xs
xsm
sm
md
lg

ภาวะ "สุราเป็นพิษ" อันตรายถึงตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาวะสุราเป็นพิษ (ALCOHOL POISONING) คือ การดื่มสุราในปริมาณมากจนถึงระดับอันตราย กระทั่งส่งผลเสียต่อสุขภาพและอาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยภาวะดังกล่าวมักจะเกิดจากการดื่มสุราในปริมาณมากๆ ในช่วงเวลาอันสั้น ซึ่งการดื่มสุราในปริมาณมากในเวลาอันสั้นนั้นจะทำให้แอลกอฮอล์ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายไม่มีเวลามากพอที่จะขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้หมดนั่นเอง

โดยการขับพิษของแอลกอฮอล์หลักๆ แล้วเป็นหน้าที่ของตับ ตับจะมีหน้าที่กำจัดของเสีย สารพิษต่างๆ ในร่างกายที่ได้รับเข้ามา รวมไปถึงพิษจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วตับจะใช้เวลาในการขจัดแอลกอฮอล์ไม่เกิน 1 ดื่มมาตรฐาน ออกจากร่างกายได้ภายในระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้ในแต่ละคนอาจส่งผลที่แตกต่างกันซึ่งขึ้นอยู่กับความไวหรือปฏิกิริยาที่มีต่อแอลกอฮอล์ด้วย

1 ดื่มมาตรฐาน นั่นก็คือ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ปริมาณ 10 กรัม หรือเท่ากับ เหล้าแดง 2 ฝา, เหล้าขาว 2 เป๊ก, เบียร์ 3.5 % 1 กระป๋อง หรือ 1 ขวดเล็ก, ไวน์ 1 แก้ว (100 cc.), เหล้าปั่น 2 ช็อต เป็นต้น 

แล้วการดื่มแอลกอฮอล์มากระดับไหนถึงเป็นอันตรายต่อร่างกาย?

การดื่มแอลกอฮอล์ที่ถือว่ามีความเสี่ยง คือ มากกว่า 5 ดื่มมาตรฐานต่อครั้งในเพศชาย และมากกว่า 4 ดื่มมาตรฐานต่อครั้งในเพศหญิง เพราะจะส่งผลให้สมองและระบบประสาทเริ่มได้รับผลกระทบ ทำให้ผู้ดื่มมีความประมาท มีพฤติกรรมที่ไม่สามารถควบคุมได้ การตอบสนองของร่างกายช้าลงและทำงานไม่สัมพันธ์กันกับสมอง และหากดื่มมากกว่า 12 ดื่มมาตรฐาน จะมีโอกาสเสี่ยงสูงมากที่ทำให้ผู้ดื่มมีภาวะสุราเป็นพิษ หมดสติ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีพฤติกรรมการดื่มสุราในปริมาณสูงในระยะเวลาอันสั้น

ทั้งนี้ หากไม่อยากให้เกิดความเสี่ยง แพทย์แนะนำว่าไม่ควรดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เกินกว่า 14 ดื่มมาตรฐานต่อสัปดาห์ และไม่ควรดื่มหนักในคราวเดียว ควรแบ่งปริมาณการดื่มออกเป็นหลายๆ วัน

อาการของภาวะสุราเป็นพิษเป็นอย่างไร?

อาการของภาวะสุราเป็นพิษ ได้แก่ เกิดอาการจิตสับสน, พูดไม่ชัดหรือพูดไม่รู้เรื่องอย่างหนัก, การทำงานประสานกันของอวัยวะบกพร่อง, อาเจียน, จังหวะการหายใจผิดปกติหรือหายใจช้าลง, ตัวเย็นผิดปกติจนทำให้ผิวหนังซีดหรือกลายเป็นสีม่วง, หมดสติ ไม่รู้สึกตัว, เกิดภาวะกึ่งโคม่า ซึ่งยังรู้สึกตัวแต่ไม่สามารถตอบสนองการรับรู้ได้ และในกรณีที่ภาวะสุราเป็นพิษรุนแรงอาจส่งผลทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการโคม่า สมองถูกทำลาย และอาจเสียชีวิตได้ในที่สุด

ทั้งนี้ การช่วยเหลือผู้ป่วยจากภาวะสุราเป็นพิษเบื้องต้น ก่อนอื่นให้รีบโทร.ไปที่เบอร์ 191 หรือ 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือ และในช่วงที่กำลังรอรถพยาบาล ควรปฏิบัติดังนี้

1.ให้พยายามปลุกผู้ป่วยให้ตื่นและพยายามพยุงให้อยู่ในท่านั่ง
2.ให้ดื่มน้ำเปล่าหากผู้ป่วยยังสามารถดื่มได้
3.หากผู้ป่วยเป็นลมหมดสติ ให้จัดผู้ป่วยในท่านอนตะแคงหรือท่าพักฟื้น และคอยตรวจดูว่าผู้ป่วยยังคงหายใจอยู่
4.พยายามทำให้ร่างกายของผู้ป่วยอบอุ่น
5.อยู่กับผู้ป่วยและคอยสังเกตอาการจนกว่ารถพยาบาลจะมารับผู้ป่วยไปโรงพยาบาล

ข้อควรระวัง คือ ไม่แนะนำให้ปล่อยผู้ป่วยนอนหลับ ไม่ควรให้ผู้ป่วยดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และไม่ควรนำผู้ป่วยไปอาบน้ำเพราะอาจส่งผลให้ภาวะสุราเป็นพิษรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิมได้
ข้อมูลอ้างอิงประกอบ
www.honestdocs.coกำลังโหลดความคิดเห็น...