xs
xsm
sm
md
lg

ร้อนจัด ! อุตุฯโลก เตือนอุณหภูมิโลกขยับขึ้น 1.5 องศาฯ ภายในปี 2027

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
Clip Cr.Sky News


องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก ประเมินว่า ในอีก 5 ปีข้างหน้า (ภายในปี 2027) โลกจะร้อนขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับยุคก่อนอุตสาหกรรม และจะร้อนในระดับนั้นอย่างน้อย 1 ปี

โดยมีโอกาสถึง 98% ว่าภายใน 5 ปีข้างหน้านี้ จะกลายเป็นช่วงเวลาที่โลกทำสถิติร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์

ข้อมูลล่าสุดโดยองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (World Meteorological Organization - WMO) ระบุว่าอุณหภูมิโลกมีแนวโน้มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในอีก 5 ปีข้างหน้า เกิดจากก๊าซเรือนกระจกที่กักเก็บความร้อนและปรากฏการณ์เอลนีโญที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

มีความเป็นไปได้ 66% ที่อุณหภูมิเฉลี่ยใกล้พื้นผิวโลกระหว่างปี 2023 ถึง 2027 จะสูงกว่าระดับก่อนยุคอุตสาหกรรมมากกว่า 1.5°C เป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปี มีความเป็นไปได้ 98% ที่อย่างน้อยหนึ่งในห้าปีข้างหน้านี้ โลกจะมีอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์

“รายงานนี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะเกินระดับ 1.5°C อย่างถาวรตามที่ระบุไว้ในข้อตกลงปารีส ซึ่งหมายถึงภาวะโลกร้อนในระยะยาวเป็นเวลาหลายปี อย่างไรก็ตาม WMO กำลังส่งสัญญาณเตือนว่าเราจะทำลายสถิติอุณหภูมิสูงขึ้นระดับ 1.5°C เป็นการชั่วคราวด้วยความถี่ที่เพิ่มขึ้น” ศาสตราจารย์ เพ็ทเทอรี่ ทาลาส (Petteri Taalas) เลขาธิการ WMO กล่าว

“ปรากฏการณ์เอลนีโญที่ร้อนขึ้นคาดว่าจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เมื่อผนวกกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากฝีมือมนุษย์เพื่อผลักดันอุณหภูมิโลกให้เข้าสู่ดินแดนที่ไม่มีใครรู้จัก” เขากล่าวว่า “สิ่งนี้จะส่งผลกระทบในวงกว้างต่อสุขภาพ ความมั่นคงทางอาหาร การจัดการน้ำ และสิ่งแวดล้อม เราจะต้องเตรียมพร้อม” ศ.ทาลาสกล่าว

มีโอกาสเพียง 32% ที่ค่าเฉลี่ย 5 ปีจะเกินเกณฑ์ 1.5°C ตามรายงาน Global Annual to Decadal Climate Update ที่จัดทำโดย Met Office ของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นศูนย์นำของ WMO สำหรับการคาดการณ์ดังกล่าว

ดร. ลีออน เฮอร์แมนสัน นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญของ Met Office ซึ่งเป็นผู้นำรายงานกล่าวว่า "อุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เราออกห่างจากสภาพอากาศที่เราคุ้นเคยมากขึ้นและไกลออกไป"

นอกเหนือจากอุณหภูมิโลกที่เพิ่มขึ้นแล้ว ก๊าซเรือนกระจกที่มนุษย์สร้างขึ้นยังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นและเป็นกรดมากขึ้น น้ำแข็งในทะเลและธารน้ำแข็งละลาย ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น และสภาพอากาศที่รุนแรงมากขึ้น

ข้อตกลงปารีสกำหนดเป้าหมายระยะยาวเพื่อเป็นแนวทางให้ทุกประเทศลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงอย่างมากเพื่อจำกัดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกในศตวรรษนี้ให้เหลือ 2 °C ในขณะที่พยายามจำกัดไม่ให้เพิ่มขึ้นอีกเป็น 1.5 °C เพื่อหลีกเลี่ยงหรือลด ผลกระทบในทางลบและความสูญเสียและความเสียหายที่เกี่ยวข้อง

คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกล่าวว่าความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศสำหรับระบบธรรมชาติและมนุษย์นั้นสูงขึ้นสำหรับภาวะโลกร้อนที่ 1.5 °C มากกว่าในปัจจุบัน แต่ต่ำกว่าที่ 2 °C

รายงานฉบับใหม่เผยแพร่ก่อนการประชุม World Meteorological Congress (22 พฤษภาคม - 2 มิถุนายน 2023) ซึ่งจะหารือถึงวิธีการเสริมสร้างสภาพอากาศและสภาพอากาศเพื่อรองรับการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ประเด็นสำคัญสำหรับการหารือในที่ประชุม ได้แก่ การริเริ่มคำเตือนล่วงหน้าสำหรับทุกคนที่กำลังดำเนินอยู่ เพื่อปกป้องผู้คนจากสภาพอากาศที่รุนแรงมากขึ้น และโครงสร้างพื้นฐานการตรวจสอบก๊าซเรือนกระจกใหม่เพื่อแจ้งการลดสภาพอากาศ

อ้างอิง https://public.wmo.int/en/media/press-release/global-temperatures-set-reach-new-records-next-five-years


กำลังโหลดความคิดเห็น