xs
xsm
sm
md
lg

1+1 ไม่เท่ากับ 2 ฝึกเป็นผู้ให้สไตล์ WOW (Walk of Wisdom)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์‘Walk of Wisdom Route 1’ กิจกรรมสุดสร้างสรรค์ที่ชวนคนมาเป็นผู้ให้ ด้วยการมอบหนังสือ ‘The Book of Truth : บทสนทนาว่าด้วยความรัก ความจากพราก และความตาย ทั้งยังฝึกเป็น ‘ผู้ให้’ และฝึก ‘รัก-จาก-พราก ให้เป็น’ วันเดย์ทริปส่งความสุขส่งท้ายปี โดย มนทิรา จูฑะพุทธิ ผู้บริหารและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ walkofwisdom.co แพลตฟอร์มสำหรับนักเดินทางผู้แสวงหาปัญญาและความสุข

โครงการ 1+1 ไม่เท่ากับ 2 : ให้หนังสือ เท่ากับ ให้ปัญญา


“ดิฉันเชื่อว่าความสุขเกิดจากการเป็นผู้ให้ จึงสร้างสรรค์กิจกรรมที่ชวนคนมาส่งต่อความสุขโดยการเป็นผู้ ‘ให้’ เราจะเห็นว่าโลกทุกวันนี้โดยเฉพาะในโลกออนไลน์และโลกโซเชียล มีแต่การ ‘เอา’ มันควรมีพื้นที่หนึ่งซึ่งแม้จะเป็นพื้นที่เล็กๆ ชวนคนที่มีความตั้งใจดีดีมารวมตัวกันทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ ทั้งนี้กิจกรรมที่ออกแบบไว้จะชวนคนที่สนใจออกเดินทางไปค้นพบโลกภายนอกที่ ‘ตื่นตา-ตื่นใจ’ และค้นพบโลกภายในที่ทำให้ ‘ใจตื่น’ ไปพร้อมๆ กัน ตามคอนเซ็ปท์ของเว็บไซต์” มนทิรา กล่าว


โครงการนี้ได้รับความสนับสนุนจาก แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต และเสถียรธรรมสถาน ร่วมออกเดินทางสู่จังหวัดเพชรบุรี เพื่อมอบหนังสือ ‘The Book of Truth : บทสนทนาว่าด้วยความรัก ความจากพราก และความตาย ให้แก่โรงเรียนแก่งกระจานวิทยา ซึ่งถือเป็นโรงเรียนนำร่องโรงเรียนแรกที่โครงการเดินทางไปมอบหนังสือให้ ตามเป้าหมายที่วางไว้ว่าจะมอบหนังสือจำนวน 3,000 เล่มให้กับห้องสมุดทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังมอบหนังสือชุดดังกล่าวให้โรงพยาบาลแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

โดยในงานนี้มีนักเรียนชั้นมัธยมปลายเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 250 คน ซึ่งแน่นอนว่าการเป็นผู้ให้ครั้งนี้ต้องมาพร้อมภารกิจสร้าง ‘สุข’ และ ‘รอยยิ้ม’ โดย Walk of Wisdom ยกเวทีเสวนาหัวข้อ รักเริ่มต้นที่สมองหรือหัวใจ ซึ่งเป็นหัวข้อหนึ่งในหนังสือ The Book of Truth นับเป็นการเปิดพื้นที่ให้นักเรียนได้แชร์ประสบการณ์เรื่อง ‘รัก’ และถาม-ตอบข้อสงสัยและไขปัญหาใจของวัยรุ่นได้อย่างเต็มที่

“อย่างที่รู้ว่าวัยรุ่นอาจจะไม่กล้าพูดเรื่องความรักกับผู้ใหญ่ แต่กิจกรรมนี้ทำให้เขากล้าแสดงความคิดเห็น กล้าปรึกษาในสิ่งที่ไม่สบายใจและเล่าประสบการณ์กับเพื่อนๆ ซึ่งประทับใจมากค่ะ” ดร. สมพร สามทองกล่ำ ผอ. กลุ่มวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการเรียนการสอน-สพฐ. กล่าวถึงกิจกรรมช่วงเสวนา

