xs
xsm
sm
md
lg

"เดลต้า" แนะแนวทางบริหารจัดการไฟฟ้า สนับสนุนการปฏิบัติงานในโรงพยาบาลช่วงโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) แนะนำแนวทางการบริหารจัดการพลังงานที่เป็นประโยชน์และทันสถานการณ์แก่ฝ่ายอำนวยการและจัดการในโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศที่จัดซื้อโซลูชันสำรองไฟเพื่อปกป้องอุปกรณ์สำคัญทางการแพทย์ โดยโซลูชันสำรองไฟฟ้า (UPS) ของเดลต้าพร้อมมอบความปลอดภัยและการปกป้องด้านพลังงานเพื่อสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ของไทยที่ทำงานในแนวหน้าเพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19

สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในปัจจุบันทำให้โรงพยาบาลต่างๆ มีความจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมรับมืออย่างสุดความสามารถเพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยรายอื่นๆ ดังนั้นฝ่ายอำนวยการของโรงพยาบาลจึงต้องติดต่อประสานงานกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนด้านการสำรองพลังงานอยู่ตลอดเวลา

นายเคอร์ติส คู ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายพัฒนาธุรกิจระดับภูมิภาคของเดลต้า ได้แนะนำให้ฝ่ายอำนวยการของโรงพยาบาลเตรียมพร้อมสร้างแผนสำรองไฟฟ้าเพื่อรับมือสถานการณ์โควิด-19 ในตลอด 9-12 เดือนข้างหน้า โดยเลือกพิจารณาโซลูชัน UPS ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานด้านความปลอดภัย อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ และตอบโจทย์พื้นฐานด้านการสำรองไฟฟ้าในโรงพยาบาล

“โรงพยาบาลจำเป็นต้องมีแผนสำรองด้านความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดปีพ.ศ. 2563 นี้” นายเคอร์ติสกล่าว “ฝ่ายอำนวยการและบริหารจัดการของโรงพยาบาลจำเป็นต้องประเมินและเตรียมความพร้อมด้านการสำรองไฟเพื่อรองรับการใช้งานที่อาจเพิ่มสูงขึ้นอย่างฉับพลัน รวมถึงปัญหาด้านคุณภาพไฟฟ้าเช่นไฟกระชากหรือไฟตก”


นายศักดิ์ดา แซ่อึ้ง ผู้อำนวยการระดับภูมิภาคฝ่ายโซลูชันข้อมูลและการสื่อสารของเดลต้า กล่าวถึง 3 ปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาในการเลือกโซลูชัน UPS สำหรับการใช้งานในโรงพยาบาล

๐ กำลังไฟฟ้า (Output power) และค่าตัวประกอบกำลังไฟฟ้า (Output power factor)
๐ มาตรฐานความปลอดภัยของเครื่องสำรองไฟ
๐ มาตรฐานคุณภาพของแบตเตอรี่และประเภทของแบตเตอรี่ที่เหมาะสมต่อการใช้งาน

นายศักดิ์ดาแนะนำให้ฝ่ายอำนวยการและจัดการของโรงพยาบาลพิจารณามาตรฐานการติดตั้งของผลิตภัณฑ์ UPS ให้ตรงรุ่นกับขนาดของสายไฟและเซอร์กิตเบรกเกอร์ (สวิทช์ตัดไฟอัตโนมัติ) เพราะบางครั้งผู้ออกแบบและติดตั้งระบบอาจเลือกวัสดุที่มีขนาดหรือคุณภาพต่ำกว่าเกณฑ์หรือผิดวัตถุประสงค์เพื่อประหยัดต้นทุน แต่อุปกรณ์ทางการแพทย์จำเป็นต้องได้รับการปกป้องอย่างสูงสุดด้วยโซลูชัน UPS ที่ตรงตามมาตรฐานความปลอดภัยสากล IEC62040 และ/หรือมาตรฐานที่ใช้ในประเทศไทยอย่าง TISI1291

“การเลือกใช้งาน UPS คุณภาพต่ำก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านอัคคีภัยในโรงพยาบาลได้ โดยส่วนมากจะเกิดจากแบตเตอรี่ที่ลุกติดไฟ ดังนั้นฝ่ายอำนวยการของโรงพยาบาลจึงต้องวางแผนเลือกโซลูชัน UPS อย่างรอบคอบ และเลือกประเภทของฟิวส์และเบรกเกอร์ป้องกันไฟที่เหมาะสม”

