xs
xsm
sm
md
lg

2 เยาวชนไทยจากดีแทค ได้รับเลือกขึ้นเวทีระดับโลก ประกาศผลรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ และ งานเยาวชนโลก Telenor Youth Forum2015

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นางสาว เพียงฝัน นาคสุขไพบูลย์ (ซ้าย)  และนางสาว เมธิวรรณ ภาคเจริญ
ทเลนอร์ กรุ๊ป ประกาศผลเชิญ 25 สุดยอดเยาวชนจาก 13 ประเทศทั่วโลกมาร่วมงาน เวทีประชุมเยาวชนโลก Telenor Youth Forum 2015 ภายใต้แนวคิด Knowledge For All ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ระหว่างวันที่ 8-12 ธันวาคมนี้
โดยคณะกรรมการสากลประกาศผลให้ นางสาวเพียงฝัน นาคสุขไพบูลย์ และ นางสาวเมธิวรรณ ภาคเจริญ เป็น 2 ตัวแทนเยาวชนไทยจากดีแทคเข้าร่วมงานนี้ เพื่อร่วมอภิปรายและแบ่งปันประสบการณ์ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาและวิธีการเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น ซึ่งภายในงานทั้ง 2 ตัวแทนเยาวชนไทยจะได้พบกับสุดยอดวิทยากรระดับโลกที่สร้างความเปลี่ยนแปลงมากมาย
นอกจากนี้ยังเป็นคนไทยเพียง 2 คนเท่านั้นที่ได้รับเกียรติสูงสุดในการเข้าร่วมงานประกาศผลรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ (Nobel Peace Prize 2015) ซึ่งนับเป็นสุดยอดประสบการณ์ที่หาที่ไหนไม่ได้
Telenor Youth Forum 2015 เป็นเวทีระดับโลกที่เฟ้นหาสุดยอดเยาวชนจากทั่วโลกที่มีความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น ซึ่งได้ทำการคัดเลือกเยาวชนจาก 13 ประเทศทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย โดยในปีนี้เปิดรับสมัครเยาวชนอายุระหว่าง 18-28 ปี ที่มีความมุ่งมั่นในการผลักดันการเข้าถึงความรู้สำหรับทุกคน ซึ่งก็มีเยาวชนทั่วโลกสนใจเข้าสมัครกว่า 2,000 คน โดยขั้นตอนสุดท้ายกรรมการสากลผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งประกอบไปด้วย ผู้บริหาร Nobel Peace Center ผู้บริหารจากเทเลนอร์ กรุ๊ป และมหาวิทยาลัยด้านการจัดการของนอร์เวย์ เป็นผู้เฟ้นหา 2 สุดยอดเยาวชนจากแต่ละประเทศใน 13 ประเทศที่เข้าร่วม จำนวนทั้งสิ้น 25 คนเพื่อเข้าร่วมงานอันสำคัญนี้

ซิคเว่ เบรคเก้ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เทเลนอร์ กรุ๊ป กล่าวว่า “ตัวแทนเยาวชนแต่ละประเทศนำเสนอไอเดียที่โดดเด่นและจากมุมมองที่หลากหลาย ในสภาวะทางสังคมที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเป็นพลังของเยาวชนที่มุ่งหวังทำให้สังคมดีขึ้นมากกว่าเดิมและที่สำคัญพวกเขาเหล่านี้มองเห็นโอกาสในขณะที่คนอื่นมองเห็นเพียงอุปสรรคที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมโลก เราจึงเชิญพวกเขามาเพื่อมาร่วมอภิปรายและแสวงหาคำตอบว่าเทเลนอร์และเครื่องมือสื่อสารจะเป็นส่วนของการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการเข้าถึงความรู้ได้อย่างไร”
สำหรับประเทศไทยในปีนี้ ดีแทค ร่วมกับ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย จัดโครงการ dtac &Telenor Youth Forum 2015 ขึ้นภายใต้โครงการดังกล่าว เพื่อเข้าร่วมการเฟ้นหาสุดยอดเยาวชนไทย เป็นตัวแทนเข้าร่วมงานเวทีประชุมเยาวชนโลก Telenor Youth Forum 2015 ซึ่งได้ เปิดโอกาสให้เหล่าเยาวชนผู้มีความคิดที่จะพัฒนาสังคมร่วมแชร์ไอเดีย ภายใต้แนวคิด Knowledge For All หรือ ความรู้เพื่อทุกคน โดยมีเยาวชนไทยจากทั่วประเทศให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก มีผู้สมัครมากกว่า 200 คน และมีเยาวชนผู้ผ่านคัดเลือกรอบแรกจำนวน 52 คน เพื่อนำมาเข้าเวิร์คช้อปร่วมกัน 3 วัน ซึ่งดีแทคได้เชิญวิทยากรแถวหน้าของประเทศไทยมาให้ความรู้ พร้อมทั้งเปิดโอกาสในเยาวชนร่วมแบ่งปันประสบการณ์ ไอเดียและปัญหาของสังคมนั้นๆ เพื่อต่อยอดและพัฒนาสู่แนวทางการปฏิบัติต่อไป

ด้าน ลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “ดีแทคขอแสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่งกับ 2 ตัวแทนเยาวชนไทยที่จะไปร่วมงานเวทีเยาวชนโลก ดีแทคมีความมุ่งหวังที่จะผลักดันเยาวชนไทยสู่เวทีโลก และส่งเสริมศักยภาพของเยาวชนอย่างเต็มที่ เพราะเราเชื่อมั่นว่าพลังของเยาวชนผนวกกับเทคโนโลยีจะสามารถสร้างแรงขับเคลื่อนที่ยิ่งใหญ่กับสังคมได้ ดีแทคพร้อมจะสนับสนุนให้เยาวชนนำผลงานกลับมาพัฒนาให้เกิดเป็นรูปธรรมและก่อให้ประโยชน์ในการสร้างสังคมแห่งความเพื่อทุกคนเพื่อคนไทยอย่างแท้จริง”

สำหรับ 2 ตัวแทนสุดยอดเยาวชนไทยที่ได้รับการคัดเลือกทั้งจากคณะกรรมการจากประเทศไทยและสากล ได้แก่ นางสาวเพียงฝัน นาคสุขไพบูลย์ นักศึกษาปริญญาโทสาขาชีวสารสนเทศและชีววิทยาระบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เธอมุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเทคโนโลยีที่เธอคิดค้นขึ้นผสานกับอินเทอร์เน็ต จะสามารถทำให้ผู้พิการทางสายตามีโอกาสในการเรียนวิทยาศาสตร์เหมือนคนปกติทั่วไป และนางสาวเมธิวรรณ ภาคเจริญ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มองเห็นโอกาสที่เยาวชนจากเมืองใหญ่และเยาวชนที่อยู่ในชนบท จะสามารถจับคู่กันเรียนผ่านสมาร์ทโฟนเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ก่อให้เกิดความรู้เพื่อทุกคน โดยใช้พลังของเยาวชนและเทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...