ด้าน น้องแชมป์ นายชิตพล ศรียาวาจ ตัวแทนนักเรียนชั้น ม. ปลาย เผยความประทับใจหลังจากเข้าร่วมกิจกรรมว่า
“ธรรมะอยู่ในชีวิตของเรา ถ้ามองดีๆ จะนำหลักการมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ครับ เหมือนกับกิจกรรมวันนี้ที่ได้แลกเปลี่ยนเรื่องความรักของแต่ละคน และได้ฟังคำตอบในอีกมุมหนึ่งจากท่านแม่ชี เป็นการนั่งพูดคุยที่สนุกและเกิดประโยชน์มากครับ”

เพราะความรักกับวัยรุ่นเป็นของคู่กัน ดังนั้นนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมจึงสนุกสนานและมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ พวกเขาพร้อมเล่าถึงปัญหาชีวิตและแบ่งปันประสบการณ์รัก ทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราได้เรียนรู้มุมมองและกระบวนการคิดของ ‘เด็กสมัยนี้’ ด้วยเช่นกัน ดังที่ อภิชาติ ใจกล้า ผอ.โรงเรียนแก่งกระจานวิทยากล่าวเสริมว่า

“ในชีวิตจริง 1+1 ไม่เท่ากับ 2 เพราะชีวิตมีทางเลือก-ทางออกหลายทาง เหมือนกับโครงการนี้ที่สอนให้เด็กๆ นำไปใช้กับชีวิตจริง ผมเห็นโอกาสที่จะนำกิจกรรมนี้มาต่อยอดดูแลเด็กที่มีพฤติกรรมอยู่ในกลุ่มเสี่ยง อยากให้เขาพัฒนาด้านจิตใจ มีความคิดที่ดีจากภายใน และค่อยปรับพฤติกรรมด้านการแสดงออก”

จากพฤติกรรมและการแสดงออกของเด็กๆ สะท้อนให้เห็นว่าการศึกษาในตำราและในห้องเรียนไม่เพียงพออีกต่อไป เยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนให้ ‘คิดเป็น-ทำเป็น’ และไม่ละทิ้งหัวใจสำคัญคือ ‘คิดทำในสิ่งที่ดี’

“เด็กเหล่านี้มีศักยภาพแน่นอนอยู่แล้ว เขาจะเก่งขึ้น ดีขึ้น ประสบความสำเร็จ มีเป้าหมายชีวิตและช่วยเหลือสังคมมากขึ้น แต่สิ่งที่ยังปิดล็อคพวกเขาคือกระบวนการคิด อาจเป็นเพราะอ่อนประสบการณ์ ดังนั้นประสบการณ์ของผู้ใหญ่และการเรียนรู้นอกห้องเรียนแบบนี้จะช่วยพัฒนาเยาวชน จะทำให้เขาคิดเองได้ คิดเองเป็น” โค้ชเพียว-ดร.วีรพงษ์ ศรัทธาผล หนึ่งในวิทยากรผู้ไขข้อสงสัยเรื่องความรักกับสมองกล่าวเสนอแนะถึงแนวทางสนับสนุนเยาวชนกลุ่มนี้


“สิ่งที่เราลงมือทำด้วยกันเป็นพลังให้กับโลก ดังนั้น 1+1 ไม่เท่ากับ 2 หรอกเพราะมันมหาศาล และทุกคนสามารถร่วมบวกได้ทุกเพศ ทุกวัย ทุกภาษา ทุกศาสนา เวลาที่เราเอาความบริสุทธิ์ใจไปบวกรวมกับใคร แม้เรื่องนั้นจะยากแต่ยังสามารถทำให้ง่ายได้เลย เพราะมาจากความสุจริต” แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต หนึ่งในผู้สนับสนุนโครงการกล่าวถึงการเป็นผู้ให้อย่างไม่มีสิ้นสุด นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่เข้มแข็งของการส่งต่อพลังบวก ไปยังเหล่านักเดินทางผู้แสวงหาประสบการณ์ตื่นใจกับ Walk of Wisdom

