวชาญจนเกิดนวัตกรรมการฟอกอากาศเพื่อแก้ปัญหาฝุ่นโครงการนี้ ซึ่งผ่านการพิสูจน์รับรองทางวิชาและผลการทำงานแล้ว เมื่อสามารถบรรลุข้อตกลงและดำเนินการจัดสร้างหอฟอกอากาศ "ตะวันฉาย" เพื่อขจัดฝุน pm2.5 และสร้างอากาศดีให้ชุมชน ก็จะเป็นการลดรายจ่ายด้านสาธารณสุขของทั้ง กทม.และกระทรวงสาธารณสุข ที่ต้องดูแลสุขภาพความเป็นอยู่ของประชาชน ในกรณีเกิดปัญหา ภูมิแพ้ หอบหืด โรคทางเดินหายใจสภาวะปัจจุบันนี้ การแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพมหานคร นับเป็นเรื่องที่ผู้ว่าราชการกทม.และทีมงานให้ความสำคัญและพยายามหาวิธีการแก้ปัญหาให้กับประชาชนชาว กทม. เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นทั้งด้านสังคมและเศรษฐกิจ

ขณะที่บจก.อากาศสดใส โดยวิศวกรผู้ออกแบบและนักวิจัย จากสถาบันชื่อดังกว่า 20 ท่านร่วมทำงานกว่า 3 ปี มีข้อมูลงานวิจัยและผลการทดสอบจากต่างประเทศยืนยันว่า การจัดให้มีระบบหอฟอกอากาศ "ตะวันฉาย" สามารถขจัดฝุ่น pm2.5 ออกจากอากาศได้อย่างมีประสิทธิผล


กำลังโหลดความคิดเห็น