xs
xsm
sm
md
lg

กินบุฟเฟต์บ่อยเกินไป เสี่ยงมะเร็งลำไส้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ต้องยอมรับว่ายุคนี้อาหารประเภท “บุฟเฟต์ นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีอาหารให้เลือกหลากหลาย กินได้เยอะ กินได้ไม่อั้น หลายคนจึงมองว่าคุ้มค่า แต่การกินที่มากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและนำมาซึ่งโรคภัยได้

กินบุฟเฟต์เสี่ยงโรคอะไรบ้าง?


1.โรคอ้วน

การกินอาหารปริมาณมากในเวลาสั้นๆ โดยไม่ออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงานนั้นเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และากมีพฤติกรรมดังกล่าวเป็นประจำจะทำให้เกิดเป็นไขมันสะสมในร่างกาย เสี่ยงต่อการมีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐาน เป็นสาเหตุทำให้เป็นโรคอ้วนได้ หนำซ้ำยังก่อให้เกิดโรคอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ฯลฯ ตามมาได้

2.โรคหัวใจ

นอกจากจะทำให้คุณเป็นโรคอ้วนแล้วยังไม่พอ ยังส่งผลเสียต่อหัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ยากขึ้นด้วย อีกทั้งการกินมากเกินไปยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง และน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือดและหลอดเลือดตามมาได้

3.โรคเบาหวาน

มีงานพบวิจัยพบว่าผู้ที่กินอาหารเยอะๆ จนติดเป็นนิสัย อาจเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานมากกว่าปกติ อีกทั้งการกินอาหารปริมาณมากเป็นประจำอาจทำให้ผู้ป่วยเบาหวานควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ยากขึ้นด้วย

4.โรคมะเร็งลำไส้

การกินอาหารเยอะเกินไป กินไม่ระวัง กินไม่ถูกต้อง รวมไปถึงกินอาหารมัน อาหารที่ให้พลังงานสูง อาหารไหม้เกรียม เนื้อแดง เนื้อเเปรรูป ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

กินบุฟเฟต์อย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ?

- เลือกร้านที่มีคุณภาพ อาหารสด สะอาด
- เน้นกินผักและผลไม้ โดยตักผักและผลไม้ไว้ครึ่งหนึ่งของจาน และตักอาหารจำพวกแป้งและโปรตีนไว้อีกครึ่งหนึ่ง
- ไม่ควรอดอาหารก่อนไปกินบุฟเฟต์ แต่ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์รองท้องไว้สักเล็กน้อย เพื่อลดความอยากอาหาร และอาจช่วยให้กินบุฟเฟต์ได้น้อยลง
- หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและมีแคลอรีสูง เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
- ใช้จานใบเล็ก แทนการใช้จานใบใหญ่ใส่อาหาร
- กินอาหารให้ช้าลง และไม่เร่งกินเพื่อแข่งกับเวลา
- กินในปริมาณที่พอเหมาะ อิ่มแล้วให้หยุด
- ไม่กินบ่อยจนเกินไป และอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอร่วมด้วย


ข้อมูลประกอบ : www.pobpad.comกำลังโหลดความคิดเห็น...