xs
xsm
sm
md
lg

สุดอึ้ง! พลาสติกในท้องลูกเต่า 104 ชิ้น ที่รัฐฟลอริดา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ลูกเต่าทะเลอ่อนแรงถูกซัดขึ้นฝั่งในเมืองโบคาเรตัน รัฐฟลอริดา ต่อมาไม่นานมันก็ตาย เมื่อชันสูตรก็ต้องตกใจเมื่อพบสารพัดพลาสติก นับเป็นจำนวนถึง 104 ชิ้นอยู่ในช่องท้อง มีตั้งแต่กระดาษห่อลูกโป่งไปจนถึงฉลากขวดพลาสติกชิ้นเล็กชิ้นน้อย แม้แต่สายที่ใช้รัดถุงขยะก็มี” ตามที่ South Florida Sun-Sentinel รายงาน

ศูนย์ธรรมชาติกัมโบลิมโบ (Gumbo Limbo Nature Center) ในโบคาเรตัน ได้แชร์ภาพถ่ายลูกเด่า และพลาสติกทั้งหมดที่พบในท้อง ลงบนเฟซบุ๊ก จนทำให้คนเข้าไปโพสต์และแชร์จำนวนมาก

Emily Mirowski ผู้ช่วยฟื้นฟูเต่าทะเลที่ศูนย์ฯ กล่าวว่าได้ทำการตรวจสอบเต่าก่อนที่มันจะตาย “สภาพของลูกเต่าที่พบอ่อนแอและผอมแห้ง ฉันบอกได้เลยว่ามันทำได้ไม่ดีนัก”

ทางเจ้าหน้าที่ฟื้นฟูให้ยาขับปัสสาวะแก่เต่าเพื่อพยายามล้างพลาสติกออกจากระบบทางเดินอาหาร แต่มันก็ไม่รอด และสิ่งที่ทำให้คนผ่าพิสูจน์ตกใจ ก็เมื่อยิ่งผ่าช่องท้องเข้าไป ก็ยิ่งพบพลาสติกออกมาจากท้องเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ”

มันเป็นฤดูแห่งการชะล้างที่ Gumbo Limbo ซึ่งตามแนวชายฝั่งมักจะพบลูกเต่าตัวเล็กๆ และอ่อนแอ พวกมันต้องการความช่วยเหลือจากเรา และการช่วยเหลือก็ไม่ได้ทำให้มันรอด 100%

“ไม่น่าเชื่อเลยว่าพลาสติกจำนวนมากสามารถอยู่ในเต่าตัวเดียวได้ เราทำการผ่าศพเต่าทุกตัวที่ตายเพราะเป็นวิธีการระบุสาเหตุของการตาย พวกเต่าที่เรานำมาปฐมพยาบาลได้รับความทุกข์ทรมานจากการขาดสารอาหาร เนื่องจากการบริโภคพลาสติก กลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้วที่ ศูนย์ธรรมชาติกัมโบลิมโบ”

“สำหรับลูกเต่าตัวนี้มีขนาดพอดีกับฝ่ามือของคุณ แต่กินพลาสติกไปถึง 104 ชิ้น”

นี่เป็นคำเตือนที่น่าเศร้าเพื่อให้เราทุกคนมีส่วนร่วมเพื่อให้มหาสมุทรของเราปราศจากพลาสติก

มลพิษจากพลาสติกเป็นโลกที่น่าเศร้าของเต่า แต่พวกเราก็อาศัยอยู่บนโลกใบเดียวกันอยู่ด้วย

หากพวกเขาได้รับการดูแลให้กลับมามีสุขภาพดี พวกเขาก็จะถูกนำกลับคืนทะเล ซึ่งก็เสี่ยงต่อการกินพลาสติกอีกครั้ง

ข้อมูลอ้างอิง
https://eshantechnology.xyz/dead-baby-turtle-found-with-104-pieces-of-plastic-in-stomach/


กำลังโหลดความคิดเห็น...