xs
xsm
sm
md
lg

‘กรณีลูกลิงกังถูกรถยนต์ชน’ วราวุธ ขอร้อง! อุทยานแห่งชาติ คือบ้านของสัตว์ป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อวานนี้ (2 ก.ค.2563) เพจเฟซบุ๊ก TOP Varawut-ท็อปวราวุธ ศิลปอาชาได้โพสต์ให้นักท่องเที่ยวตระหนักถึงการขับขี่รถเข้าไปเที่ยวในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติว่า “อุทยานแห่งชาติ คือบ้านของสัตว์ป่า อย่าเข้าไปเที่ยวบ้านใคร แล้วทำให้เจ้าของบ้านต้องสูญเสียเลยครับ ขอให้พวกเราทุกคนช่วยกัน อย่าให้เกิดข่าวร้ายแบบนี้ขึ้นอีกเลย”

จากกรณี ลูกลิงกังถูกรถยนต์ ช่วงเวลาประมาณ 13.16 น. บนถนนสาน 2090 บริเวณก่อนถึงแยกลานจอดเฮลิคอปเตอร์ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี หลังเปิดให้ท่องเที่ยวอุทยานเป็นวันแรก 1 กรกฎาคม 2563

โดยภายหลังจากลิงถูกรถชน แม่ลิงได้เข้ามาดูและอุ้มลูกลิงมาวางข้างถนน ก่อนทีมแพทย์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เข้าช่วยเหลือ แต่แม่ลิงนำซากลูกลิงหนีเข้าป่า ทีมแพทย์จึงติดตามและประสานงานการช่วยเหลือ

ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า หลังจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อุทยานแห่งชาติได้ปิดทำการไปเป็นเวลานาน ทำให้สัตว์ป่าออกมานั่งพักและใช้ชีวิตอยู่บนท้องถนนเป็นจำนวนมาก ขณะที่ในวันแรกที่เปิดอุทยานแห่งชาติ ส่งผลให้สัตว์ป่ามีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้โดยง่ายจากรถยนต์ที่ขับเร็ว โดยทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ขอเน้นย้ำในมาตรการ 4 ม. ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ไม่ให้อาหารสัตว์,ไม่ทิ้งขยะ,ไม่ส่งเสียงดัง และไม่ขับรถเร็วเกินกำหนดที่ 60 กม. / ชม

ก่อนหน้าวันเปิดอุทยานฯ เพียงไม่กี่วัน ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ให้ตำรวจทางหลวงนครราชสีมา มาให้คำแนะนำ กำหนดจุดตรวจจับความเร็ว การยิงกล้องความเร็ว เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน พร้อมกับส่งเสริมการเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แบบ New Normal โดยให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามกฎอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อย่างเข้มงวด โดยเฉพาะกฎ 4 ม.

หมอล็อต ภัทรพล มณีอ่อน
เหตุการณ์นี้ได้มีการโพสต์และแชร์กันมาก เพราะเกิดจากความประมาท และไม่ตระหนักถึงมาตรการ 4 ม. ดังกล่าว อย่างเพจเฟซบุ๊ก ภัทรพล ล็อตมณีอ่อน ได้โพสต์ว่า

การท่องเที่ยวสถานที่ธรรมชาติในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาสัตว์ป่าได้ใช้ประโยชน์ของพื้นที่อย่างเต็มศักยภาพ เกิดการเรียนรู้ และคุ้นเคย การปฎิบัติด้วยกฏระเบียบอย่างเคร่งครัด เชื่อฟังเจ้าหน้าที่ ด้วยการขับรถด้วยความเร็วที่กำหนด อาจไม่เพียงพอ สติ การรับรู้และท่องจำถึงพฤติกรรมสัตว์ที่เปลี่ยนแปลงในทางที่สอดคล้องกับธรรมชาติ คือสิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องรับรู้เพิ่ม ในการท่องเที่ยวแบบ New Normal

ความเร็วที่กำหนด 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่ได้หมายความว่า ชนสัตว์แล้วจะไม่ตาย แต่มันคือความเร็วที่บ่งบอกว่า เมื่อเจอสิ่งกีดขวาง ตัดหน้า ด้วยความเร็วประมาณนี้ จะสามารถหยุดรถ ชะลอหรือหักหลบ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นต่างหาก ซึ่งนั่นแหละ คือ “สติ” ของทุกๆคน ขับช้าๆ เปิดกระจก สูดอากาศบริสุทธิ์ผ่านหน้ากากผ้า


เช่นเดียวกับ เพจคุณ ต๋อย ภาชาต ได้โพสต์แสดงความเห็นจากเหตุการณ์นี้ไว้อย่างน่าสนใจว่า

“ครั้งหนึ่ง อุทยานเขาใหญ่ เข้มงวดมากในช่วงที่ลิงจำนวนมากเข้ามาขออาหารจากนักท่องเที่ยว และนิสัยคนไทยก็รักสัตว์มีเมตตา จอดรถให้อาหารสัตว์กันจน รถเหยียบลิงตายหลายตัว จึงมีการจัดสายตรวจลาดตระเวนตามจุดต่างๆ เพื่อตักเตือนและทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว อยากจะให้จัดกำลังสายตรวจเฝ้าระวังแบบนี้อีกครั้งและให้ใช้ พรบ ปี 2562 ให้เคร่งครัด และสิ่งหนึงคือขวัญกำลังใจ คือส่งกำลังบำรุงให้สายตรวจเหล่านี้ด้วย เปิดอุทยานมาด้วยการแลกชีวิตของสัตว์ป่าหนึ่งชีวิต เพื่อสนองความต้องการชมธรรมชาติที่สวยงาม มันเที่ยวไม่สนุกเลยครับ ผมไม่ใช่พวกโลกสวย ผมพวกธรรมชาติสวย”

ป้ายกำหนดความเร็วไม่เกิน 60 กม.ต่อชม. บนถนนในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่


กำลังโหลดความคิดเห็น...