xs
xsm
sm
md
lg

ลูกน้อยนอนกรน...อาจอันตรายกว่าที่คิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นพ.ณัฏฐ์ชยนต์ รัตนตระกูลเดชา กุมารแพทย์โรคปอดและระบบทางเดินหายใจ ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า อาการนอนกรนเป็นอาการที่พบได้ทั่วไปแม้ในคนปกติ พบได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ หลายครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจจะคิดว่าเกิดจากลูกน้อยเล่นซน เหนื่อยมากกว่าปกติ ตอนนอนจึงมีอาการนอนกรนเกิดขึ้น แต่ทราบหรือไม่ครับว่านั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นของภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการ อุดกั้น ซึ่งถ้าปล่อยไว้ไม่ได้รับการรักษาจะส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยในด้านต่าง ๆ รวมถึงมีผลต่อสมาธิและความฉลาดของลูกอีกด้วย

หมอมีวิธีสังเกตอาการลูกน้อยง่าย ๆ แบบนี้ครับ ถ้าลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ มีอาการนอนกรนเป็นประจำสม่ำเสมอมากกว่า 3 คืนขึ้นไปต่อสัปดาห์ เป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นแล้วครับว่าอาจมีภาวะดังกล่าวแฝงอยู่ นอกจากนี้ถ้ามีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น หยุดหายใจ สะดุ้งเฮือก นอนดิ้นกระสับกระส่าย ตื่นเช้ามามีอาการปวดศีรษะ กลางวันเล่นซนหรือง่วงนอนมากผิดปกติ เหล่านี้อาจเป็นสัญญาเตือนว่าไม่ใช่แค่อาการนอนกรนที่พบได้ทั่ว ๆ ไปครับ

สาเหตุของอาการนอนกรนจนทำให้เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นนั้น มีด้วยกันหลายสาเหตุ เช่น โรคภูมิแพ้จมูกเรื้อรังที่ไม่ได้รับการรักษาต่อเนื่อง ต่อมอะดีนอยด์และทอนซิลโต รวมถึงโรคอ้วนในเด็ก ก็เป็นสาเหตุได้เช่นกันครับ

เบื้องต้นหมอแนะนำว่า ถ้าลูกน้อยของคุณพ่อ คุณแม่เริ่มมีอาการนอนกรนมากกว่า 3 คืนขึ้นไปต่อสัปดาห์ ถ้ามีโรคภูมิแพ้อยู่เดิม ควรรักษาอย่างต่อเนื่อง หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น ถ้ามีโรคอ้วนร่วมด้วย แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคุมน้ำหนัก และถ้าอาการนอนกรนยังไม่ดีขึ้นแนะนำว่าควรไปพบกุมารแพทย์โรคปอดและระบบทางเดินหายใจที่โรงพยาบาลใกล้บ้านเพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม ก่อนที่จะมีภาวะแทรกซ้อนหรืออันตรายตามมานะครับ

ปัจจุบัน ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว มีทีมกุมารแพทย์เฉพาะทาง พยาบาล และเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการและมีประสบการณ์ คอยดูแลและให้คำปรึกษาด้านสุขภาพ และยังมีอีกหลายโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงในวันข้างหน้า

(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)กำลังโหลดความคิดเห็น...