xs
xsm
sm
md
lg

“คลองเตยดีดี” โครงการดี ๆ เพื่อคุณภาพชีวิตชาวคลองเตย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ เปิดตัวโครงการ “คลองเตยดีดี” ความร่วมมือระหว่างสโมสรการท่าเรือ เอฟซี เมืองไทยประกันภัย และ Harvard GSD สถาบันออกแบบชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตคนคลองเตยในมิติต่างๆ ในระยะเวลา 3 ปี หวังผลเป็นต้นแบบขยายไปสู่ชุมชนอื่นๆ

วันที่ 7 ม.ค. 63 ที่โกดัง สเตเดี้ยม คลองเตย นางนวลพรรณ ล่ำซำ หรือ มาดามแป้ง ประธานสโมสรฟุตบอลการท่าเรือ เอฟซี ทีมในไทยลีก กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) และ ศาสตราจารย์ Sarah Whiting คณบดีแห่ง Harvard Graduate School of Design ร่วมกันเปิดตัวโครงการ “คลองเตยดีดี” ที่เป็นความร่วมมือระหว่าง สโมสรพฟุตบอลการท่าเรือ เอฟซี บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) และ Harvard Graduate School of Design จากสหรัฐอเมริกา และศิษย์เก่า Harvard GSD ในประเทศไทย รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานเขตคลองเตย การท่าเรือแห่งประเทศไทย ผู้นำชุมชนคลองเตย นักฟุตบอลสโมสรการท่าเรือ เอฟซี อาทิ ศิวกร จักขุประสาท, นิติพงษ์ เสลานนท์, เฮแบร์ตี้ แฟร์นานเดส, เควิน ดีรมรัมย์ ฯลฯ รวมทั้งนักเตะชุดเยาวชนของสโมสรทุกรุ่นอายุ ตลอดจนแฟนคลับของสโมสรที่มาร่วมงานอย่างคับคั่ง

นางนวลพรรณ กล่าวว่า จากการที่ได้เข้ามาทำทีมฟุตบอลการท่าเรือ เอฟซี นาน 5 ปี ทำให้ได้เห็นถึงความเป็น “คลองเตย” ในมิติต่างๆ และกลายเป็นความผูกพันกับคนในชุมชนคลองเตย แนวทางการทำฟุตบอลถึงขณะนี้ ไม่ได้มุ่งหวังไปที่ผลการแข่งขัน หรือผลกำไรทางธุรกิจเท่านั้น แต่มองไปถึงการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความยั่งยืน หรือเติบโตและพัฒนาควบคู่กันไปกับชุมชนคลองเตยด้วย สำหรับโครงการคลองเตยดีดีมีที่มาของแนวคิด คือ การสำรวจพื้นที่ชุมชนคลองเตย ซึ่งเป็นที่ตั้งของแพท สเตเดี้ยม สนามเหย้าของสโมสรการท่าเรือ เอฟซี และเป็นพื้นที่อยู่อาศัยหลักของกลุ่มแฟนบอลของสโมสรฯ โดยมุ่งเน้นเพื่อการพัฒนาให้เป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมและใช้เป็นต้นแบบเพื่อขยายสู่ไปสู่ชุมชนอื่นทั่วประเทศต่อไป


“วันนี้ นับเป็นโอกาสดีที่เมืองไทยประกันภัย ได้ร่วมงานกับสถาบันการออกแบบระดับโลกเข้ามาสำรวจ และวิจัยความต้องการในชุมชน ภายใต้แนวคิด The New Landscapes of Equity and Prosperity การพัฒนาพื้นที่อยู่อาศัยแห่งอนาคตเพื่อความเท่าเทียมและความมั่นคง โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ชุมชนได้มีการยกระดับคุณภาพชีวิตในทุกระดับ และเป็นชุมชนที่ทุกคนสามารถอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน คลองเตยดีดี จึงเป็นการรวมพลังในแบบ East Meets West โดยใช้ความรู้และนวัตกรรมของ Harvard Graduate School of Design ผสมผสานกับความรู้และประสบการณ์ในพื้นที่ของคนคลองเตย รวมถึงความตั้งใจจริงของบริษัทเมืองไทยประกันภัย เพื่อวางแผนพัฒนาชุมชนคลองเตย ซึ่งเปรียบได้กับบ้านของชาวเมืองไทยประกันภัย และแฟนฟุตบอลสโมสรการท่าเรือด้วย”


นางนวลพรรณ กล่าวอีกว่า ความร่วมมือดังกล่าวมีระยะเวลา 3 ปี โดย Harvard GSD จะส่งคณาจารย์และนักศึกษามาจัดตั้งสตูดิโอออกแบบในกรุงเทพฯ โดยมีหัวข้อในการวิจัยมีตั้งแต่เรื่องโครงสร้างพื้นฐาน บ้านเรือน สิ่งก่อสร้างเชิงธุรกิจ โครงสร้างเชิงระบบนิเวศ ภูมิทัศน์ รวมถึงพื้นที่สาธารณะรูปแบบอื่นๆ ในเขตคลองเตย สำหรับรูปแบบการทำวิจัยจะอ้างอิงจากโมเดลสตูดิโอการทำวิจัยในโครงการอื่นๆ ที่ Harvard GSD เคยทำมาแล้ว โดย บริษัทเมืองไทยประกันภัยฯ จะให้การสนับสนุนการดำเนินงาน รวมถึงส่งอาสาสมัครลงพื้นที่เพื่อทำความรู้จัก และทำความเข้าใจกับชุมชนต่างๆ ในพื้นที่คลองเตย เพื่อให้การดำเนินงานดังกล่าวประสบผลสำเร็จ ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ ให้ได้แผนแม่บทและองค์ความรู้ นวัตกรรมสำหรับนำไปต่อยอดในการเพิ่มมาตรฐานความเป็นอยู่ และคาดหวังว่า โมเดลคลองเตยจะเป็นต้นแบบชุมชนที่ส่งต่อโอกาส และความมั่นคงให้ผู้อาศัยและสังคม โดยหลังจากการวิจัยเสร็จสมบูรณ์จะมีการแบ่งปันองค์ความรู้สู่สาธารณะ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ผ่านการจัดนิทรรศการและงานวิจัย เพื่อขยายผลการศึกษาด้านการพัฒนาพื้นที่อื่นๆ ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น