ปิดท้ายความประทับใจของวันเดย์ทริปส่งความสุขส่งท้ายปี ‘Walk of Wisdom Route 1’ โดยหมอนุ้ย-อภัสนันท์ ทัศนวิสุทธิ์ ผู้ใหญ่ใจดีที่ร่วมมอบหนังสือ The Book of Truth เพื่อส่งต่อปัญญาและความสุขให้แก่โรงเรียนและโรงพยาบาลนำร่อง ณ อำเภอแก่งกระจาน


“ในหนังสือมีคำสอนว่า คุณให้ความรักเขา เขาก็จะให้ความรักกลับมา ซึ่งทำให้เราบริจาคหนังสือชุดนี้ไปด้วยใจบริสุทธิ์ เพื่อคนที่ด้อยโอกาส คำพูดของท่านแม่ชีในหนังสือจะทำให้มีกำลังใจเดินต่อไป เป็นมุมมองที่ทำให้เราฉุกคิดและแก้ไขชีวิตได้”

1+1 ไม่เท่ากับ 2 กับคำตอบของการเป็นผู้ให้ในปี 2020

“เริ่มตั้งแต่ต้นปี ปลายเดือนมกราคม 2020 โครงการ 1+1 ไม่เท่ากับ 2 จัด ‘Walk of Wisdom Route 2’ โดยจะไปมอบหนังสือชุด The book of Truth ให้โรงเรียนคุระบุรีชัยพัฒนาพิทยาคม ที่จ.พังงา จากการลงพื้นที่โรงเรียนนำร่องโรงเรียนแรกที่เพชรบุรี เราพบเลยว่า การจะสื่อสารกับเยาวชนคนรุ่นใหม่ ให้เข้าใจถึง the truth คือความจริงของชีวิตในสิ่งที่เขาต้องเผชิญ ทั้งเรื่องรัก จากพราก และตาย เป็นการสื่อสารที่ต้องมีกระบวนการจัดการและวิธีการพอสมควร ถึงจะทำให้เด็กๆ สนุกที่จะเรียนรู้”

นอกจากมนทิราจะเป็นผู้ริเริ่มไอเดียส่งมอบความสุขผ่านหนังสือแล้ว เธอยังเป็นนักสัมภาษณ์และนักเดินทางที่สนุกสนานกับการ ‘เล่าเรื่อง’ ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ บนโลกออนไลน์เพื่อให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีและพฤติกรรมของคนยุคนี้

“สำหรับคนชอบ ‘ฟัง’ เรามี podcast ว่าด้วย 3 เรื่อง คือ ความรัก ความจากพราก และความตาย ระหว่างแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต และดิฉัน ซึ่งสามารถฟังได้ทั้งในเว็บไซต์, Soundcloud (https://soundcloud.com/walkofwisdom) และ Youtube (http://bit.ly/2QoMbNs) สำหรับคนชอบ ‘คิด’ ก็มีเนื้อหาชวนคิดที่เราย่อยจากหนังสือแต่ละบทให้สั้นแต่ได้ใจความ กระตุ้นต่อมคิดให้ได้ฉุกคิด สำหรับคนชอบ ‘ถาม’ ก็มีบทสัมภาษณ์ผู้นำแห่งปัญญา สำหรับคนชอบ ‘เขียน’ ก็มีเนื้อหาท่องเที่ยวสไตล์ wow (ว้าว) ซึ่ง ฟัง-คิด-ถาม-เขียน ก็คือ สุ-จิ-ปุ-ลิ เส้นทางแห่งการเป็นนักปราชญ์ หรือผู้มีปัญญานั่นเอง และในอนาคต เราจะเพิ่ม Video Content ให้มากขึ้น ปี 2020 ได้เห็นคอนเทนต์วิดีโอแน่นอนค่ะ”

โรงเรียนใดที่สนใจอยากให้โครงการ 1+1 ไม่เท่ากับ 2 ไปสร้างสรรค์กิจกรรมให้กับเด็กและเยาวชน และรับหนังสือชุด The Book of Truth เข้าห้องสมุดเพื่อให้นักเรียนได้อ่าน สามารถแจ้งความประสงค์มาได้ที่ walkofwisdom.th@gmail.com
Website : www.walkofwisdom.co
Facebook : Walk of Wisdom ฟัง คิด ถาม เขียน
Line Official : https://line.me/R/ti/p/%40650fvbkl