xs
xsm
sm
md
lg

ฝังเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ รักษาอาการหัวใจเต้นไม่ปกติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(ซ้าย) เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ (pacemaker)
ถ้าจะเอ่ยถึงโรคที่คร่าชีวิตคนเป็นอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นโรคหัวใจ เพราะหัวใจเป็นสิ่งสำคัญที่ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ถ้าหากเกิดความผิดปกติขึ้นมาก็ส่งผลต่อชีวิตอย่างแน่นอน หัวใจคนมีทั้งหมด 4 ห้อง และทั้ง 4 ห้องมีระบบควบคุมไฟฟ้าในหัวใจ ถ้าหากเกิดความผิดปกติ เช่น ภาวะหัวใจเต้นช้าผิดปกติ อาจส่งผลกระทบอันตรายถึงชีวิต

ภาวะหัวใจเต้นช้า ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอทำให้เกิดอาการ วูบ หมดสติชั่วขณะ เป็นลม ความดันตก หรือชัก มีอัตราการเต้นของหัวใจต่ำกว่า 40 ครั้งต่อนาที ซึ่งผู้ที่มีอัตราการเต้นของหัวใจช้ากว่า 40 ครั้งต่อนาที ถือว่าประสบภาวะหัวใจเต้นช้ากว่าปกติ ภาวะนี้อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ โดยเฉพาะในกรณีที่หัวใจเต้นช้าจนไม่สามารถสูบฉีดเลือดและนำออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างเพียงพอ สามารถแก้ไขได้ด้วยการฝังเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ (pacemaker)
นพ.สุรพงษ์ วรสุวรรณรักษ์ อายุรแพทย์โรคหัวใจและหลอดเลือด
นพ.สุรพงษ์ วรสุวรรณรักษ์ อายุรแพทย์โรคหัวใจและหลอดเลือด เฉพาะทางหัตถการปฏิบัติและรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด แพทย์หัวหน้าศูนย์หัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ (pacemaker) คือ เครื่องกำหนดจังหวะการเต้นของหัวใจ ทำหน้าที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าไปกระตุ้นหัวใจตามที่กำหนด เพื่อให้เกิดจังหวะการเต้นของหัวใจ ตามปกติ และสามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้เพียงพอ เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจในปัจจุบันสามารถตั้งโปรแกรมการทำงานได้ สามารถตั้งค่าอัตราการส่งกระแสไฟฟ้าได้ และถ้าหัวใจของผู้ป่วยเต้นช้าเกินไปหรือเต้นไม่ตรงจังหวะก็จะเป็นสัญญาณให้เครื่องตรวจจับและส่งกระแสไฟฟ้าไป หากหัวใจผู้ป่วยเต้นได้เองอย่างปกติเครื่องก็จะไม่ส่งกระแสไฟฟ้าใด ๆ

ในส่วนของการใส่เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ สามารถทำได้ด้วยการฝังเครื่องลงบริเวณ ใต้ผิวหนังบริเวณกล้ามเนื้อหน้าอกใต้กระดูกไหปลาร้า และจะมีสายไฟผ่านหลอดเลือดไปสู่ ขั้นตอนการใส่เครื่องจะใช้เวลาประมาณ 30-60 นาที และผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้ในวันรุ่งขึ้นหลังใส่เครื่อง

เมื่อผู้ป่วยทำการฝังเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องติดตามอาการ อย่างใกล้ชิด วัดสัญญาณชีพความสม่ำเสมอ ติดตามภาวะการเต้นของหัวใจ ไม่ให้ผู้ป่วยที่ใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจเหยียดแขนข้างที่ใส่เครื่อง ระวังอันตรายจากกระแสไฟฟ้าอื่นๆ ที่มีความถี่สูง อาจรบกวนการทำงานของเครื่อง และที่สำคัญต้องให้กำลังใจแก่ผู้ป่วย เพื่อให้ผู้ป่วยเกิดความมั่นใจ

ปัจจุบัน ศูนย์หัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลหัวเฉียว มีทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการเฉพาะโรคหัวใจและหลอดเลือดให้บริการ ด้วยเครื่องมือเทคโนโลยีที่ทันสมัย ที่พร้อมมุ่งมั่นให้การดูแลรักษาผู้ป่วยด้วยคุณภาพมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยเป็นสำคัญ อีกทั้งสามารถดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินทุกสิทธิ ตลอด 24 ชั่วโมง และมีบริการรถ Mobile ICU เพื่อรองรับผู้บาดเจ็บ ผู้ป่วยหรือสถานการณ์ฉุกเฉิน สายด่วนศูนย์หัวเฉียวพิทักษ์ชีพ โทร. 081-8703538-40

(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)กำลังโหลดความคิดเห็น...