xs
xsm
sm
md
lg

วันสิ่งแวดล้อมโลกปีนี้ รณรงค์แก้วิกฤตน้ำท่วมโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"Raise your voice not the sea level" หรือ "ยกระดับความคิด แก้วิกฤตน้ำท่วมโลก" คือคำขวัญวันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environment Day) ประจำปี 2557 ตรงกับวันที่ 5 มิถุนายนของทุกปี หวังรณรงค์ให้ช่วยกันหาทางออกจากวิกฤตน้ำท่วมที่คุกคามทุกประเทศทั่วโลกในปัจจุบัน
วันสิ่งแวดล้อมโลก หรือ World Environment Day ในแต่ละปีจะออกคำขวัญ เพื่อรณรงค์ให้ตระหนักถึงปัญหาในกระแสซึ่งทุกประเทศทั่วโลกต่างเผชิญร่วมกัน ส่วนปีนี้ได้ออกคำขวัญ "Raise your voice not the sea level" หรือ "ยกระดับความคิด แก้วิกฤตน้ำท่วมโลก" เพื่อเน้นความสำคัญของปัญหาการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลอันเนื่องมาจากความแปรปรวนของสภาพอากาศ ซึ่งส่งผลให้หลายพื้นที่ทั่วโลกตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะจมอยู่ใต้ทะเลที่มีระดับสูงขึ้น อีกทั้งยังสร้างปัญหาการรุกล้ำของน้ำทะเล ปัญหาน้ำท่วมใหญ่ในแต่ละประเทศทุกทวีปทั่วโลก สร้างความเสียหายต่อชีวิต ทรัพย์สิน และระบบเศรษฐกิจของแต่ละประเทศอย่างใหญ่หลวง ซึ่ง UNEP หวังให้ทุกประเทศเกิดความตื่นตัวและร่วมกันหาทางออกจากวิกฤตนี้ด้วยกัน
สำหรับประเทศไทย ปีนี้กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมีการจัดงานวันสิ่งแวดล้อมโลกขึ้น ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ระหว่างวันที่ 4-6 มิถุนายน 2557
ความเป็นมา : วันสิ่งแวดล้อมโลก
ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้เกิดความตื่นตัวในด้านวิกฤตการณ์สิ่งแวดล้อมขึ้นทั่วโลก จึงมีมติให้จัดประชุมใหญ่ที่กรุงสตอกโฮลม์ ระหว่างวันที่ 5-16 มิถุนายน พ.ศ. 2515 โดยรัฐบาลของสวีเดนเป็นเจ้าภาพ ซึ่งเรียกการประชุมนี้ว่า "การประชุมสหประชาชาติเรื่องสิ่งแวดล้อมของมนุษย์" หรือ "UN Conference on the Human Environment" ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 1,200 คน จาก 113 ประเทศ รวมถึงมีผู้สังเกตการณ์อีกกว่า 1,500 คน จากหน่วยงานของรัฐ องค์การสหประชาชาติ และสื่อมวลชนแขนงต่างๆ เพื่อร่วมกันหาหนทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ประเทศต่าง ๆ กำลังเผชิญอยู่ ซึ่งผลจากการประชุมครั้งนั้นได้มีข้อตกลงร่วมกันหลายอย่าง
เช่น การจัดตั้งโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP: United Nations Environment Programme) ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา และรัฐบาลประเทศต่างๆ ก็ได้รับข้อตกลงจากการประชุมคราวนั้น ไปจัดตั้งหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมขึ้นในประเทศของตน ดังนั้นเพื่อเป็นการระลึกถึงจุดเริ่มต้นของการร่วมมือ จากหลากหลายชาติในด้านสิ่งแวดล้อม องค์การสหประชาชาติจึงได้ประกาศให้วันที่ 5 มิถุนายน ของทุกปีเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก

เวิลด์แบงก์ ชี้น้ำท่วม กทม. อีก 20-30 ปีข้างหน้า
ธนาคารโลกเตือนในรายงานฉบับล่าสุด หากภาวะโลกร้อนยังคงดำเนินไปตามที่คาดการณ์โดยไม่มีความร่วมมือยับยั้งและแก้ไขแล้ว ภายใน 20-30 ปีข้างหน้า พื้นที่ร้อยละ 40 ในกรุงเทพมหานคร จะถูกน้ำท่วมสูง เนื่องจากระดับน้ำในทะเลสูงขึ้น และพายุมรสุมที่รุนแรงขึ้น
เวิลด์แบงค์เผยแพร่รายงานที่ออกมาล่าสุด ระบุว่า สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ร้อยละ 40 ของกรุงเทพมหานคร เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของผลกระทบแง่ลบอีกมากมายที่อาจเกิดขึ้น หากอุณหภูมิโลกสูงขึ้นเพียง 2 องศาเซลเซียส หรือ 3.6 องศาฟาเรนไฮต์ โดยจากการจำลองสถานการณ์ตามปกติในปัจจุบัน สภาพเช่นนี้มีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นภายใน 2 ถึง 3 ทศวรรษข้างหน้า
หลังจากนาย จิม ยอง คิม ชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลี ขึ้นเป็นประธานเวิลด์แบงค์ ได้ประกาศจุดยืนเชิงรุกสนับสนุนการดำเนินการเพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ โดยระบุว่าการแก้ปัญหาความยากจนไม่สามารถทำได้โดยไม่สนใจจัดการกับผลกระทบจากภาวะโลกร้อน
รายงานฉบับล่าสุดจัดทำขึ้นโดยอิงกับผลการศึกษาที่ธนาคารโลกเผยแพร่ออกมาในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งมุ่งเสนอให้เห็นว่าผลกระทบต่อทั่วโลกจะเป็นเช่นไร เมื่ออุณหภูมิของโลกสูงขึ้น 4 องศาเซลเซียสภายในปี 2100
รายงานฉบับใหม่ล่าสุดนี้ ยังระบุว่าอุณหภูมิที่สูงขึ้นจะเกิดกับพวกประเทศกำลังพัฒนาในทวีปแอฟริกาทั้งหมดที่อยู่ใต้ทะเลทรายซาฮาราลงมา ตลอดจนเอเชียใต้ และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีประชากรยากจนที่สุดอาศัยอยู่มากที่สุด
ที่มา :http://news.thaipbs.or.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...