xs
xsm
sm
md
lg

“ไต้ฝุ่นจันทู” กระหน่ำจีนฝั่งตะวันออก คิวต่อไป เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น นักอุตุนิยมวิทยา เตือน! พายุเคลื่อนตัวช้าเหมือน “อินฟา” ส่งผล “ฝนตกหนัก-น้ำท่วม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพเมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา เห็นคลื่นสูงเนื่องจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นจันทู ใกล้กับจุดชมวิวตงซาของโจวซาน มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน (เครดิตภาพซินหัว)
เมื่อวานนี้ (14 กันยายน 2021) รายงานข่าวของ AccuWeather ออกมาคาดการณ์เส้นทางของไต้ฝุ่นจันทู (Chanthu) ที่ยกระดับความรุนแรงเมื่อเคลื่อนถึงจีนฝั่งตะวันออก ส่งผลกระทบไปทั่วทั้งมณฑลเจียงซูและเจ้อเจียง นักพยากรณ์อากาศของ AccuWeather ระบุว่าความโกรธแค้นของ Chanthu จะใช้เวลาลากยาวจนถึงกลางสัปดาห์นี้ (14-16 ก.ย.2021) โดยเส้นทางพายุจ่อเข้า บางส่วนของเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

ศูนย์เตือนภัยไต้ฝุ่นร่วม (JTWC) ซึ่งเฝ้าติดตามการเคลื่อนตัวระบุว่า หลังจากพายุโซนร้อนจันทู (Chanthu) ส่งผลกระทบหลายพื้นที่ของฟิลิปปินส์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รวมถึงที่ไต้หวันตอนสุดสัปดาห์ ได้ยกระดับความรุนแรงเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่น นับเป็นลูกที่สองของฤดูกาลนี้

เมื่อตอนเย็นวันอังคารที่ 14 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ดวงตาของพายุโซนร้อนจันทู อยู่ในทะเลจีนตะวันออก สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ระบุว่า จันทูเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกเฉียงใต้อย่างช้าๆ ความเร็วลมเฉลี่ย 10 นาทีของ Chanthu คือ 52 ไมล์ต่อชั่วโมง (83 กม./ชม.) นั่นหมายความว่าเทียบเท่ากับพายุโซนร้อนในแอตแลนติกและแปซิฟิกตะวันออก

Jason Nicholls นักอุตุนิยมวิทยาอาวุโสของ AccuWeather เตือนว่าผลกระทบสำคัญที่สุดต่อจีนแผ่นดินใหญ่จากจันทู คือปริมาณของน้ำฝนที่ตกหนักและต่อเนื่อง“ฝนตกหนักและน้ำท่วมจะเป็นความกังวลทั่วทั้งมณฑลเจียงซูและเจ้อเจียงจนถึงวันพฤหัสบดีที่ 16 ก.ย.2021”

เราคาดว่าจะมีปริมาณน้ำฝนเป็นวงกว้าง 25-50 มม. (1-2 นิ้ว) ในทุกส่วนของมณฑลเจียงซูและเจ้อเจียง ปริมาณน้ำฝนที่สูงขึ้นคือ 200-300 มม. (8-12 นิ้ว) ตามแนวชายฝั่งตะวันออกที่ใกล้กับจุดปั่นของจันทูมากที่สุด ปริมาณน้ำฝน 12-18 นิ้ว (300-450 มม.) อาจตกใกล้ชายฝั่งมากที่สุด โดยมี AccuWeather Local StormMax™ 30 นิ้ว (760 มม.)

เนื่องด้วยมีแนวโน้มว่าฝนจะตกเต็มวัน เมืองติงไห่ ประเทศจีน ซึ่งตั้งอยู่ริมชายฝั่งได้รับปริมาณน้ำฝนแล้ว 24 นิ้ว (609 มม.) ซึ่งจำนวนขนาดนี้มาในเวลาเพียง 48 ชั่วโมงเท่านั้น

นักพยากรณ์ของ AccuWeather กล่าวอีกว่า เซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีประชากรมากกว่า 26 ล้านคน คาดว่าจะได้รับปริมาณน้ำฝนเป็นวงกว้าง 4-8 นิ้ว (100-200 มม.) ในช่วงตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดีนี้ อย่างไรก็ตาม ขอเตือนว่าหากกลุ่มฝนที่ตกหนักเข้ามาในพื้นที่ ปริมาณน้ำฝนทั้งหมดอาจเกินปริมาณเหล่านี้ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาสำคัญกับเมืองที่ใหญ่ที่สุดของจีน และเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการขนส่งสินค้าที่พลุกพล่านที่สุดในโลก

