xs
xsm
sm
md
lg

“คาวาซากิ” โรคในเด็กที่พ่อแม่พึงระวัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจาก pixabay.com
ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยโรคภัยที่เกิดขึ้นกับเด็กเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ โดยเฉพาะหากลูกมีอาการไข้สูง เนื่องจากมีหลายโรคที่มีอาการใกล้เคียงกันจนแทบจะแยกไม่ออก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ โรคคาวาซากิ ซึ่งความรุนแรงของโรคสามารถทำให้เด็กเสียชีวิตแบบเฉียบพลันได้

แพทย์หญิงวิไลรัตน์ หล้ามาชน กุมารแพทย์ ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า โรคคาวาซากิเป็นโรคที่อยู่ในกลุ่มอาการป่วยแบบเฉียบพลันในเด็กเล็ก มักพบในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี และพบในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง โรคคาวาซากิเป็นโรคที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของโรคได้ แต่คาดว่าเกี่ยวข้องกับการอักเสบของเยื่อบุผิวหนังหลอดเลือดและต่อมน้ำเหลือง การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส และระบบภูมิคุ้มกันที่ตอบสนองรุนแรงผิดปกติ รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น พันธุกรรม ระบบภูมิคุ้มกัน ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด และชาติพันธุ์ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี

อาการแสดงของโรคคาวาซากิ เด็กจะมีอาการไข้สูงนานอย่างน้อย 5 วัน ตาขาวแดงทั้ง 2 ข้าง ริมฝีปากแห้ง แดง ลอก ลิ้นแดงเป็นตุ่มๆ ฝ่ามือบวม เท้าบวม ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต บางรายอาจมีอาการผื่นขึ้นตามตัว แขน ขา และอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ท้องเสีย ปวดท้อง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือข้ออักเสบโดยเฉพาะบริเวณนิ้วมือ แต่ที่สำคัญคือ โรคนี้อาจทำให้เกิดการอักเสบของหัวใจและหลอดเลือดเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ อาจทำให้หลอดเลือดหัวใจมีลักษณะโป่งพอง ตีบหรือแคบได้ และอาจเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตเฉียบพลันได้ การรักษาโรคนี้ต้องอาศัยการดูแลของกุมารแพทย์และกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจในเด็ก โดยการรับการตรวจตามที่แพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอ

ปัจจุบัน ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว มีทีมกุมารแพทย์เฉพาะทาง พยาบาล และเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการและมีประสบการณ์ คอยดูแลและให้คำปรึกษาด้านสุขภาพ และยังมีอีกหลายโรคที่สามารถป้องกันได้ คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงในวันข้างหน้านะคะ

แพทย์หญิงวิไลรัตน์ หล้ามาชน กุมารแพทย์ ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว
(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)


กำลังโหลดความคิดเห็น...