xs
xsm
sm
md
lg

มาลุ้นต่อ! ว่าที่สองแม่รับ “ทับเสลา” มาถึง ขส.ดอยผาเมืองแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ว่าที่แม่รับ ทับเสลา พังวาเลนไทน์ และพังดอกรัก อยู่บนรถเคลื่อนย้าย

เดินทางมาถึง ขส.ดอยผาเมือง ที่หน่วยพิทักษ์ป่าหัวทุ่ง ที่ทับเสลาอยู่
เมื่อวานนี้ ( 21 ธันวาคม2563 เวลา 11.00น.) เจ้าหน้าที่มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ร่วมกันเคลื่อนย้ายช้างพังดอกรัก และช้างพังวาเลนไทน์ จากห้วยแม่สะป้วด มายังหน่วยพิทักษ์ป่าหัวทุ่ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง เพื่อเตรียมเข้าเป็นแม่รับให้กับลูกช้างป่าทับเสลา

เมื่อเดินทางมาถึง ขส.ดอยผาเมือง ได้นำแม่ช้างทั้งสองตัวไปพักในป่าบริเวณแคมป์พักของมูลนิธิฯ ไว้ก่อน ที่ยังไม่ได้นำมาเทึยบลูกช้างทันทีเนื่องจากต้องรอตรวจเลือด และสุขภาพของแม่ช้างก่อนนำมาเทียบกับลูกช้างเพื่อความปลอดภัย

การขนย้ายช้าง ถือว่าเป็นงานช้างของเจ้าหน้าที่ รวมระยะทางในการเคลื่อนย้ายพังวาเลนไทน์ และพังดอกรัก ด้วยการเดินเท้าจากในป่าห้วยต้นยาง บ้านแม่สะป้วด ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน - หน่วยพิทักษ์ป่าแม่สะป้วด 12 กม. ต่อมาขนส่งโดยรถยนต์ - หน่วยพิทักษ์ป่าหัวทุ่ง ประมาณ 34 กม. รวมระยะทาง 46 กม. ใช้เวลาเดินทางโดยรถบรรทุก 09.30 - 11.00 น.รวม 1.30 ชม. (ไม่รวมเวลาเดินเท้า)

งานช้างจริง การขนเคลื่อนย้ายช้างขึ้นรถ
หลายคนอาจยังไม่ทราบข่าว และคงสงสัยว่า พังกุหลาบ (ลูกน้อยของพังวาเลนไทน์ ที่มีพังดอกรักเป็นแม่รับ) หายไปไหนถึงเลือกเอาแม่ช้างทั้งสองมาเทียบให้เป็นแม่รับให้กับทับเสลา คงต้องแจ้งและแสดงความเสียใจที่น้องพังกุหลาบตัวน้อยได้จากไปยังสงบแล้ว เมื่อวันก่อนหน้า (20 ธันวาคม 2563)

ทางมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ได้แจ้งผ่านโพสต์ เพจเฟซบุ๊ค รักช้าง รักษ์ป่า ดอยผาเมือง ว่า “เมื่อวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา พังกุหลาบได้เสียชีวิตลงเมื่อช่วงเช้ามืด ซึ่งสาเหตุของการเสียชีวิตเกิดจากภาวะไฮโปรเธอร์เมีย (ภาวะตัวเย็น) และลูกช้างได้คลอดก่อนกำหนดโดยไม่ได้กินนมจากแม่ช้าง ทั้งนี้มูลนิธิฯ ได้นำลูกช้างส่งไปยังคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อนำลูกช้างไปสตัฟฟ์เก็บไว้ต่อไป”

ด้าน พังทับเสลา ลูกช้างป่าพลัดหลงจากห้วยขาแข้ง ที่เดินทางมาถึงขส.ดอยผาเมือง (เมื่อ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา) โดยมีสองแม่รับ แม่ทีน่า เป็นตัวแรก แม่ดุ เป็นตัวที่สองที่นำมาเทียบ ในที่สุดทางเจ้าหน้าที่ลงความเห็นว่าแม่ช้างแสดงพฤติกรรมที่ยังไม่ใช่แม่รับ จึงได้นำออกไป ซึ่งในช่วงเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ทับเสลา อยู่ตัวเดียวโดยที่มีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด ยังไม่รู้ว่ารุ่งเช้าวันใหม่จะมีแม่ช้างมาเทียบ

แม่รับทั้งสองตัว แม่วาเลนไทน์และแม่ดอกรักที่เพิ่งจะเสียลูกน้อย จะเข้ากันดีจนยอมรับเป็นแม่รับหรือไม่ เช่นเดียวกันน้องทับเสลาจะรับแม่ด้วยหรือเปล่า หรือจะเกิดดรามาอีกคงต้องตามลุ้น

พังกุหลาบจากไปแล้ว ลูกน้อยของพังวาเลนไทน์

เครดิตคลิป ขส.ดอยผาเมือง
ทับเสลา เล่นน้ำในกาละมัง


กำลังโหลดความคิดเห็น...