xs
xsm
sm
md
lg

ความสำเร็จในการใช้ชีวิต ทำไม่ยาก-นี่คือทางเรียนลัด / ดร.สุวัฒน์ ทองธนากุล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ก่อนอื่นมาเริ่มทำความชัดเจนว่า คุณให้ความหมายของคำว่า “ความสำเร็จ” นั้นเป็นอย่างไร ก็ต้องรู้ “จุดมุ่งหมาย (Purpose)” ของการใช้ชีวิตเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ (Outcome) ที่สุขสมใจ

หากเป็นความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่มั่นคงและชัดเจน การดำเนินการด้านต่างๆ ก็จะมีเป้าหมาย มีแผนกลยุทธ์และวิธีการที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้เกิดผลดีตามมา

ประเด็นด้านต่างๆ ที่คนเราอยากรู้ผลก่อนอนาคต และมักไปถามหมอดูด้วยคำถามหลักเกี่ยวกับอนาคตของการงาน...การเงิน...ความรัก...ความสัมพันธ์...สุขภาพ...ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

ประเด็นเหล่านี้เป็นใครก็ล้วนอยากให้ผลออกมาดีทุกด้าน ดีตลอดกาลใช่ไหมครับ แล้วใครจะมีฤทธิ์เดชเสกได้ล่ะ

แต่ถ้าเชื่อตามหลักที่พระท่านสอนว่า “กรรมเก่า” แก้ไม่ได้ จึงควรสร้างกรรมใหม่ที่ดีตามมาแน่

ดังนั้น ละครชีวิตเรื่องของเราที่เราเป็นตัวเอก แสดงเองก็เขียนบทเอง กำกับการแสดงเองอยู่แล้ว เมื่อตั้งหลักให้ดี คือให้ใฝ่สูง ใฝ่ดี แล้วคิดดีและทำดี ผลจะออกมาเป็นเรื่องจบดีแน่ ไม่ใช่เรื่องเศร้า ไม่ต้องมาบ่น “เสียดาย” ภายหลัง

จังหวะเหมาะที่หนังสือ “กฎแห่งทางลัด 40 กูรูโลก” ออกวางตลาดกลายเป็นหนังสือขายดีจนเตรียมพิมพ์ครั้งที่ 2 แล้ว หนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นคู่มือทำนองว่า “ลิขิตชีวิตตัวเอง” และเป็นแนวทางสำหรับตอบโจทย์ที่ใครๆ ก็อยากได้สภาวะ “อยู่ดี-มีสุข” หรือ Well-Being

“การงานสำเร็จ การเงินมั่งคั่ง สุขภาพดี ชีวีมีสุข”

หนังสือเล่มนี้ผมเรียบเรียงจากการกลั่นสาระสำคัญของหนังสือขายดีของกูรูชื่อดังในตลาดโลกที่ผู้อ่านนิยมตนมีการแปลไปเผยแพร่แล้ว 20-30 ภาษา

ในบรรดาสุดยอดกูรูของโลก 40 ท่าน ซึ่งเป็นนักคิดและนักสร้างแรงบันดาลใจในการปรับวิธีคิดและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตและการทำงานอย่างมีกลยุทธ์และกลวิธี เพื่อให้เกิดคุณภาพและประสิทธิภาพสำเร็จสมใจ แม้แต่ละท่านเน้นประเด็นกลยุทธ์ต่างกัน แต่ก็สอดคล้องและเสริมกันได้

มีคนอยากให้ผมยกตัวอย่างหลักคิดและวิธีการที่ควรเริ่มต้นวางรากฐานเพื่อสร้างความสำเร็จให้ชีวิตรอบด้านดังกล่าว ผมก็ขอกล่าวถึงบางท่านเท่าที่พื้นที่พอเขียนถึง ส่วนเนื้อหาทั้งหมดนั้นเปิดหน้าสารบัญก็เลือกอ่านได้ตามสะดวก โดยไม่ต้องเรียงบท

