xs
xsm
sm
md
lg

ปัญหาฟันเก ฟันซ้อน ดูแลรักษาดี จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทพ.วิสูตร์ เลาหจารุภัทร์ ทันตแพทย์ ศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว
ฟัน ถือเป็นอวัยวะในร่างกายที่สำคัญสำหรับมนุษย์อย่างมาก เพราะนอกจากบดเคี้ยวอาหารแล้วยังช่วยในการพูดออกเสียงให้ชัดเจน ช่วยรักษาโครงสร้างใบหน้าให้มีความกว้างความยาวและความอิ่มของริมฝีปากให้สมดุลกัน และเป็นส่วนประกอบของบุคลิกภาพ เพราะฟันเป็นส่วนหนึ่งที่มองเห็นได้ง่าย

ทพ.วิสูตร์ เลาหจารุภัทร์ ทันตแพทย์ ศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า ฟันเก คือ ฟันที่ขึ้นมาแล้วไม่อยู่ในตำแหน่งที่เป็นปกติ อาจมีลักษณะเป็นฟันซ้อนกัน ฟันยื่น ฟันห่างหรือฟันล้มเอียง ผู้ที่มีฟันเกมักจะไม่ชอบใจถ้าฟันเกนั้นอยู่ข้างหน้า เพราะทำให้ยิ้มแล้วดูไม่สวยงาม อาจส่งผลให้พูดไม่ค่อยชัด ทำความสะอาดยาก เกิดปัญหาฟันผุและโรคเหงือกอักเสบตามมา สาเหตุของฟันเก มี 2 สาเหตุหลักคือ


1. กรรมพันธุ์
• โครงสร้างของใบหน้าไม่ได้สัดส่วน ในด้านขนาดและความสัมพันธ์ของกระดูกขากรรไกรบนและล่าง อาจยื่นมากเกินไปหรือเล็กเกินไป
• ขนาดของฟันโตเกินไป ทำให้การเรียงตัวของฟันในกระดูกขากรรไกรไม่เป็นระเบียบ เกิดการซ้อนเก
• ขนาดของฟันเล็กเกินไป การเรียงตัวของฟันจึงห่าง ทำให้ฟันล้มและเกได้
• ขนาดของลิ้นใหญ่ผิดปกติ ทำให้ฟันที่อยู่รอบๆถูกดันห่างออกจากกัน
• ฟันเก อาจพบได้ในความผิดปกติของโรค ปากแหว่ง เพดานโหว่

2. สิ่งแวดล้อม
• ฟันน้ำนมถูกถอนเร็วกว่าปกติ เกิดจากฟันน้ำนมผุจนถึงขั้นต้องถอนออก
• ฟันเกที่เกิดจากฟันน้ำนมที่คงอยู่ในปากนานเกินไป ทำให้ฟันแท้ต้องแทรกเบียดขึ้นในตำแหน่งที่ผิดปกติ
• ฟันเกที่เกิดจากสุขนิสัยบางอย่างเป็นระยะเวลานาน เช่น การดูดนิ้ว การกลืนที่ผิดปกติ

ภาวะแทรกซ้อนของฟันเก การที่ฟันไม่เรียงตามแนวปกติทำให้รักษาความสะอาดในช่องปากได้ยากและไม่ทั่วถึง หากไม่รีบรักษาอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ฟันผุ และโรคเหงือกอักเสบได้ และหากฟันอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม อาจเป็นไปได้ว่าการเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกรจะผิดปกติและสบฟันผิดปกติ ส่งผลให้มีปัญหาต่อการเคี้ยว พูด เกิดการกร่อนของเคลือบฟันหรือปัญหาต่อขากรรไกรตามมา

การรักษาฟันเกจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของฟันเก ในกรณีที่ไม่รุนแรง ผู้ป่วยอาจใช้เพียงรีเทนเนอร์แบบถอดได้เพื่อให้ฟันเรียงกันตามแนวปกติ สำหรับผู้ป่วยซึ่งประสบปัญหาฟันเบียดกันเกินไป อาจต้องถอนฟันออกตามดุลยพินิจของทันตแพทย์ ในกรณีรุนแรงอาจต้องทำโดยวิธีการผ่าตัดแต่พบได้น้อย อีกวิธีที่ผู้ป่วยและทันตแพทย์เลือกใช้ในการรักษา คือ การจัดฟัน ซึ่งการจัดฟันแต่ละประเภทนั้นเหมาะกับแต่ละคน ผู้ป่วยควรปรึกษาทันตแพทย์ก่อนทำการรักษา

ปัจจุบัน ศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว เปิดให้บริการการตรวจรักษาโรคครอบคลุมโรคในช่องปาก ทุกสาขา อาทิ การถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน ศัลยกรรมช่องปากรักษารากฟัน รักษาโรคเหงือก การใส่ฟัน การจัดฟัน การฟอกสีฟัน และนอกจากนี้ยังเปิดบริการ การปลูกฟัน โดยทันตแพทย์ผู้ชำนาญการ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจ บุคลิกภาพพร้อมเสริมสร้างฟันให้แข็งแรง และมีประสิทธิภาพในการบดเคี้ยว

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ทันตกรรม โทร. 02-223-1351 ต่อ 3469, 3470

(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)กำลังโหลดความคิดเห็น...