xs
xsm
sm
md
lg

‘นกหว้า’ ไม่แอบแล้ว! อุทยานฯ ปิด บรรยากาศเงียบ ภารกิจพิชิตใจสาวจึงบังเกิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ขณะที่อุทยานแห่งชาติทุกแห่งยังปิดทำการ บรรยากาศในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน จึงค่อนข้างเงียบสงบ ภารกิจพิชิตใจสาว ของนกหว้าคู่นี้จึงบังเกิด


ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เลยถ่ายคลิบมาโพสต์ให้เราได้ชื่นชมความสวยงามของนกหว้าที่มีสมยานามว่า “พญาระกา” กำลังรำแพนจีบสาว เมื่อวันสิ่งแวดล้อมโลกที่ผ่านมา


เพจเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์ว่า นายสุวรรณเนาว์ แสนสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทะเลบัน จังหวัดสตูล สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) รายงานว่า เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2563 ระหว่างเวลา 07.00-12.00 น เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน โดยชุดสายตรวจส่วนกลางและเจ้าหน้าที่ฝ่ายศึกษาวิจัยและกิจกรรมพิเศษ ออกตรวจลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Parol) บริเวณป่าสงวนแห่งชาติ ป่ากุบัง-ป่าปุโล๊ต ท้องที่วังน้ำแดง หมู่ที่ 5 ตำบลเกตรี อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล พิกัด 47 N 0628175 E 0738867 พบนกหว้าจำนวน 2 ตัว เป็นตัวผู้ 1 ตัว และตัวเมีย 1 ตัว ตัวผู้กำลังรำแพน เพื่อดึงดูดใจตัวเมียก่อนผสมพันธุ์ เจ้าหน้าที่จึงบันทึกวีดีโอไว้เป็นข้อมูลหลักฐาน ยืนยันได้ถึงความสมบูรณ์ของพื้นที่ป่า หลังประกาศปิดอุทยานแห่งชาติในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19)


ปกตินกหว้า ซึ่งเป็นไก่ฟ้าขนาดใหญ่ขนสีน้ำตาล หัวและคอเป็นสีฟ้า จะมีพฤติกรรมขี้อายนัก เขาชอบอยู่โดดเดี่ยว เว้นแต่ในฤดูผสมพันธุ์ ตัวผู้จะทำลานไว้สำหรับรำแพนขนปีกอวดตัวเมีย ที่เรียกว่า “ ลานนกหว้า” เขาจะคอยรักษาความสะอาดลานเป็นอย่างดี เก็บกิ่งไม้ใบไม้ออกหมดตลอดเวลา หลังจากนั้นตัวผู้ก็จะร้องเรียกตัวเมีย เสียงดัง “ว้าว ว้าว” พอพบตัวเมีย ตัวผู้ก็จะรำแพนขนปีกสร้างแรงดึงดูดใจตัวเมียก่อนผสมพันธุ์ ชมลิงก์ นกหว้า กับภารกิจพิชิตใจสาว https://www.facebook.com/543608365743242/videos/710582433028543/เพราะการสูญเสียที่อยู่และถูกล่าเป็นอาหารของมนุษย์ นกหว้า (Great argus) จึงจัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกคุกคามความเสี่ยงต่ำ (NT) ในบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ และจัดอยู่ในบัญชีที่ 2 ของ CITES โดยยังพบอยู่ในป่าของเกาะบอร์เนียว, เกาะสุมาตรา และ คาบสมุทรมลายูในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยพบทางภาคใต้ตั้งแต่ประจวบคีรีขันธ์ลงไปตลอดแหลมมลายู รวมถึงในเขตพื้นที่อุทยานฯ ทะเลบัน ในเขตอำเภอควนโดน และ อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ซึ่งอยู่ติดชายแดนประเทศไทยกับประเทศมาเลเซีย


กำลังโหลดความคิดเห็น...