นับตั้งแต่ปีพ.ศ. 2561 เดลต้าได้ติดตั้งโซลูชัน UPS ให้กับโรงพยาบาลกว่า 50 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงที่สถาบันบำราศนราดูร ซึ่งเป็นสถาบันหลักทางการแพทย์ในการป้องกันโรคโควิด-19 ของไทย ทั้งนี้โซลูชัน UPS ของเดลต้าสามารถรับประกันว่าจะทำงานได้อย่างต่อเนื่องรวมถึงยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์และเครื่องมือสำคัญต่างๆ ในโรงพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นเครื่องตรวจด้วยการถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ (เครื่อง CT scan) หรือด้วยการสร้างภาพด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (เครื่อง MRI scan) ห้องปฏิบัติการสวนหัวใจและหลอดเลือด (Cath lab) ห้องเอกซ์เรย์ ห้องฉุกเฉิน (ER) ศูนย์ข้อมูลของโรงพยาบาล รวมถึงเครื่องมือทางการแพทย์ทั่วไปและเฉพาะทางอื่นๆ

และเพื่อตอบสนองความหลากหลายของการใช้งานและความต้องการเฉพาะของโรงพยาบาล เดลต้ามีอุปกรณ์สำรองไฟทั้งแบบ 1 เฟสและ 3 เฟส พร้อมเทคโนโลยี True online double conversion ทั้งหมด 3 ประเภทจำแนกตามอุปกรณ์ไฟฟ้า (Load) ซึ่งได้ติดตั้งและใช้งานในโรงพยาบาลทั่วประเทศไทยได้แก่

เครื่องสำรองไฟตระกูล Amplon ประเภท 1 เฟส (ขนาด 1-10 kVA) เครื่องสำรองไฟที่จัดว่าดีที่สุดเมื่อเทียบกับ UPS ประเภทเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นขนาดตัวเครื่อง ประสิทธิภาพ หรือความยืดหยุ่นในการใช้งาน และยังให้คลื่น Pure sine wave แก่อุปกรณ์ที่สำคัญ รองรับทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เครือข่าย เครื่องเซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์ VoIP และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องสำรองไฟตระกูล A

เครื่องสำรองไฟตระกูล Ultron ประเภท 3 เฟส (ขนาด 20-200 kW) นวัตกรรมของโซลูชัน UPS นี้เหมาะสำหรับศูนย์ข้อมูลขนาดเล็กและขนาดกลาง และการใช้งานสำหรับระบบงานวิกฤติ (Mission critical) ต่างๆ โดยออกแบบให้มี iTHD ต่ำ (น้อยกว่าร้อยละ 3) และประสิทธิผลของ AC-AC สูงถึงร้อยละ 96 พร้อมโหมดประสิทธิภาพพลังงาน ECO สูงถึงร้อยละ 99 ทำให้ช่วยประหยัดต้นทุนการเป็นเจ้าของโดยรวม (TCO) ได้มากขึ้น UPS รุ่นนี้สามารถให้พลังงานแบบ Fully-rated (kVa=kW) โดยไม่ทำการ De-rating และยังให้ AC-AC efficiency ที่สูงกว่าพร้อมตอบสนองทุกความต้องการด้านพลังงาน

เครื่องสำรองไฟตระกูล Modulon ประเภท 3 เฟสแบบ Modular (ขนาด 20-600 kVA) โซลูชัน UPS ประเภทนี้สามารถบรรจุพลังงานได้ถึง 20/25/50kW ต่อเครื่อง ซึ่งเป็นสมรรถภาพชั้นนำในอุตสาหกรรม กินพื้นที่น้อยทำให้จัดการพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม อุปกรณ์สำรองไฟนี้รองรับการป้องกันพลังงานแบบเฉพาะส่วน (Modular) สำหรับศูนย์ข้อมูลระดับเมกะวัตต์ (MW) ช่วยบริหารต้นทุนการเป็นเจ้าของโดยรวม (TCO) ได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์ความต้องการพลังงานต่อพื้นที่ในปริมาณสูง ประสิทธิภาพพลังงานที่ยอดเยี่ยม และความพร้อมสำหรับการใช้งานสูงสุด

ด้วยจุดมุ่งหมายที่เดลต้ายึดมั่นมาตลอดในการสำรองพลังงานให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความมั่นใจในโซลูชันระบบสำรองไฟและศูนย์ข้อมูลที่หลากหลายของบริษัท เดลต้ามุ่งนำเสนอโซลูชันที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการช่วยบริหารต้นทุนการเป็นเจ้าของโดยรวม (Total Cost of Ownership) และมอบการปกป้องเต็มรูปแบบแก่ผู้ใช้งาน เพื่อให้สอดคล้องกับพันธกิจของเดลต้าที่ว่า Smarter. Greener . Together.