ขอเริ่มจาก จอห์น ซี.แม็กซ์เวลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะผู้นำที่มีผลงานหนังสือยอดนิยมที่พิมพ์รวมแล้วกว่า 25 ล้านเล่ม หนังสือเล่มนี้เด่นที่ผมชอบมาก ชื่อว่า INTENTIONAL LIVING เนื้อหาก็ตรงตามชื่อเรื่อง คือ “การใช้ชีวิตอย่างมีความตั้งใจ” เพราะอยากมีบั้นปลายชีวิตที่ดี

เมื่อตอนที่แม็กซ์เวลล์ อายุ 70 ท่านบอกว่ารู้ตัวว่ามีเวลาจำกัด อยากจะให้ชีวิตนี้มีความหวัง จึงต้องหาเรื่องที่สำคัญ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดี (Good Impect) ทั้งต่อตัวเองและต่อผู้อื่น

การใช้ชีวิตอย่างตั้งใจ คือไม่ปล่อยชีวิตให้ผ่านไปวันๆ เลือกทำเรื่องที่สำคัญที่มีคุณค่า คือสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดี โดยให้ความสำคัญกับการมีเป้าหมาย มีวิธีการที่ดีและลงมือทำทันทีจนสำเร็จ

หนทางเดียวที่จะสร้างผลงานยอดเยี่ยมก็คือ รักในสิ่งที่คุณทำ นี่คือ วิธีคิดที่ต้องการใช้ชีวิตที่มีความหมาย

“ไม่มีใครที่มีบั้นปลายชีวิตด้วยความบังเอิญ”

หลักคิดต่อมาของไบรอัน เทรซี่ ที่สอดคล้องโดยกล่าวถึงองค์กรที่จะมีผลงานสุดยอดนั้น ผู้บริหารต้องมี 3 ปัจจัยสำคัญ คือ

1.จุดมุ่งหมาย (Purpose) ที่จะผลิตสินค้าหรือบริการต้องตอบคำถามว่า “ทำไมสิ่งที่คุณทำ จึงสำคัญสำหรับผู้อื่น” และผลงานที่ออกมาได้ ช่วยปรับปรุงชีวิตหรือกิจการงานแก่ลูกค้าให้ดีขึ้นอย่างไร

2.ไฟปรารถนาอย่างแรงกล้า (Passion) คุณได้ทำในสิ่งที่ให้ความสำคัญ อยากทำในสิ่งที่รัก เพราะถนัดและทำได้ดี

3.ผลงาน (Performance) ด้วยความชัดเจนของเป้าหมาย และพลังของความมุ่งมั่นในการทำสิ่งใดก็เกิดความสำเร็จที่ดีในระยะข้างหน้า

เป็นการเน้นเป้าหมายที่จะเกิดขึ้น เป็นไปตามหลักที่ว่า “เราเปลี่ยนอดีตไม่ได้ แต่สร้างอนาคตได้”

ผมชอบหลักคิดจากหนังสือ The 7 Habit of Highly Effecture People ที่พากษ์ไทยว่า “7 อุปนิสัย สำหรับผู้ทรงอิทธิพลยิ่ง” ของ ดร.สตีเฟน อาร์ โควีย์ ซึ่งเป็นหนังสือยอดนิยายอมตะมาราว 25 ปี ด้วยยอดพิมพ์ขายทั่วโลกกว่า 15 ล้านเล่ม

ต่อมา ฌอน โคลีย์ ลูกชายของท่านได้นำชุดบทความของพ่อที่เขียนไว้ก่อนอำลาโลก มาจัดพิมพ์เป็นหนังสือเล่มล่าสุด สำนักพิมพ์ดีเอ็มจีตั้งชื่อว่า “อุปนิสัยที่ยิ่งใหญ่ : หลักแห่งชีวิต 12 ประการ”

