xs
xsm
sm
md
lg

เฮอร์แปงไจน่า… โรคระบาดที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้จัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจาก pixabay.com
เฮอร์แปงไจน่า เป็นโรคระบาดในเด็กที่ฟังดูอาจไม่ค่อยคุ้นหู แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรละเลย เพื่อเตรียมการป้องกันและรักษาได้อย่างถูกต้อง เนื่องจากเป็นโรคระบาดที่เกิดขึ้นในเด็กเล็กและมักพบการติดต่อกันได้ในสถานที่ที่มีเด็กจำนวนมาก เช่น โรงเรียน สถานรับเลี้ยงเด็ก เป็นต้น

พญ.วิไลรัตน์ หล้ามาชน กุมารแพทย์ ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า โรคเฮอร์แปงไจน่า (Herpangina) เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดเดียวกันกับโรคมือเท้าปาก แต่จะมีอาการและความรุนแรงที่แตกต่างกันคือ เฮอร์แปงไจน่าจะไม่มีผื่นขึ้นบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้า มักพบในเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี โดยผู้ป่วยจะมีแผลในปากหรือลำคอ มีไข้สูง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ต่อมน้ำเหลืองในคอบวม และอาจมีภาวะร่างกายขาดน้ำ โดยสามารถติดต่อได้ทางน้ำมูก ไอ จาม การสัมผัสหรือรับประทานสิ่งปนเปื้อนของผู้ติดเชื้อ ซึ่งโรคนี้ไม่รุนแรงและสามารถหายได้เองใน 7-10 วัน แต่อาจมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้ เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง ก้านสมองและกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เป็นต้น

การรักษาโรคเฮอร์แปงไจน่า แพทย์จะพิจารณารักษาตามอาการ ในกรณีที่ผู้ป่วยมีไข้สูง แพทย์อาจให้ยาลดไข้ร่วมกับการเช็ดตัว ในกรณีผู้ป่วยเบื่ออาหารและไม่ยอมกลืนอาหาร แพทย์อาจใช้ยาที่มีส่วนผสมของยาชา เพื่อให้สามารถรับประทานอาหารเองได้ หรือยาทาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บและรักษาแผลในปาก และให้รับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย ดื่มน้ำเย็น นมเย็น หรือไอศกรีมเพื่อทดแทนของเหลวที่เสียไปจากการมีไข้ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มร้อนและผลไม้รสเปรี้ยว เพราะอาจทำให้เจ็บแผลในปากและคอมากขึ้น

เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคนี้ได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรดูแลเรื่องสุขอนามัยของลูกด้วยการหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะก่อนมื้ออาหารและหลังเข้าห้องน้ำ ควรปิดปากและจมูกทุกครั้งเมื่อไอหรือจาม ทำความสะอาดของเล่นหรือของใช้ต่างๆ ด้วยยาฆ่าเชื้อ และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ชุมชนแออัดเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

ปัจจุบัน ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว มีทีมกุมารแพทย์เฉพาะทาง พยาบาล และเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการและมีประสบการณ์ คอยดูแลและให้คำปรึกษาด้านสุขภาพ และยังมีอีกหลายโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงในวันข้างหน้านะคะ

พญ.วิไลรัตน์ หล้ามาชน กุมารแพทย์ ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว
(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)กำลังโหลดความคิดเห็น...