ก่อนหน้านี้ ก่อนที่พายุจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้มณฑลเจียงซูและเจ้อเจียง ทางการจีนได้สั่งอพยพประชาชนในเซียงไฮ้ กว่า 300,000 คน ตามรายงานของ People's Daily ประเทศจีน ทำให้แทบทุกอย่างหยุดชะงัก เมื่อหยุดเที่ยวบินทั้งหมด ในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 13 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น 

“สนามบินนานาชาติเซี่ยงไฮ้ผู่ตง และสนามบินนานาชาติหางโจวเสี่ยวซาน พร้อมคำเตือนฉุกเฉินว่าไต้ฝุ่นจันทุ ยกระดับความรุนแรงแล้ว เช่นเดียวกับท่าเรือในเจ้อเจียง ถูกสั่งระงับการขนถ่ายตู้คอนเทนเนอร์เปล่านอกจากนี้ “เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์สวนสนุกยอดนิยม ก็ถูกสั่งปิดบริการ ในช่วงวันจันทร์-อังคาร"

แผนภาพคาดการณ์ระดับปริมาณน้ำฝน ตามพื้นที่ต่างๆ ในเส้นทางเคลื่อนตัวของไต้ฝุ่นจันทู (เครดิตภาพ AccuWeather)
นักอุตุนิยมวิทยา AccuWeather, Alyssa Smithmyer บอกว่าความรุนแรงของลมกระโชก 40-60 ไมล์ต่อชั่วโมง (60-100 กม./ชม.) ยังเป็นเรื่องน่ากังวล “ตอนที่เกิดไต้ฝุ่นอินฟา (In-fa) ส่งผลกระทบเซี่ยงไฮ้เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานั้นมีลักษณะการเคลื่อนไหวช้าๆ คล้ายกับจันทู”

อย่างไรก็ตาม หากเปรียบเทียบระหว่างพายุทั้งสองลูกที่มีการเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ เขาบอกว่า“เส้นทางจันทูมีทิศทางที่แตกต่างจากไต้ฝุ่นอินฟา ที่ขึ้นฝั่งใกล้กับเมือง Zhoushan ประเทศจีน และผลักแผ่นดินเข้าสู่ประเทศจีนเป็นเวลาหลายวัน”

Smithmyer กล่าวอีกว่าจันทูมีแนวโน้มที่จะชะลอตัวและหยุดอยู่นอกชายฝั่งจีนในช่วงกลางสัปดาห์ก่อนที่จะเร่งความเร็วไปข้างหน้าและเข้าสู่เส้นทางตะวันออก ด้วยเส้นทางไปทางทิศตะวันออกนี้ จะมุ่งเป้าไปพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของเอเชียภายในสิ้นสัปดาห์ 

“จันทูเริ่มเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกช่วงปลายวันพุธหรือวันพฤหัสบดี คาดการณ์ว่าจะเกิดฝนตกหนัก ในบางส่วนของเกาหลีใต้ และต่อไปยังญี่ปุ่น ในวันพฤหัสบดีจนถึงวันเสาร์ที่จะถึงนี้ ตามเวลาท้องถิ่น และก็อาจจบเส้นทางของจันทูในที่สุด”

Jason Nicholls คาดการณ์ว่า ขณะที่จันทูเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออกตั้งแต่กลางสัปดาห์จนถึงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ลมกระโชกแรงที่ความเร็ว 40-60 ไมล์ต่อชั่วโมง (60-100 กม./ชม.) จะพบได้ทั่วไปในตอนใต้ของเกาหลีใต้ รวมถึงบางส่วนของหมู่เกาะคิวชู ชิโกกุ และเกาะญี่ปุ่น ฮอนชู ลมกระโชกแรงอาจเกิดขึ้นทั่วเกาะเชจูของเกาหลีใต้และเกาะคิวชูของญี่ปุ่น