ท่านที่เคยอ่านเล่มต้นตำรับคือ “7 อุปนิสัย สำหรับผู้ทรงประสิทธิผลยิ่ง” ลองทบทวนดูการใช้ประโยชน์จาก 7 อุปนิสัยนั้น สามารถแบ่งเป็นกลุ่ม ได้ดังนี้

อุปนิสัยที่เป็นนายตัวเอง (Private Victory)
1.เลือกตัดสินใจทำเชิงรุก (Be Proactive)
2.เริ่มต้นด้วยจุดมุ่งหมายในใจ (Begin With the End in Mind)
3.ทำสิ่งที่สำคัญก่อน (Put First Things First)

อุปนิสัยได้ใจสังคม (Public Victory)
4.คิดแบบชนะ-ชนะ (Think Win-Win)
5.เข้าใจผู้อื่นก่อน แล้วจึงให้ผู้อื่นเข้าใจเรา (Seek First yo Understand, Then to be Understand)
6.สร้างพลังผนึกความต่าง (Synergize)
7.ฝึกฝนตนเองให้คมเสมอ (Sharpen the Saw)

ผมสนใจในอุปนิสัยที่ 2 “การเริ่มต้นด้วยจุดมุ่งหมายในใจ” คือมีจินตภาพเห็นเป้าหมายความสำเร็จที่ต้องการ เป็นความรู้สึกเสมือนว่าได้เกิดขึ้นจริงแล้ว

คนใฝ่ดี ใฝ่เห็นการพัฒนา คิดเป็นภาพที่ต้องการให้เกิดขึ้น แล้วย้อนมาถึงยังจุดเริ่มปฏิบัติการ ก็ต้องสร้างแผนกลยุทธ์ที่เอื้อให้เกิดผลลัพธ์ปลายทางดังที่ต้องการได้

ในหนังสือเล่มใหม่ที่มาจากมรดกบทความของสตีเฟน อาร์. โควีย์ จึงน่าจะเป็นการขยายความอุปนิสัยที่ 2 ดังกล่าวได้ดี

โควีย์ ย้ำสอนลูกทั้ง 3 คนเสมอว่า ชีวิตคนเรามี 2 แนวทาง คือ

1.ชีวิตที่ยึดหลัก “คุณค่าภายใน” มีพฤติกรรมที่สั่งสมเป็นคุณสมบัติ มีอุปนิสัย การยึดหลักความถูกต้อง เป็นธรรม เป็นแรงจูงใจในการใช้ชีวิต

2.ชีวิตที่คำนึงถึง “คุณค่าภายนอก” เช่น ตำแหน่งหน้าที่การงาน โชคลาภ และการมีชื่อเสียงและสังคมยอมรับ

โควีย์ย้ำว่า “ควรให้ความสำคัญกับคุณค่าภายใน”

โควีย์ยืนยันว่า ผู้ที่ให้ความสำคัญกับคุณค่าภายในที่แท้จริงเท่านั้น จึงได้รับผลตอบแทนที่มีความหมาย นั่นคือ มีความสุขใจในความคิดและการกระทำที่มีคุณค่าให้ผู้อื่น ก็จะเกิดความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง ทั้งในครอบครัวและมิตรสหาย

ผลตอบแทนจากคุณค่าภายในที่เป็นความรู้สึกทางใจ จึงมีคุณค่าเหนือกว่าและยั่งยืนกว่าผลตอบแทนจากคุณค่าภายนอก เช่นทรัพย์สินเงินทอง ชื่อเสียงหรือความสุขสำราญ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า นั่นคือ ความสำเร็จซึ่งอาจไม่จีรังยั่งยืน

ขอตบท้ายด้วยหลักคิดของ โทนี่ โนะนากะ ที่มีผลการศึกษามหาเศรษฐีทั่วโลก 2,000 คน และสรุปว่าคนในโลกนี้มีคนระดับมหาเศรษฐีแค่ 10% แต่ในจำนวนนี้มี 7% ที่รวยแต่ไม่มีความสุข และมีแค่ 3% เท่านั้น ที่รวยและมีความสุข

