xs
xsm
sm
md
lg

PM2.5 ภัยใกล้ตัวที่ต้องระวัง!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมควบคุมโรคเฝ้าระวังฝุ่นพิษ เผยหลายพื้นที่เกินมาตรฐาน แนะประชาชนงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมหน้ากากป้องกันุฝ่น

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า กรมควบคุมโรคเฝ้าระวังของสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5ไมครอน (PM2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จากจุดตรวจวัด 50 สถานี โดยกรมควบคุมมลพิษร่วมกับกรุงเทพมหานคร พบว่า มีค่าPM2.5 สูงเกินค่ามาตรฐานในบางพื้นที่ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอีกหลายพื้นที่ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนได้ โดยกลุ่มโรคที่ต้องเฝ้าระวังผลกระทบต่อสุขภาพจาก PM2.5 ได้แก่ โรคหอบหืด โรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน(ACS) และโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ

“ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสได้รับผลกระทบทางสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน(PM2.5) อย่างต่อเนื่อง กรมควบคุมโรค ขอแนะนำประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เกินค่ามาตรฐานและเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) ลดการทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากมีความจำเป็นต้องออกนอกอาคารให้สวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก โดยเฉพาะผู้ที่ต้องสัมผัสกับฝุ่นอย่างต่อเนื่อง เช่น ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นเวลานาน และตำรวจจราจรที่ทำงานกลางแจ้ง ควรสวมหน้ากาก สวมแว่นตา เสื้อแขนยาว เพื่อป้องกันฝุ่นด้วย

โดยติดตามสถานการณ์ค่า PM2.5 ได้ที่แอปพลิเคชัน Air4Thai ของกรมควบคุมมลพิษ เพื่อให้เกิดความเข้าใจและปฏิบัติตัวได้ถูกต้อง รวมถึงมีการดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยง ต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษ ได้แก่ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ หอบหืด ภูมิแพ้ ถุงลมโป่งพอง โรคหลอดเลือดหัวใจ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เพราะประชาชนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจเกิดอาการกำเริบได้ง่ายจากการสูดดมฝุ่นละอองขนาดเล็ก หากมีอาการผิดปกติ เช่น หายใจติดขัด แน่นหน้าอก วิงเวียนศีรษะ หรือหมดสติ ให้รีบไปรับการตรวจรักษาที่สถานพยาบาลโดยเร็ว

ปัญหาน่าจะอยู่กับคนไทยไปอีกนาน เพราะประเทศอยู่ในช่วงก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่หลายแห่ง โดยเฉพาะโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าทั่วกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และโครงการก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ขนาดแห่ง ควันเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ รวมถึงปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้นทุกปี

แนวทางที่จะช่วยให้ประชาชนหลีกเลี่ยงจากฝุ่นพิษได้ คือ งดเว้นการอยู่ในที่กลางแจ้ง ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยาก เพราะยังต้องออกไปทำงาน ไปค้าขาย แต่สิ่งที่ทำได้ง่ายและทำได้ทันที คือ ใช้เครื่องฟอกอากาศช่วยฟอกอากาศดีขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...