xs
xsm
sm
md
lg

“สถานที่แสดง ต้องจัดการพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งได้” เหตุแท้จริง! ที่ Coldplay ประกาศงดทัวร์คอนเสิร์ตโปรโมตอัลบั้มล่าสุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Coldplay วงดนตรีร็อกระดับโลกจากประเทศอังกฤษ ได้ประกาศงดทัวร์คอนเสิร์ตเพื่อโปรโมตอัลบั้มใหม่ ‘Everyday Life’ โดย คริส มาร์ติน (Chris Martin) ฟรอนต์แมนแห่งวง Coldplay ได้เผยผ่าน BBC News (เมื่อ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา)ว่า ทางวง Coldplay ได้ใช้เวลากว่า 1-2 ปี ในการหาวิธีว่าจะทัวร์คอนเสิร์ตอย่างไรให้เกิดความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมมากที่สุด
นับเป็นเหตุการณ์ที่แวดวงศิลปินนักร้อง และนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทั่วโลกให้การชื่นชมในการเป็นศิลปินแบบอย่างที่ใส่ใจโลก
คริส มาร์ติน กล่าวว่า ทางวงต้องการจัดแสดงคอนเสิร์ตในสถานที่ที่สามารถจัดการประเภทของพลาสติกที่ใช้เพียงครั้งเดียวได้ และหวังว่าจะหาทางใช้พลังงานทางเลือกอย่างพลังงานแสงอาทิตย์แทน นอกจากนี้ ทางวงจะพยายามหลีกเลี่ยงการสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้ได้มากที่สุดในขณะที่จัดทัวร์การแสดง เพื่อทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ดี
“โดยปกติแล้ว การทัวร์คอนเสิร์ตจะก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกและเพิ่มขยะพลาสติกเป็นจำนวนมาก ซึ่งเกิดจากการเดินทางของบรรดาแฟนเพลงที่ตามไปชมคอนเสิร์ต หรือแม้กระทั่งการแสดงบนเวทีที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามหาศาลสำหรับการจัดแสงสีเสียง เช่นเดียวกับบนอัฒจันทร์ของผู้ชม หรือแม้แต่การผลิตสินค้าต่างๆ ในคอนเสิร์ตแต่ละครั้งก็ล้วนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งสิ้น”
เขายังชี้ให้เห็นว่า การบินแต่ละครั้งเพื่อไปทัวร์คอนเสิร์ตเป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยการเดินทางไป-กลับจากนิวยอร์กและลอสแองเจลิสนั้น จะปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากจนทำให้หิ้งน้ำแข็งในแอนตาร์กติกาพื้นที่กว่า 32 ตารางฟุตละลายได้ ทั้งนี้ Coldplay ได้เดินทางไปแสดงสดจากอัลบั้มที่แล้วรวมทั้งหมดถึง 122 โชว์ด้วยกัน ในปีนี้วง Coldplay จึงเลือกที่จะจำกัดการแสดงสดในการโปรโมตอัลบั้มใหม่ลง เหลือเพียงแค่ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยระหว่างทำการแสดง ทางวงก็ได้มีการเปิดรับบริจาคเพื่อนำเงินที่ได้ไปใช้ดูแลสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืนต่อไป และอีกหนึ่งการแสดงสดที่ประเทศจอร์แดน โดยแฟนๆ ในพื้นที่อื่นๆ ยังสามารถรับชมการถ่ายทอดการแสดงสดของวงได้ผ่านทางยูทูบ
ทั้งหมดเป็นสิ่งที่ คริส มาร์ติน หนึ่งในศิลปินตัวแทนของแวดวงอุตสาหกรรมดนตรีหวังว่า การกระทำของ Coldplay และเหล่าคนดนตรีจะช่วยสร้างความตระหนักให้กับผู้คนในการจัดการกับปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้บ้างไม่มากก็น้อย

ข้อมูลอ้างอิง : https://www.creativethailand.org/


กำลังโหลดความคิดเห็น...