xs
xsm
sm
md
lg

หูฉลาม…ยาพิษราคาแพง พบสารปรอท – แคดเมียม เพียบ!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวเรื่อง ‘หูฉลาม’ กำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ สืบเนื่องมาจากจากกรณีที่มีการการเผยแพร่ข่าวงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล โดยหนึ่งในเมนูอาหารคือ ซุปหูฉลามตุ๋นหม้อดิน จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง ทำให้มีการปลุกกระแสตื่นตัวในโซเชียลให้ ยุติการบริโภคเมนูที่คร่าชีวิตฉลาม

ทั้งนี้นอกจากการอนุรักษ์แล้ว ยังมีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมากเลยนั่นก็คือ สารพิษตกค้างที่อยู่ในฉลามนั่นเอง


โดยมีรายงานทางวิทยาศาสตร์และบทความหลายแหล่งทั้งจากในจีนและประเทศตะวันตกต่างยืนยันว่า เมนูหูฉลามนนั้นเต็มไปด้วยโลหะหนักตกค้าง เพราะด้วยความที่ฉลามเป็นผู้ล่าสูงสุดของระบบนิเวศ ฐานะนี้ไม่ได้มีแค่ความเกรงขามแต่ต้องแบกภาระการเป็นที่รองรับสารพิษปริมานมากตั้งแต่จุดเริ่มต้นของห่วงโซ่จนมาถึงตัวเอง

ถ้านึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกภาพ ปลา 1 ตัว มีสารพิษ 1 กรัม ต่อตัว ฉลามจะต้องกินปลาวันละ 10 ตัวถึงจะอิ่ม เท่ากับวันหนึ่งมันได้สารพิษมากกว่าปลาเหยื่อถึง 10 เท่า ทำให้ตัวฉลามกลายเป็นแหล่งสะสมของสารพิษจำนวนมหาศาลนั่นเอง

ยิ่งในยุคนี้ที่มหาสมุทรมีการปนเปื้อนโลหะหนักมากมายจากพื้นทวีป ปริมาณสารพิษตกค้างในฉลามยิ่งทวีคูณมากขึ้น โลหะหนักที่มักพบในหูฉลาม ได้แก่ ปรอท (เกิดโรคมินามาตะ) และแคดเมียม (เกิดโรคอิไต-อิไต)

นอกจากนี้แล้ว เพจ Drama-addict ยังได้ให้ข้อมูลเรื่องนี้อีกด้วยว่า  นอกจากเรื่องอนุรักษ์ปลาฉลามให้อยู่ในท้องทะเลแล้ว เรื่องปรอทสะสมในปลาฉลามนี่ก็สำคัญ เนื่องจากในทะเลจะมีสารปรอทที่มาจากหลายแหล่ง จากธรรมชาติก็มี จากฝีมือมนุษย์ก็มี ซึ่งพอสัตว์น้ำรับสารปรอทเข้าไป ก็จะสะสมในร่างกาย แต่ไม่ต้องกลัวการกินอาหารทะเล เพราะปริมาณมันน้อยมากจนไม่มีผลอะไร แต่ที่ฉลามมีผล เพราะในทะเล ปลาฉลามคือลำดับสูงสุด ๆ ของห่วงโซ่อาหาร

ดังนั้น สัตว์น้ำที่มีปรอทในร่างกาย ก็จะถูกกินแล้วสะสมปรอทในร่างกายต่อมาเป็นทอด ๆ จนมาถึงฉลาม และปลาอื่น ๆ อีกหลายชนิดที่อยู่ในอันดับบน ๆ ของห่วงโซ่อาหาร พวกนี้จะมีปริมาณปรอทสะสมสูงสุด ๆ

มีงานวิจัยไปสุ่มตรวจหูฉลามแห้งที่ขายกัน พบว่า เจอแบบที่มีปรอทปนเปื้อนสูงกว่าเจ็ดเท่าของค่ามาตรฐาน ซึ่งการกินปรอทเข้าไปบ่อย ๆ ในระยะยาว จะส่งผลต่อระบบประสาท และในฉลามไม่ได้มีแค่ปรอท แต่ยังมีการสะสมสารพิษอีกหลายตัว เช่น BMAA ซึ่งถ้ารับไปเยอะ ๆ นาน ๆ ก็เพิ่มโอกาสเสี่ยงของการเป็นอัลไซเมอร์ หรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้
ข่าวงานวิจัย สารพิษในฉลาม https://sharkresearch.rsmas.miami.edu/…/pr…/toxic-food-webs/

ขอบคุณข้อมูล : เพจ วิทยาสัตว์ตอบคุณได้ , เพจ Drama-addict

https://www.facebook.com/…/a.58374022176…/1823862794416503/…

https://www.facebook.com/DramaAdd/posts/10158099403718291กำลังโหลดความคิดเห็น...