xs
xsm
sm
md
lg

เทสโก้ โลตัส ช่วยลูกค้าบรรเทาผลกระทบโควิด-19 นำจัดแคมเปญ “ราคามหาชน” กว่า 3 เดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้บริหาร เทสโก้ โลตัส ‘วรวรรณ เพียรลิขิตวงศ์’ ยืนยันแคมเปญ “ราคามหาชน” เขย่าราคาครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบปี ทั้งตัดราคาสูงสุด 50% ตรึงยาวนานกว่า 3 เดือน แถมจัด “อาหารพร้อมทาน” ราคาพิเศษเพียง 25 บาท

เมื่อวานนี้ (14 สิงหาคม 2563) เทสโก้ โลตัส เปิดตัวยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี 2020 กับแคมเปญ “ราคามหาชน” ทุ่มงบประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท ลดราคาสินค้าที่จำเป็นทุกหมวดหมู่สูงสุด 50% เลือกสินค้าที่มหาชนโหวต และได้รับความนิยม มาตัดและตรึงราคายาวนานกว่า 3 เดือน ช่วยลูกค้าและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

วรวรรณ เพียรลิขิตวงศ์ ประธานกรรมการฝ่ายการตลาด เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า “สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สร้างผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบด้านเศรษฐกิจ จากการสำรวจความคิดเห็นของลูกค้าล่าสุด พบว่าลูกค้ายังคงมีความกังวลอย่างสูงในด้านรายจ่าย ค่าครองชีพ และความมั่นคงของหน้าที่การงาน นอกจากนั้นมาตรการเยียวยาและความช่วยเหลือจากทางภาครัฐต่าง ๆ ส่วนมากก็สิ้นสุดลงตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จึงเป็นที่มาของการจัดแคมเปญครั้งใหญ่สุดของปี

“ราคามหาชน” ของเทสโก้ โลตัส โดยตัดราคาสินค้าที่จำเป็นทุกหมวดหมู่ และตรึงราคายาวนานกว่า 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม ถึง 25 พฤศจิกายน 2563 เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของลูกค้าและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เทสโก้ โลตัส ใช้งบประมาณการลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท ลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นสูงสุด 50% รวมถึงตัดราคาอาหารพร้อมทานและเมนูในศูนย์อาหารให้มีราคาเพียง 25 บาท ตลอดทั้งกว่า 3 เดือน ที่เทสโก้ โลตัส ทั้ง 2,000 กว่าสาขาทั่วประเทศ และทางเทสโก้ โลตัส ช้อปออนไลน์ เพื่อความสุข เพื่อความอิ่มท้อง ของมหาชนชาวไทย”

“ความโดดเด่นของแคมเปญราคามหาชน ที่มีความพิเศษและแตกต่างจากแคมเปญโรลแบ๊คและแคมเปญลดราคาที่ผ่านมา คือ การทำการสำรวจความคิดเห็นของมหาชน เพื่อคัดเลือกสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีพในแต่ละหมวดหมู่ โดยเราได้ทำการสำรวจความคิดเห็นลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ประกอบกับการประมวลข้อมูล big data ของฐานสมาชิกบัตรคลับการ์ด 15 ล้านคน ก่อนที่เทสโก้ โลตัส ทำการคัดเลือกสินค้ามาร่วมแคมเปญ ซึ่งเป็นสินค้าที่ลูกค้ากว่า 75% ของเทสโก้ โลตัส ซื้อเป็นประจำ 


นอกจากตัดและตรึงราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่มหาชนมีมติเลือกมาแล้ว เรายังลดราคาอาหารพร้อมทานและเมนูในศูนย์อาหารเทสโก้ โลตัส ทั่วประเทศ เหลือเพียงเมนูละ 25 บาท โดยแคมเปญราคามหาชน เข้ามาเสริมโปรโมชั่นราคาอื่นๆ ที่มีอยู่ตลอดเวลาตามปกติ ไม่ว่าจะเป็น การรับส่วนลดทันทีที่แคชเชียร์เมื่อซื้อสินค้า, ซื้อ 1 แถม 1, ซื้อหลายชิ้นประหยัดกว่าเดิม และราคาอาหารสดสุดคุ้ม เพื่อยกระดับความคุ้มค่าและรับประกันความสุขให้กับประชาชนคนไทย ผ่านวิกฤติโควิด-19 ไปด้วยกัน”


“การช่วยลูกค้าและประชาชนประหยัดค่าครองชีพ โดยมีสินค้าเพียงพอต่อความต้องการ จำหน่ายในราคายุติธรรม เป็นหนึ่งใน 3 พันธกิจที่สำคัญของเรา ตลอดระยะเวลาของสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ถึงแม้ว่าปัจจุบัน สถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยอยู่ภายใต้การควบคุมที่ดี แต่ผลกระทบในด้านเศรษฐกิจยังคงมีอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะมีระยะเวลายาวนาน เนื่องจากการระบาดในต่างประเทศยังคงรุนแรง นั่นทำให้เทสโก้ โลตัส ได้ปรับกลยุทธ์และแผนธุรกิจของเราให้สอดคล้องกับสถานการณ์และความต้องการของลูกค้า เพื่อประคับประคองให้ทุกภาคส่วนสามารถก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน” วรวรรณ กล่าวทิ้งทาย
ตัวอย่างสินค้าที่ลดราคาขายภายใต้แคมเปญนี้ เช่น แชมพูเคลียร์ ขนาด435,450,480 มล.ทุกสูตร ราคาเดิม 179 บาท ราคามหาชน 109 บาท, ข้าวหอมมะลิ 100 % พนมรุ้ง ขนาด 5 กิโลกรัม ราคาเดิม 129 ลดเหลือ 99 บาท, ผงซักฟอกโอโม สูตรมาตรฐาน 2,700 กรัม ราคาเดิม 139 ลดเหลือ 105 บาท, อิชิตัน ชาเขียว ทุกรส 410,420 มล. เย็นเย็นโกลด์ 555 มล. ราคาเดิม 20 ลดเหลือ 14 บาท และอาหารพร้อมทานและเมนูในศูนย์อาหาร เคยจำหน่าย 50 ก็ลดเหลือ 25 บาท

ทั้งนี้ จำนวนสาขาของเทสโก้ โลตัส (ข้อมูล ณ วันที่ 14 ส.ค.2563) มีสาขาขนาดกลางและขนาดใหญ่ รวมกัน 411 สาขา สาขาเอ็กซ์เพรส 1,635 สาขา รวมทั้งหมด 2,046 สาขา และตั้งแต่ 1 ม.ค.-14 ส.ค.2563 มีจำนวนสาขาที่เปิดใหม่ เป็นร้านเอ็กซ์เพรส 63 สาขา และได้ปรับปรุงร้านเอ็กซ์เพรสเดิมให้เป็นรูปโฉมใหม่ 90 สาขา

ส่วนบริการ omni-channel ซึ่งเทสโก้ โลตัส ให้บริการออนไลน์ ลูกค้าสามารถสั่งผ่านแอพพลิเคชันและเว็บ ให้บริการใน 23 จังหวัด, มีร้านค้าบน Marketplace ชั้นนำ อย่าง Lazada และ Shopee, มีบริการ Chat & Shop สั่งสินค้าและจัดส่งโดยตรงจากสาขาใกล้บ้าน 36 สาขา, มีบริการ Chat &Collect สามารถสั่งสินค้าและรับสินค้าโดยตรงจากสาขาใกล้บ้าน ที่ไฮเปอร์มาร์เก็ตทั้ง 194 สาขา รวมถึงบริการ Click & Collect สั่งสินค้าผ่านออนไลน์และรับด้วยตนเอง 45 สาขา ใน 23 จังหวัด