xs
xsm
sm
md
lg

อัปเดทอาการลูกช้างป่าพลัดหลง! ที่อช.ทับลาน อยู่ในขั้นรักษา-เฝ้าระวัง 24 ชม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ให้ยาปฏิชีวนะเพื่อลดอาการติดเชื้อ ให้น้ำเกลือ และปรับเปลี่ยนความเข้มข้นของนม
เมื่อวานนี้ (22 กันยายน 2563) เพจเฟซบุ๊ค ผ้าขาวม้าติ่งป่า ได้โพสต์อัปเดทอาการของลูกช้างป่าพลัดหลง ณ อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นลูกช้างเพศผู้ อายุไม่เกิน 2 เดือน น้ำหนักประมาณ 79-80 กิโลกรัม สภาพร่างกายตอนแรกพบ ผอม ดูอิดโรย แต่ยังเดินไปมาได้ตามปกตินั้น
ขณะนี้ลูกช้างยังมีอาการถ่ายเหลวจนถึงปัจจุบัน สลับถ่ายเป็นน้ำ ทีมสัตว์แพทย์ได้หยุดการให้นม ให้ผงถ่านผสมน้ำ และน้ำเกลือแร่ทางปาก เพื่อลดอาการท้องเสีย รกยังไม่แห้งและมีหนองล้างทำความสะอาดเอาเศษเนื้อ และเศษหนองออก พร้อมทั้งใส่ยาเพื่อลดการวางไข่ของหนอน ได้ให้น้ำเกลือทางเส้นเลือดช่วยเพิ่มพลังงานในร่างกาย อุณหภูมิเฉลี่ยต่อวัน 37.6 องศาเซลเซียส จึงนำผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดตัวลูกช้างเพื่อปรับอุณหภูมิเป็นระยะๆ และให้ยาปฏิชีวนะเพื่อลดอาการติดเชื้อภายในร่างกาย ปรับเปลี่ยนความเข้มข้นของนมและความถี่ของการให้นมเพื่อแก้ไขภาวะท้องเสีย ควบคู่กับการให้น้ำเกลือ และเฝ้าระวังอาการ 24 ชั่วโมง


ทีมพ่อจ๋ายังผลัดเปลี่ยนดูแลน้องตลอด 24 ชม. ใส่ใจทุกสิ่งอย่างเต็มที่จ้ะ ส่วนฝั่งแม่จ๋าวันนี้มีนมมาส่งให้น้องเหมือนเดิมจ้ะ และยังต้องรบกวนแม่จ๋าปั๊มนมส่งให้น้องอีกสักระยะนะคะ ถ้าเพียงพอหรือได้รับการสนับสนุนจากต้นสังกัดแล้วจะแจ้งอีกทีค่ะ


ส่วนทีมพี่จ๋ายังติดตามร่องรอยตามหาแม่ช้างเพื่อเตรียมการส่งกลับโขลงเมื่อสุขภาพของน้องพร้อม แถมพ่วงด้วยการช่วยเหลือชาวบ้านเฝ้าระวังโขลงช้างป่าประชิดพื้นที่เกษตรกรรมด้วยจ้ะ


พร้อมแสดงความเห็นส่วนตัวไว้ว่า ได้อ่านทุกคอมเม้นท์ที่ส่งกันเข้ามา ทราบดีว่าทุกคนห่วงใยและเมตตาน้อง
แต่...ในความเป็นจริงเรากำหนดอะไรไม่ได้นะคะ การพลัดหลงจากโขลงมีหลายสาเหตุแต่สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือการคัดสรรตามธรรมชาติอันเนื่องมาจากความผิดปกติในร่างกายหรือโรคภัยต่างๆ ตรงนี้อยากให้ศึกษาทำความเข้าใจกันไว้เพื่อจะได้ไม่สร้างแรงกดดันทีมสัตวแพทย์และผู้ดูแล โปรดเชื่อเถอะค่ะว่าทุกคนต่างพยายามอย่างดีที่สุด เต็มความสามารถ...เรามาส่งกำลังใจและความปรารถนาดีกันนะคะ ส่วนใครพอมีกำลังก็จัดมาหน่อยค่ะเรายังขอรับการสนับสนุนและเรายังต้องปฏิบัติภารกิจนี้ร่วมกันอีกสักพัก...รักษ์กันจ้ะ

รับบริจาค

1. นมเอนฟาแลค A+ สูตร 1 กล่องทอง
2. ข้าวสาร-อาหารแห้ง อาหารสำเร็จรูปที่เก็บได้นาน
ใช้ชื่อ-ที่อยู่จัดส่งนี้เลยจ้ะ
ศิริลักษณ์ คำแหลมหลัก
520 หมู่ 1 บุพราหมณ์ นาดี ปราจีนบุรี 25220
โทร. 084-265-5491

ทีมงานเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ ดูแล 24 ชม.


กำลังโหลดความคิดเห็น...