xs
xsm
sm
md
lg

คนไทยรักธรรมชาติ! ทยอยส่งเปลือกหอย “คืนบ้านให้ปูเสฉวน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปูเสฉวนไร้บ้าน พึ่งพาบ้านจากเศษขวดเครื่องดื่มชูกำลังแทนเปลือกหอย
อช.หมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ เผยประชาชนทยอยส่งเปลือกหอยร่วมโครงการคืนบ้านให้ปูเสฉวน ย้ำขอเป็นเปลือกหอยฝาเดียวและห้ามซื้อเพื่อบริจาคเพราะจะเป็นการส่งเสริมให้มีการเก็บเปลือกหอยขาย

เมื่อไม่กี่วันก่อน มีนักท่องเที่ยวบันทึกภาพของปูเสฉวนขนาดใหญ่ตัวหนึ่ง กำลังเดินอยู่บนเกาะรอก ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ภาพที่ปรากฏเป็นภาพปูเสฉวน ใช้เศษของขวดแก้วเป็นขวดเครื่องดื่มชูกำลัง ที่อยู่ในสภาพแตกเป็นปากฉลาม มาเป็นบ้านอาศัยแทนเปลือกหอย สร้างความสะเทือนใจให้กับบรรดาผู้คนที่พบเห็น และรู้สึกสงสารปูเสฉวนจนมีการโพสต์และแชร์กันเป็นจำนวนมาก

วีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ยิ่งทำให้ประชาชนทยอยส่งเปลือกหอยเข้ามายัง อช.หมู่เกาะลันตา มากขึ้น โครงการคืนบ้านให้ปูเสฉวน ทางอุทยานฯขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการส่งคืนเปลือกหอยคืนสู่ธรรมชาติ
"อย่างไรก็ดี การรับบริจาคเปลือกหอยเพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมคืนบ้านให้ปูเสฉวน ขอย้ำว่าเปลือกหอยที่ใช้ได้ต้องเป็นเปลือกหอยฝาเดียว ได้ทุกชนิดทั้งหอยน้ำจืดและหอยทะเล ได้ทุกขนาดทั้งหอยเล็กหอยใหญ่ และเปลือกหอยที่จะบริจาคไม่ควรไปซื้อมาบริจาคโดยตรง เพราะจะเป็นการส่งเสริมการเก็บเปลือกหอยมาขาย แต่ควรเป็นเปลือกหอยที่บางท่านมีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเคยเก็บมาด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เคยซื้อมา หรือมีคนให้มาก็ตาม" หน.อช.หมู่เกาะลันตากล่าว

สำหรับผู้ประสงค์จะร่วมบริจาคเปลือกหอยฝาเดียว เพื่อช่วยเพิ่มจำนวนบ้านให้แก่ปูเสฉวน และเป็นการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ทรัพยากรทางทะเล ในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงซึ่งเป็นวันพ่อแห่งชาติ 2563 อช.หมู่เกาะลันตา เตรียมจัดทำโครงการ “รักษ์เสฉวน” สามารถส่งมาได้ที่ เลขที่ 59 ม.5 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา กระบี่ 81150 โทร.075-656576

ปูเสฉวน เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง มีขนาดเล็ก ตัวยาวประมาณ 1-6 ซม. มีขาทั้งหมด 10 ขา ไม่มีเปลือกแข็งแบบปูหรือกุ้ง จึงต้องอาศัยในเปลือกหอยเปล่า โผล่เฉพาะหัวและขา 2 คู่ออกจากเปลือก ส่วนขาอีก 2 คู่ใช้ยึดกับเปลือกหอย เมื่อมีขนาดตัวที่โตขึ้นก็จะต้องหาเปลือกหอยใหม่อาศัยแทน จะอาศัยกินซากพืช ซากสัตว์เป็นอาหาร มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์เป็นอย่างมาก เมื่อไม่มีปูเสฉวน ก็ไม่มีตัวกำจัดซากในทะเล ปูเสฉวนมักอาศัยอยู่ตามหาดทรายชายทะเล บางชนิดอาศัยในน้ำลึก บางชนิดอาศัยบนบก
กำลังโหลดความคิดเห็น...