ในหนังสือ “กฎแห่งทางลัด 40 กูรูโลก” ว่าด้วย “ความลับเศรษฐีผู้มีความสุข ไม่ใช่ดูที่ทรัพย์สินมหาศาล” เขาได้เผย 10 เคล็ดลับของเศรษฐีที่มีความสุขและมี “ความมั่งคั่งอย่างแท้จริง” คือ ใช้ชีวิตและทำงานที่มีคุณค่า ไม่ขัดสนด้านเงินทอง เวลาและสุขภาพ

เพราะเป้าหมายชีวิตที่ดี คือ สิ่งที่เมื่อทำสำเร็จแล้ว จะไม่นึกเสียใจ แม้ว่าวันพรุ่งนี้จะต้องลาโลกนี้ไปก็ตาม
ข้อมูลอ้างอิง
หนังสือ : กฎแห่งทางลัด 40 กูรูโลก
ผู้เรียบเรียง : ดร.สุวัฒน์ ทองธนากุล
สำนักพิมพ์ : บ้านพระอาทิตย์แนะนำหนังสือกล้าที่จะถูกเกลียด 2
ผู้เขียน : อิชิโร คิชิมิ, ฟุมิทะเกะ โคะกะ
ผู้แปล : อภิญญา เตชะบุญไพศาล
สำนักพิมพ์ วีเลิร์น
ราคา 240 บาท
หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณค้นพบชีวิตที่เป็นของคุณจริง ๆ คำถามเดียวคือ... คุณกล้าพอหรือยัง "กล้าที่จะถูกเกลียด กล้าที่จะมีความสุข"EQ ดี อารมณ์ดี ชีวีสดใส
ผู้เขียน : ณรงค์วิทย์ แสนทอง
สำนักพิมพ์ ซีเอ็ดยูเคชั่น
ราคา 95 บาท
เทคนิค วิธีการ และข้อคิดสะกิจใจในการควบคุมอารมณ์ที่อ่านเข้าใจง่ายและสามารถนำไปปฏิบัติใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันพูดแบบนี้คนเข้าใจ คุยแบบนี้ใครก็ชอบ
ผู้เขียน : มาร์ค โรดส์
ผู้แปล : จิรประภา ประคุณหังสิต
สำนักพิมพ์ อมรินทร์ How To
ราคา 245 บาท
"มาร์ค โรดส์" นักพูดระดับโลก จะช่วยให้คุณเรียนรู้วิธีเอาชนะอุปสรรคที่รั้งคุณไว้ และปลุกความเป็นคนที่ชอบชวนคนอื่นคุยบันทึกศึกษา หลักสูตรเร่ง life
ผู้เขียน : ทาร่า เวสต์โอเวอร์
ผู้แปล : ธนกร นำรับพร
สำนักพิมพ์ ไลฟ์พลัส
ราคา 350 บาท
เธอไม่เคยเข้าโรงเรียน ที่บ้านไม่มีหนังสือให้อ่าน ทำไมชีวิตเธอถึงเดินมาถึงจุดที่ประสบความสำเร็จได้ เล่มนี้มีคำตอบ!สำรวจใจเรา เข้าถึงใจลูก
ผู้เขียน : หลี่, ฉงเจี้ยน
ผู้แปล : สุภาพิศ โชติธรรมวัฒนา
สำนักพิมพ์ วีเลิร์น
ราคา 285 บาท
ทลายภูเขาน้ำแข็งในใจลูก ด้วยพลังบทสนทนาของ "เวอร์จิเนีย ซาเทียร์" สำหรับพ่อแม่ที่อยากเข้าใจลูก ครูที่อยากเข้าใจศิษย์ และทุกคนที่อยากเข้าใจคนอื่น
กำลังโหลดความคิดเห็น...