xs
xsm
sm
md
lg

ไส้ติ่งอักเสบ รักษาได้ ด้วยการผ่าตัดผ่านกล้อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตำแหน่งไส้ติ่งอักเสบ
ไส้ติ่งอักเสบ เมื่อได้ยินชื่อนี้แล้ว น่าจะคุ้นหูคนไทยเป็นอย่างดี เพราะเป็นโรคใกล้ตัวและเชื่อว่า น่าจะทุกคนเคยได้ยินข่าวการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคไส้ติ่งอักเสบมาไม่มากก็น้อย แต่ความเป็นจริงแล้ว โรคไส้ติ่งอักเสบเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรงอย่างที่คิด หากได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที แต่ผู้ป่วยโรคไส้ติ่งอักเสบ ส่วนใหญ่ที่เสียชีวิต จะไม่ทราบว่าอาการปวดท้องที่เกิดขึ้นมาจากตัวโรค จนอาจได้รับการรักษาที่ช้าเกินไป ดังนั้นการทำให้ทุกคนรู้จักกับโรคไส้ติ่งอักเสบมากขึ้น จะช่วยป้องกันตัวเองจากการป่วยเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบได้ รวมถึงสามารถปฏิบัติตัวได้ถูกต้องเมื่อเกิดการเจ็บป่วย

นพ.เกรียงชัย เริ่มมนตรี ศัลยแพทย์ ศูนย์ศัลยกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า ไส้ติ่งอักเสบ จัดเป็นภาวะที่อันตราย ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน เพราะหากปล่อยไว้ไส้ติ่งที่อักเสบนั้น อาจแตก ทำให้เยื่อบุช่องท้องอักเสบตามมา และอาจเกิดภาวะเลือดเป็นพิษจนเสียชีวิตได้ ส่วนสาเหตุของ โรคไส้ติ่งอักเสบนั้น เกิดจากการอุดตันบริเวณไส้ติ่ง อันมาจากอุจจาระ สิ่งแปลกปลอม หรือการติดเชื้อพยาธิและแบคทีเรีย ไส้ติ่งส่วนที่อุดตันก็จะมีการคั่งของมูก ทำให้อักเสบ บวม เกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด จนขัดขวางการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองได้
นพ.เกรียงชัย เริ่มมนตรี ศัลยแพทย์
ปัจจุบันการรักษาหากแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ จะต้องได้รับการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด ซึ่งสามารถผ่าตัดด้วยวิธีส่องกล้อง โดยการเจาะรูที่ผนังหน้าท้องเป็นรูขนาดเล็กไม่เกิน 2 ซม. ทำให้ผู้ป่วยมีแผลขนาดเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว และมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อย ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการนอนโรงพยาบาล เมื่อเทียบกับการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องที่จะต้องพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลหลายวัน เพราะมีแผลขนาดใหญ่

เนื่องจากอันตรายของไส้ติ่งอักเสบ จะขึ้นอยู่กับการรักษาที่ทันเวลาหรือไม่ ผู้ป่วยรู้ตัวช้าหรือเร็ว ดังนั้นการสังเกตอาการโดยผู้ป่วยเองหรือคนใกล้ชิดที่ดูแล จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก โดยหากผู้ป่วยมีอาการปวดท้องโดยไม่ทราบสาเหตุ มีไข้ต่ำๆ คลื่นไส้ อาเจียน หรืออาการปวดท้องรุนแรงขึ้น ปวดบริเวณท้องน้อยด้านขวาเป็นระยะยาวนานหลายชั่วโมง ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

ศูนย์ศัลยกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว ให้บริการตรวจวินิจฉัย รักษาโรคทางศัลยกรรมทั่วไป และศัลยกรรมเฉพาะทาง โดยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านการผ่าตัดทางศัลยกรรมที่มีประสบการณ์ อีกทั้งยังมี การผ่าตัดส่องกล้อง ซึ่งเป็นการผ่าตัดสมัยใหม่ที่ช่วยให้แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว ทั้งยังใช้ระยะเวลา ในการพักฟื้นน้อยกว่าการผ่าตัดแบบเปิดแผล ซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น
การผ่าตัดผ่านกล้อง
(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)กำลังโหลดความคิดเห็น...