xs
xsm
sm
md
lg

เจลล้างมือ ผลิตภัณฑ์ยอดฮิต ลดความเสี่ยง “โควิด-19” ?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ด้วยสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ Covid-19 ที่แพร่ระบาดในประเทศจีน และอีกหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยนั้น ทำให้หลายคนตระหนักถึงการใช้ชีวิตและหันมาใส่ใจดูแลตัวเองในเบื้องต้นมากขึ้น

โดยการดูแลตัวเองในเบื้องต้นมีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น รับประทานอาหารที่ปรุงสุกแล้ว, ใช้ช้อนกลาง เมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น, งดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง,สวมใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด รวมไปถึงการล้างมือบ่อย ๆ เพราะการล้างมือถือเป็นหนึ่งในวิธีช่วยป้องกันไวรัส COVID-19 ได้ดีที่สุด

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้หน้ากากอนามัยขายดีและเป็นที่ต้องการของประชาชนอย่างมาก และไม่เพียงแค่หน้ากากอนามัยเท่านั้น เพราะผลิตภัณฑ์อย่าง “เจลล้างมือ” ก็กลายเป็นผลิตภัณฑ์ยอดนิยมไม่แพ้กัน เนื่องจากพกพาสะดวกและง่ายต่อการใช้งานนั่นเอง


เจลล้างมือมีประโยชน์อย่างไร

เจลล้างมือพกพาได้ง่าย สะดวกสบายในการล้างมือ เพราะไม่ต้องใช้น้ำ จึงทำให้ทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีผลวิจัยว่าเจลล้างมือทำให้ความเสี่ยงจากโรคทางเดินอาหาร และการติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจลดลงด้วย

แต่ทั้งนี้ก็มีข้อควรระวัง เนื่องจากเจลล้างมือผสมแอลกอฮอล์นั้นไม่สามารถใช้แทนการล้างมือด้วยสบู่และน้ำได้

หรือในกรณีที่มือสกปรกมาก มีความเปียกชื้นสูง มีความมัน เช่น หลังการเล่นกีฬา ทำสวน หรือจับอาหาร เจลล้างมืออาจไม่มีประสิทธิภาพในการขจัดเชื้อโรคได้เพียงพอ

และนอกจากนี้แล้วหากปริมาณแอลกอฮอล์มีปริมาณความเข้มข้นต่ำกว่า 70% การฆ่าเชื้ออาจจะไม่ได้ผลเท่าที่ควร

โดยดร.นพ.พลวัฒน์ ติ่งเพ็ชร สาขาวิชาจุลชีววิทยาและภูมิคุ้มกันวิทยา สถานวิทยาศาสตร์พรีคลินิก คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวไว้ว่า

“จากการทดลองในต่างประเทศ พบว่าต้องใช้แอลกอฮอล์เข้มข้นเกิน 70% เชื้อถึงจะตาย ขณะที่เอทานอล (Ethanol) ต้องมีความเข้มข้น 70-95% เชื้อถึงจะตาย ฉะนั้นต้องกลับไปดูเจลล้างมือที่เราใช้ว่าเอทานอลเข้มข้นเท่าใด ถ้าเพียงแค่ 50% หรือ 65% คงไม่พอ เชื้อไม่ตาย ส่วนตัวผมใช้วิธีพกแฮลกอฮอล์ขวดเล็ก ๆ ติดตัวตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยได้มาก”

อย่างไรก็ตาม "เจลล้างมือ" อาจเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อในกรณีที่ไม่สะดวกในการล้างมือด้วยน้ำ แต่ถึงอย่างไรก็ยังไม่สามารถทดแทนการล้างมือได้ ทางที่ดีควรหมั่นล้างมือบ่อย ๆ และใช้เจลล้างมือควบคู่ไปด้วยจะดีที่สุด
ข้อมูลอ้างอิงประกอบ :


https://www.hfocus.org/content/2020/02/18568
www.pobpad.com


กำลังโหลดความคิดเห็น...