xs
xsm
sm
md
lg

กินฟ้าทะลายโจรแบบไหน ในช่วงไวรัสกลับมาระบาดหนัก / ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โรคโควิด-19 ได้กลับมาระบาดในประเทศไทยอีกครั้งอย่างหนัก แม้ว่าคนส่วนใหญ่ที่ตรวจพบเชื้อเบื้องต้น ATK ขึ้น 2 ขีดจะสามารถดูแลตัวเองได้ แต่คนก็ยังพบว่ามีคนต้องเข้าไปรักษาที่โรงพยาบาลมากขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เป็นสถานการณ์ที่คนไทยควรจะเรียนรู้ที่จะอยู่กับโรคนี้และสามารถเยียวยากันได้มากขึ้น


ปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการมากขึ้นในยุคนี้ ส่วนหนึ่งคือรอให้ผลตรวจพบเชื้อเบื้องต้น ATK ขึ้น 2 ขีด ซึ่งหากรอผลตรวจดังกล่าว ก็แสดงว่าไวรัสมีมากแล้วในร่างกาย

วิธีการที่ดีกว่าและน่าจะถูกต้องมากกว่าคือ การรีบรับประทานเมื่อ “มีอาการ” หรือลดจำนวนเชื้อให้น้อยลงหากเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงในการติดเชื้อ

บัญชียาหลักแห่งชาติได้กำหนดสำหรับโรคหวัดธรรมดาว่า ให้ใช้ฟ้าทะลายโจรเป็นปริมาณยา “ต่ำที่สุด” ที่ 1.5 กรัมต่อครั้ง และ 4 ครั้งต่อวัน ดังนั้น 1.5x4 = 6 กรัมต่อวัน โดยให้กินติดต่อกันเป็นเวลา 5 วัน [1] จึงย่อมเป็นปริมาณที่ปลอดภัยอย่างแน่นอน โดย 6 กรัมต่อวันเป็นเวลา 5 วันเทียบเป็นแคปซูลในชนาดต่าง ๆ ดังนี้ คือ

ถ้าแคปซูลขนาด 400 มิลลิกรัม ให้ใช้ฟ้าทะลายโจร 4 เม็ดต่อครั้งและ 4 ครั้งต่อวันติดต่อกัน 5 วัน

ถ้าแคปซูลขนาด 500 มิลลิกรัม ให้ใช้ฟ้าทะลายโจร 3 เม็ดต่อครั้งและ 4 ครั้งต่อวันติดต่อกัน 5 วัน

ถ้าแคปซูลขนาด 250 มิลลิกรัม ให้ใช้ฟ้าทะลายโจร 6 เม็ดต่อครั้งและ 4 ครั้งต่อวันติดต่อกัน 5 วัน

ถ้าแคปซูลขนาด 350 มิลลิกรัม ให้ใช้ฟ้าทะลายโจร 5 เม็ดต่อครั้งและ 4 ครั้งต่อวันติดต่อกัน 5 วัน

อย่างไรก็ตาม บัญชียาหลักแห่งชาติ ได้กำหนดการใช้ฟ้าทะลายโจรสำหรับโรคหวัดธรรมดา ในปริมาณยา “สูงที่สุด” ที่ 3 กรัมต่อครั้ง และ 4 ครั้งต่อวัน ดังนั้น 3x4 = 12 กรัมต่อวัน [3] โดยให้กินติดต่อกัน 5 วัน จึงย่อมเป็นปริมาณ “สูงสุด” ที่ยังปลอดภัย โดย 12 กรัมต่อวัน เทียบเป็นแคปซูลในขนาดต่าง ๆ ดังนี้คือ

ถ้าแคปซูลขนาด 400 มิลลิกรัม ให้ใช้ฟ้าทะลายโจร 8 เม็ดต่อครั้งและ 4 ครั้งต่อวันติดต่อกัน 5 วัน

ถ้าแคปซูลขนาด 500 มิลลิกรัม ให้ใช้ฟ้าทะลายโจร 6 เม็ดต่อครั้งและ 4 ครั้งต่อวันติดต่อกัน 5 วัน

ถ้าแคปซูลขนาด 250 มิลลิกรัม ให้ใช้ฟ้าทะลายโจร 12 เม็ดต่อครั้งและ 4 ครั้งต่อวันติดต่อกัน 5 วัน

ถ้าแคปซูลขนาด 350 มิลลิกรัม ให้ใช้ฟ้าทะลายโจร 10 เม็ดต่อครั้งและ 4 ครั้งต่อวันติดต่อกัน 5 วัน

การกำหนดในบัญชียากหลักในการใช้ยาฟ้าทะลายโจรดังที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นวิธีการใช้สำหรับ “หวัดธรรมดา” ซึ่งสามารถจะจัดการได้ในปริมาณมาตรฐานจนถึงสูงที่สุด ที่เชื่อได้ว่ามีความ “ปลอดภัย” เพราะคนไทยได้เคยมีการใช้กันมาอย่างยาวนานแล้ว

เนื่องจากมีการใช้ฟ้าทะลายโจรจากธรรมดาไปจนถึงใช้มากที่สุดอย่างปลอดภัย จะใช้มากแค่ไหน และเพียงพอหรือไม่ ก็ให้ดูที่ “ไข้” ลดลงได้หรือไม่ โดยยังไม่ต้องรับประทานยาพาราเซตตามอลหรือยาลดไข้อื่น เพื่อดูว่าฟ้าทะลายโจรนั้นเพียงพอหรือไม่?

วิธีการคือเมื่อการรักษาจะสามารถใช้ได้ประมาณ 5 วัน ดังนั้น ในวันแรก ๆ หากไข้ขึ้นสูง ก็สามารถรับประทาน 4 เม็ดต่อครั้ง (ขนาด 400 มิลลิกรัม) ในทุก 4 ชั่วโมงในวันแรก ๆ เพื่อหยุดไข้ให้เร็วที่สุด และชะลอการแบ่งตัวของไวรัสให้ช้าที่สุด เมื่อไข้ลงสนิทแล้วจึงค่อยมากินตามมาตรฐานต่อไป

หากการรับประทานฟ้าทะลายโจรผ่านไป 1 วันครึ่ง แล้วไข้ยังไม่ลง ให้ตระหนักว่าเชื้ออาจมีมากเกินกว่าตัวยาที่รับประทาน หรือ ระบบภูมิคุ้มกันไม่มากพอ ให้เพิ่มปริมาณเป็นสูงสุดที่กำหนดเอาไว้ตามที่ได้ระบุข้างต้น

ยาฟ้าทะลายโจรมีรสขมจัดเป็นยาเย็น ดังนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืดหรือเย็นเกิน ดังนั้นหากไข้ลงแล้ว ควรรับประทานเครื่องดื่มที่มีน้ำขิง พริกไทย มะนาวเป็นส่วนผสม

ด้วยความปรารถนาดี
ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์

[อ้างอิง]
[1] ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศคณะกรรมการพัฒนาระบบยาแห่งชาติ เรื่องบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ. 2562, เล่ม 136 ตอนพิเศษ 95 ง, วันที่ 17 เมษายน 2562, หน้า8, เอกสารแนบท้ายรายการบัญชียาหลักแห่งชาติ, ภาคผนวก 4 บัญชียาจากสมุนไพร, ยากลุ่มที่ 2 ยาพัฒนาจากสมุนไพร 24 รายการ 2.2 ยารักษากลุ่มอาการของระบบทางเดินหายใจ, (1) ยาฟ้าทะลายโจร หน้า 275


กำลังโหลดความคิดเห็น