xs
xsm
sm
md
lg

มูลนิธิดวงประทีป - มูลนิธิไอวีแอล สร้าง“ความสุขเล็กๆ ในชุมชนคลองเตย” ในภารกิจสู้โควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"มีความสุขที่มีคนช่วยเหลือเรา และทำให้เราได้ช่วยเหลือคนอื่นในช่วงโรคระบาดนี้ด้วย” เสียงสะท้อนจาก อัปสร หมู่สามสาย ชาวบ้านในชุมชนคลองเตย ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 และได้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิดวงประทีป และมูลนิธิไอวีแอล ในการจ้างงานชั่วคราวเพิ่ม 25 ตำแหน่ง เป็นระยะเวลา 2 เดือน เพื่อลงพื้นที่สำรวจความเป็นอยู่และแจกจ่ายของใช้จำเป็นด้านสุขอนามัยให้แก่ผู้สูงอายุ ผู้พิการ รวมทั้งเด็กๆ ในชุมชน

ชุมชนคลองเตยมีผู้คนอาศัยอยู่กว่า 200,000 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้น้อย พวกเขาเหล่านี้ไม่เพียงได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในช่วงโรคระบาด แต่ยังอยู่ท่ามกลางความเสี่ยงที่จะกลายเป็นผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะอาศัยอยู่ในชุมชนแออัด อีกทั้งความยากจนทำให้ไม่สามารถจัดหาอุปกรณ์มาป้องกันตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัยหรือน้ำยาฆ่าเชื้อ


มูลนิธิดวงประทีป และมูลนิธิไอวีแอล ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายๆ องค์กรที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ และสนับสนุนทั้งกำลังทรัพย์ และกำลังใจ เพื่อช่วยเหลือให้ครอบครัวในชุมชนคลองเตยสามารถอยู่รอดได้ในช่วงวิกฤติโรคระบาดนี้ โดย “เพ็ญวดี แสงจันทร์” ผู้จัดการมูลนิธิดวงประทีป เล่าว่า “การช่วยเหลือคนต้องดูความเป็นจริงก่อนว่า เขาประสบปัญหาอะไรจริงๆ ในชุมชนนี้ ผลกระทบจริงๆ คือเรื่องว่างงาน ตกงาน รายได้ลดลง ขายของไม่ได้ ส่วนเรื่องจำนวนคนติดเชื้อในชุมชนคลองเตยเป็นศูนย์ เราประสานกับหน่วยงานสาธารณสุขภาครัฐ มีการคัดกรองคนที่เสี่ยงในการติดเชื้อ 11 ชุมชน ผลเป็นลบหมด ไม่มีใครติดเลย”

“แต่เราก็ไม่ได้วางใจ มีการป้องกันคนในชุมชนให้พ้นจากความเสี่ยงด้วยการติดตั้งตู้พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณทางเข้าของชุมชนคลองเตย ให้คนที่จะเข้าจะออกชุมชนเดินผ่านเพื่อความปลอดภัยในด้านสุขอนามัย ซึ่งชุมชนก็ตื่นตัวมาก เพราะชุมชนนี้มีความเปราะบางมาก ทั้งในเรื่องของพื้นที่ และประชากร เราจึงร่วมมือกันรณรงค์ให้คนในชุมชนเข้าถึงวิธีการป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อให้ทั่วถึงที่สุดเท่าที่จะทำได้”


“นอกจากนี้ เรามีการออกแบบความช่วยเหลือว่า ถ้าอยากจะช่วยชุมชน ช่วยผู้สูงอายุในชุมชนด้านการยังชีพ ให้ได้ประโยชน์ทั้งผู้ให้และผู้รับ ต้องทำอย่างไรดี เราก็เลยว่าจ้างร้านอาหารตามสั่งในชุมชนที่ประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจจากภาวะนี้ มาช่วยกันทำอาหารและเดินเข้าไปส่ง ไปเยี่ยมเยียนผู้ส่งอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง และครอบครัวที่ลำบากจริงๆ ซึ่งตอนนี้มีร้านค้ามาร่วมทำงานกับเรา 5-6 ร้าน ทำให้คนในชุมชนได้ทั้งความช่วยเหลือ และก็เป็นผู้ที่ส่งความช่วยเหลือให้แก่กันและกันได้ดีขึ้นอีกด้วย”

ร้านอาหารตามสั่งของ “ยุภา กันสร้าง” หรือ “น้องขวัญ” เป็นอีกหนึ่งร้านค้าที่ได้รับการสนับสนุนจากทั้ง 2 มูลนิธิ ในการช่วยเหลือผู้ประสบกับภาวะขายของไม่ได้ เธอเล่าว่า “ก่อนที่จะเกิดโรคโควิด-19 แม่เปิดร้านขายอาหารตามสั่ง มีกำไรประมาณ 500 บาทต่อวัน พอมีโรคโควิดเข้ามาบางวันก็ขายไม่ได้เลย แต่เมื่อได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิฯ ให้ทำกับข้าวให้ชุมชนประมาณ 50 คนต่อวัน ก็รู้สึกดีใจที่ได้เห็นคนในชุมชนช่วยกัน หนูลงพื้นที่แจกข้าวเองด้วย เอาข้าวไปให้คุณตาคุณยายถึงบ้าน แกก็ยิ้มมีความสุขตอนรับข้าว ได้พบปะคนช่วยเหลือกันทุกวัน ทำให้เรารู้สึกดีและมีความสุข อยากให้มูลนิธิต่างๆ มาช่วยกันทำแบบนี้”ภาพ - สุจิตรา โลเฮีย ประธานมูลนิธิไอวีแอลหนึ่งในผู้ให้การสนับสนุนมูลนิธิดวงประทีปในภาวะวิกฤตินี้ “สุจิตรา โลเฮีย” ประธานมูลนิธิไอวีแอล กล่าวว่า “เรารู้สึกดีใจที่การสนับสนุนความช่วยเหลือให้แก่มูลนิธิดวงประทีป สามารถส่งต่อความช่วยเหลือ และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้แก่ครอบครัวที่ยากลำบากในชุมชนคลองเตยได้เป็นอย่างดี ทั้งในด้านสุขภาพ ความเป็นอยู่ รวมถึงสนับสนุนผู้ที่ประสบปัญหาตกงาน หรือค้าขายไม่ได้ ทำให้ผู้คนมีความสุข เราตระหนักถึงความสำคัญของความร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ เพื่อให้ความช่วยเหลือชุมชนในภาคส่วนอื่นๆ ให้ทั่วถึงยิ่งขึ้น และมุ่งหวังว่า มูลนิธิไอวีแอลจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของชุมชนในสถานการณ์อันยากลำบากนี้ และเราจะฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกัน”