xs
xsm
sm
md
lg

คุณผู้หญิง! อย่ามองข้ามประโยชน์ของการตรวจภายใน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การตรวจภายใน ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้หญิงทุกคน เนื่องจากในเพศหญิงมีหลายโรค ที่สามารถตรวจพบได้ก่อน โดยที่ไม่มีอาการใด ๆ การตรวจภายในจึงเป็นสิ่งที่จะช่วยป้องกันและรักษาไม่ให้เกิดการสูญเสีย โดยเฉพาะการสูญเสียอวัยวะหรือระบบสืบพันธุ์ ดังนั้นคุณผู้หญิงจึงควรได้รับการตรวจภายใน เป็นประจำ อย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง แม้จะไม่มีอาการใด ๆ

พญ.สิวะพร พีระนันท์รังษี สูตินรีแพทย์ ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว อธิบายว่า ระยะเวลาที่ควรเริ่มตรวจภายในไม่มีการระบุตัวเลขที่ชัดเจน ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์แล้วทุกคนควรได้รับการตรวจภายในและเช็คมะเร็งปากมดลูกอย่างน้อยปีละครั้ง แต่หากยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ควรเริ่มตรวจภายในและเช็คมะเร็งปากมดลูกที่อายุประมาณ 30 ปี มะเร็งปากมดลูกเกิดจากการติดเชื้อ HPV ที่ติดต่อได้ผ่านทางเพศสัมพันธ์ คุณผู้หญิงที่โสดมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกน้อย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเป็นไปได้เลย นอกจากนี้ยังมีโรคต่าง ๆ ที่เกิดกับคุณผู้หญิงทั้งโสดและไม่โสดได้อีกด้วย เช่น เนื้องอกมดลูก ถุงน้ำรังไข่ หากแม้ไม่ทำการตรวจภายในเลย การตรวจภายนอก เช่นการคลำหน้าท้อง หรือการอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนล่าง ก็พอใช้ทดแทนกันได้ในกรณีที่มีกลุ่มโรคดังกล่าว แต่ก็ยังไม่สามารถตรวจมะเร็งปากมดลูกหรือการติดเชื้อ HPV ได้อยู่ดี หรือถึงแม้คุณผู้หญิงบางท่านที่ได้รับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไปแล้ว การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกก็ยังจำเป็นและเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย
พญ.สิวะพร พีระนันท์รังษี
อาการที่ผิดปกติต่าง ๆ ก้อนหรือตุ่มใด ๆ ที่อวัยวะเพศ ตกขาวผิดปกติ ประจำเดือนมาผิดปกติ ปวดท้องประจำเดือนผิดปกติ ล้วนเป็นอาการที่ควรได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง ทั้งนี้อาจรวมถึงการตรวจภายใน และการอัลตราซาวด์เพื่อการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมด้วย

อวัยวะสำคัญที่ตรวจได้จากการตรวจภายใน
• อวัยวะเพศภายนอก โรคที่พบบ่อยได้แก่กลุ่มโรคถุงน้ำที่ต่อมบาร์โธลิน ซึ่งเป็นต่อมสร้างเมือก หากมีการอุดตันจะทำให้กลายเป็นถุงน้ำที่แคมได้ หรือหากมีการอักเสบติดเชื้อ จะทำให้ถุงน้ำบวมโตและมีอาการปวดมากได้
• ช่องคลอด อาการที่พบบ่อยได้แก่ ตกขาวผิดปกติ ปริมาณมาก คัน มีกลิ่น ควรมาพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรับยารักษาที่ถูกต้อง ไม่ควรซื้อยากินหรือยาสอดใช้เอง
• มดลูก การตรวจภายในสามารถประเมินขนาดของมดลูกเบื้องต้นได้ หากมดลูกโตผิดปกติอาจจำเป็นต้องทำการอัลตราซาวด์ต่อเพื่อหาสาเหตุ เช่น เนื้องอกมดลูก หรือเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่หากมีอาการประจำเดือนมามากร่วมด้วย
• รังไข่ หากมีถุงน้ำหรือเนื้องอกเกิดขึ้นที่บริเวณรังไข่ และมีขนาดใหญ่ผิดปกติสามารถคลำได้จากการตรวจภายใน ทั้งนี้หากถุงน้ำหรือเนื้องอกมีขนาดเล็ก อาจจำเป็นต้องใช้อัลตราซาวด์เพื่อช่วยในการวินิจฉัยเพิ่มเติม

พญ สิวะพร พีระนันท์รังษี ยังอธิบายเสริมอีกว่า อาการหรือความผิดปกติต่าง ๆ ดังกล่าวข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นตกขาวผิดปกติ ประจำเดือนผิดปกติ หรือการปวดท้องประจำเดือนผิดปกติ หากได้รับการรักษา แต่เนิ่น ๆ อาจช่วยบรรเทาความรุนแรงของโรค และมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้ รวมถึงยังป้องกันภาวะผิดปกติอื่น ๆ ที่อาจเกิดตามมาในภายหลัง รวมถึงมะเร็งในอวัยวะสืบพันธุ์บางชนิดได้ ทั้งนี้บางกลุ่มโรคอาจเกิดขึ้น โดยไม่มีอาการผิดปกติ เช่น เนื้องอกมดลูก เนื้องอกรังไข่บางชนิด การตรวจภายในจะช่วยให้การวินิจฉัย โรคกลุ่มนี้ทำได้แต่เริ่มเป็น และได้รับการตรวจติดตามและรักษาที่เหมาะสม ดังนั้นการตรวจภายในเป็นประจำทุกปีจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย หรืออย่างน้อยหากมีอาการผิดปกติ ควรเข้ารับคำปรึกษาจากสูตินรีแพทย์ อย่างเหมาะสม

ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว ให้บริการตรวจวินิจฉัย ดูแลรักษาสุขภาพของคุณผู้หญิงครอบคลุมทุกโรคทางนรีเวช รวมทั้งการผ่าตัดเปิดหน้าท้องและการผ่าตัดผ่านกล้อง ทางด้านคุณแม่ตั้งครรภ์ มีบริการให้ความรู้และคำแนะนำแก่คุณพ่อคุณแม่ ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์จนถึงหลังคลอดบุตร พร้อมให้การดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยรุ่น โดยทีมสูตินรีแพทย์และกุมารแพทย์ผู้ชำนาญการ

(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)กำลังโหลดความคิดเห็น...