“ภัยคุกคามจากลมพายุน่าจะคลี่คลายในช่วงปลายสัปดาห์ แต่ความเสี่ยงจากน้ำท่วมจะยังคงอยู่ในระดับสูง คาดว่าฝนในเขตร้อนจะมีฝนตกหนักมากกว่าครึ่งฟุต (มากกว่า 150 มม.) ทั่วชายฝั่งทางใต้ของเกาหลีใต้และพื้นที่ภูเขาของญี่ปุ่นในช่วงสุดสัปดาห์นี้วันที่ฝนตกในเขตร้อนชื้นอาจนำไปสู่ปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของเกาหลีใต้และญี่ปุ่น”

ผู้อยู่อาศัยใช้ร่มข้ามสี่แยกในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อวันอังคารที่ 14 กันยายน 2021  หลังจากไต้ฝุ่นจันทูเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเมื่อวันจันทร์ ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรง  (เครดิตภาพ AP /เฉินซี)


Credit Clip NEWS9 live
>>เซี่ยงไฮ้ และบริเวณชายฝั่งทะเลใกล้เคียง ทางการระงับเที่ยวบิน โรงเรียน รถไฟใต้ดิน และรถไฟ เนื่องจากไต้ฝุ่น'จันทู'เคลื่อนตัวเข้าหาจีนแผ่นดินใหญ่ หลังจากเข้าไต้หวันมาก่อนหน้า

จันทูถล่ม เซี่ยงไฮ้ อพยพคนนับแสนหนี

สำนักข่าวซินหัว รายงาน (เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ก.ย.2021) ว่า พายุไต้ฝุ่นจันทู (Chanthu) ได้เคลื่อนตัวไปที่ภาคตะวันออกของจีน ตั้งแต่มณฑลเจ้อเจียง เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ และมณฑลเจียงซู ทำให้เกิดคลื่นสูง 8 เมตร และคาดว่าจะทำให้ฝนตกหนักมาก มณฑลเจ้อเจียงยกระดับการรับมือเหตุฉุกเฉินไต้ฝุ่นจันทูเป็นระดับสูงสุด ปิดโรงเรียน รวมถึงระงับบริการทางอากาศและรถไฟในหลายเมือง

ทางการเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ได้สั่งอพยพประชาชนเกือบ 330,000 คน เพื่อหลีกเลี่ยงพายุฝนตกหนักและลมกระโชกแรง ที่มีความเร็วลมมากกว่า 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (105 ไมล์ต่อชั่วโมง) ซึ่งเป็นอิทธิพลจากไต้ฝุ่นจันทู (Chanthu) ที่ถือเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 14 ของปีนี้

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาเซี่ยงไฮ้คาดการณ์ว่าไต้ฝุ่นจันทจะเคลื่อนตัวอยู่เหนือน่านน้ำทางตะวันออกของเซี่ยงไฮ้ไกลราว 100-200 กิโลเมตรตั้งแต่คืนวันจันทร์ (13 ก.ย.) ถึงวันพุธ (15 ก.ย.) ซึ่งคาดว่าเป็นช่วงที่บางพื้นที่ของเซี่ยงไฮ้จะมีปริมาณน้ำฝนสูงสุด 250 มิลลิเมตรและพายุจะอ่อนกำลังก่อนเคลื่อนตัวห่างจากเมืองไปทางตะวันออกเฉียงเหนือในวันพฤหัสบดี (16 ก.ย.)

ทางการท้องถิ่นได้ประกาศยกเลิกบริการรถประจำทางระยะไกล 150 คันระงับบริการขนส่งและรถไฟบางส่วนรวมถึงปิดสถานที่ท่องเที่ยว 112 แห่งเพื่อรับมือพายุไต้ฝุ่นลูกนี้

ขณะศูนย์อุตุนิยมวิทยามณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีนออกประกาศเตือนภัยไต้ฝุ่นจันทระดับสีเหลือง (สูงอันดับ 2 จาก 4 ระดับ) เมื่อช่วงบ่ายวันจันทร์ (13 ก.ย.) โดยหน่วยงานการศึกษาในเมืองหนานทงของเจียงซูสั่งระงับการเรียนการสอนในโรงเรียนอนุบาลประถมและมัธยมในวันอังคาร (14 ก.ย. )

ข้อมูลอ้างอิง
https://www.accuweather.com/en/hurricane/tropical-storm-chanthu-china-japan-south-korea/
www.news.cn/english/2021-09/13/c_1310184995.htmกำลังโหลดความคิดเห็น...