xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตโลกร้อน!! ภัยใกล้ตัวมากขึ้นทุกวัน! เอสซีจี ชวนคนไทยช่วยปรับไลฟ์สไตล์กันสักนิด เทียบเท่าปลูกป่าโกงกางถึง 1 ไร่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัจจุบัน มีการพูดถึงสภาวะ “โลกร้อน” มากขึ้น ทั้งจากข่าวที่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ว่าหลายๆ แห่งบนโลกใบนี้เริ่มได้รับผลกระทบรุนแรงขึ้น

มีคนไทยจำนวนไม่น้อยเริ่มตระหนักแล้วเช่นกันถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอย่างรุนแรง อากาศร้อนจัดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เกิดภัยพิบัติน้ำท่วมอย่างรุนแรง หรือเกิดภาวะภัยแล้งรุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี

โดยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เป็นเพียงเศษเสี้ยวเดียวจากหลายเรื่องที่มีผลกระทบต่อระบบนิเวศต่างๆ ของโลกที่มาจากสภาวะ “โลกร้อน”

หากจะค้นหาต้นทางของการเกิดสภาวะ “โลกร้อน” คงจะไม่ผิดนักถ้าจะบอกว่า สาเหตุสำคัญส่วนหนึ่งมาจากตัวเราที่มีพฤติกรรมคุ้นชินหลายเรื่องในชีวิตประจำวันมานาน ไม่ว่าจะเป็นการสั่งอาหารจำนวนมากมาที่บ้าน ด้วยเหตุผลเผื่อไม่อิ่ม นอกจากนี้ การเปิดไฟ หรือเปิดแอร์ทิ้งไว้ทั้งๆ ที่ไม่ได้ใช้ห้องนั้น ก็เป็นความเคยชิน เช่นเดียวกับการทำงาน ดูทีวี ฟังเพลง หรือเล่นเกมเสร็จแล้วไม่ได้ถอดปลั๊กไฟ รวมถึงการใช้รถยนต์ส่วนตัวแม้ว่าจะเดินทางไปไม่ไกลนักและไม่ได้รีบเร่ง

ตัวอย่างพฤติกรรมที่ทำให้โลกร้อน

‘ลดโลกร้อน เริ่มที่เรา’ คือ ภาพยนตร์โฆษณาออนไลน์ขนาดสั้น ที่เชิญชวนให้ทุกคนหันมาทบทวนพฤติกรรม หรือไลฟ์สไตล์ในทุก ๆ วันที่มักจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสภาวะโลกร้อน โดยที่เราอาจไม่รู้ตัว เช่น


•กินอาหารเหลือทิ้ง วันละ 1 กก. ปล่อย CO2 920 กก./ปี
•เสียบปลั๊กทีวีทิ้งไว้ วันละ 20 ชม. ปล่อย CO2 8 กก./ปี
•เปิดไฟทิ้งไว้ จากหลอดแอลอีดี 8 วัตต์ วันละ 8 ชม. ปล่อย CO2 11 กก./ปี
•เปิดแอร์ 23 องศา วันละ 8 ชม. ปล่อย CO2 1,850 กก./ปี
•เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว วันละ 40 กม. ปล่อย CO2 1,500 กก./ปี


จากความเคยชินในชีวิตประจำวัน ทั้งการเปิดไฟ-เสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้ เปิดแอร์เย็นฉ่ำต่ำกว่า 23 องศา เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวทุกครั้ง หรือแม้กระทั่งสั่งอาหารก็ขอเผื่อ ทั้งหมดนี้ถ้าเปลี่ยนได้ เท่ากับเราได้ช่วยลดโลกร้อน เทียบเท่าปลูกต้นโกงกางมากถึง 1 ไร่

ภาพยนตร์โฆษณาทางออนไลน์ ลดโลกร้อน เริ่มที่เรา
เอสซีจี ชวนติดตามภาพยนตร์โฆษณาออนไลน์ ชุด “ลดโลกร้อน เริ่มที่เรา” ที่ได้สองพี่น้องโปรกอล์ฟหญิงระดับโลก อย่าง “โปรเม-เอรียา และ โปรโม-โมรียา จุฑานุกาล” มาร่วมถ่ายทอดไลฟ์สไตล์ง่าย ๆ ที่ทำให้เห็นว่า “ไม่ว่าใครก็สามารถช่วยลดโลกร้อนได้”

ขอย้ำว่า ดังกล่าวมาทั้งหมดเป็นพฤติกรรมง่ายๆ ถ้าเราปรับได้ในทุกวัน เท่ากับช่วยลดโลกร้อน เทียบเท่าการปลูกป่าโกงกางมากถึง 1 ไร่ ถึงเวลาแล้วที่เราทุกคนต้องช่วยกัน “ลดโลกร้อน เริ่มที่เรา” ติดตามภาพยนตร์โฆษณาออนไลน์ ชุด “ลดโลกร้อน เริ่มที่เรา” ได้แล้ววันนี้ ทาง YouTube – SCG Channel หรือ Facebook Fanpage – SCG

ลิงก์ หนังโฆษณา ลดโลกร้อน เริ่มที่เรา


กำลังโหลดความคิดเห็น...